Bất động sản

Giả mạo website có thể bị khởi tố hình sự

(VNF) - Ngày 11/8, theo ghi nhận của VietnamFinance, trang web của một Tập đoàn BĐS đã bị một nhóm đối tượng giả mạo dưới tên miền khác để câu view, bán hàng. Theo ý kiến của các luật sư, đây là hành động nếu gây ảnh hưởng nghiêm trọng có thể bị khởi tố hình sự.

Giả mạo website có thể bị khởi tố hình sự

Thậm chí, các đối tượng còn ngang nhiên để lại số điện thoại để các khách hàng có thể gọi điện liên hệ. Bước đầu điều tra,đã phát hiện các đối tượng thừa nhận làm giả trang web để thu hút tương tác, câu view, bán hàng. Qua đó, cảnh báo các cư dân, người mua nhà không truy cập trang web giả mạo trên.

Trước đó, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản lớn đau đầu vì liên tục bị nhái thương hiệu. Việc liên tục bị nhái thương hiệu đã làm cho các doanh nghiệp đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Hồi tháng 5/2021, Công ty CP Becamex Bình Định có văn bản đến Sở TT&TT, CA tỉnh về việc đề nghị điều tra, xử lý một số đối tượng đã thiết lập trang thông tin điện tử có giao diện trùng, tương tự với trang thông tin điện tử chính thức của Công ty, sử dụng tên, hình ảnh, thông tin tổng thể, vị trí, diện tích, mặt bằng dự án đầu tư tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh) của Công ty CP Becamex Bình Định thông qua trình duyệt http://becamexbinhdinh.vn, nhằm đăng tải thông tin mua bán đất nền không liên quan đến Công ty.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết, việc giả mạo của tài khoản nói trên đã xâm phạm tới thương hiệu, uy tín của Becamex, đồng thời tiềm ẩn rủi ro, ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng.

Hồi năm ngoái, dư luận cũng từng đưa tin một website có tên miền Vanphucgroup.com đã đăng tải thông tin quảng cáo về dự án Felicia City Bình Phước. Điều đáng nói, phía trên mục quảng cáo dự án này được gắn logo của Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Vạn Phúc Group).

Tuy nhiên, website Vanphucgroup.com là giả mạo với hình ảnh thiết kế mờ ảo, bố cục sơ sài, thông tin giới thiệu mập mờ. Đáng nói, website giả này cũng đăng tải địa chỉ liên hệ gần giống với địa chỉ thực tế của Tập đoàn bất động sản Vạn Phúc để nhằm mục đích gây nhầm lẫn cho khách hàng. Hiện website chính thức của Tập đoàn Vạn Phúc là Vanphucgroup.vn.

Một trường hợp khác liên quan đến việc giả mạo lừa đảo rơi vào công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (tập đoàn Hưng Thịnh Corp). Vụ việc lùm xùm xảy ra tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) do công ty Hưng Thịnh Group làm chủ đầu tư. Hàng trăm khách hàng mua đất nền tại dự án này đã kéo tới trụ sở công ty Hưng Thịnh Group đòi lại tiền vì cho rằng chủ đầu tư không chịu giao nền đất đã bán.Hưng Thịnh Corp dù không phải là chủ đầu tư của dự án trên nhưng cũng đã bị vạ lây.

Sự việc khiến đơn vị này phải phát đi thông báo trên website cho biết công ty không có bất cứ liên quan gì tới công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hưng Thịnh Group (trụ sở tại đường Trường Chinh, quận Bình Tân, TP.HCM).

Cũng trong cuối tháng 9/2018, tập đoàn Đại Phúc cũng hoảng hốt gửi các văn bản thông báo đến nhiều cơ quan chức năng và người dân để cảnh báo về việc hiện nay trên thị trường có mội số đối tượng sử dụng hình ảnh dự án Khu đô thị Vạn Phúc của đơn vị này rồi rao bán, dẫn dụ người dân trao đổi mua bán.

Đáng lưu ý, nếu các hành vi này được thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu, tên thương mại thì bị coi là hành vi xâm phạm thương hiệu.

Theo ý kiến của các luật sư, đây là hành động nếu gây ảnh hưởng nghiêm trọng có thể bị khởi tố hình sự.

Tháng 5/2020, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Quyết định số 33/QĐ-XPVPHC ngày 18-5-2020 xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH Công nghệ và truyền thông Thiên Lộc (địa chỉ tại phố Đức Giang, phường Thượng Thanh, quận Long Biên) vì đã thiết lập trang thông tin điện tử có tên miền grabviet.com, giả mạo trang thông tin điện tử của Công ty TNHH Grab.

Hành vi này vi phạm Khoản 1 Điều 18 Luật An ninh mạng; vi phạm Điểm e, Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt 25 triệu đồng và tịch thu tên miền grabviet.com.

 

Tin mới lên