Tài chính quốc tế

Giá năng lượng tăng cao, ‘ông lớn’ dầu khí Saudi Aramco lãi kỷ lục 90% trong quý II

(VNF) - Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Aramco của Arab Saudi đã báo cáo thu nhập ròng quý II tăng tới 90% và kết quả kinh doanh nửa đầu năm đáng kinh ngạc, trong bối cảnh giá dầu tăng cao do ảnh hưởng từ chiến sự Nga – Ukraine.

Giá năng lượng tăng cao, ‘ông lớn’ dầu khí Saudi Aramco lãi kỷ lục 90% trong quý II

Saudi Aramco ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm 2022.

Hôm 14/8, phía Aramco cho biết các điều kiện thị trường mạnh mẽ đã giúp đẩy thu nhập ròng quý II của tập đoàn lên 48,4 tỷ USD từ mức 25,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này đánh bại dự đoán ước tính 46,2 tỷ USD mà các nhà phân tích đưa ra.

“Kết quả lợi nhuận quý II kỷ lục phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm của chúng tôi, đặc biệt là với tư cách là nhà sản xuất chi phí thấp với một trong những cường độ carbon thượng nguồn thấp nhất trong ngành”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser cho biết.

Không chỉ vậy, thu nhập ròng trong nửa năm của tập đoàn đã tăng lên 87,9 tỷ USD, ‘vượt mặt’ các công ty dầu khí lớn như Exxonmobil, Chevron, BP...

Từ đầu năm nay, cuộc chiến tại Ukraine và các lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt với Nga đã đẩy giá dầu lên trên mức 130 USD/thùng. Tình hình năng lượng toàn cầu ngày càng trở nên tồi hơn do gia tăng nhu cầu đi lại hậu Covid-19 và những quốc gia xuất khẩu dầu không tăng sản lượng, làm chao đảo thị trường toàn cầu và góp phần vào mức lạm phát cao trong nhiều thập kỷ.

“Trong bối cảnh thị trường bất ổn và tình hình kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, các sự kiện diễn ra trong nửa đầu năm nay cho thấy quan điểm về việc đầu tư vào ngành của chúng tôi là điều cần thiết để giúp đảm bảo thị trường nguồn cung và tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi năng lượng có trật tự”, ông Amin Nasser cho biết.

Đại diện Aramco cho hay công ty kỳ vọng nhu cầu dầu mỏ sẽ tiếp tục phục hồi sau đại dịch trong suốt phần còn lại của thập kỷ, bất chấp “áp lực kinh tế đi xuống đối với các dự báo ngắn hạn trên toàn cầu”.

Theo đó, tổng sản lượng hydrocarbon là 13,6 triệu thùng dầu mỗi ngày trong quý II và tập đoàn cũng đang nỗ lực nâng công suất từ 12 triệu thùng dầu/ngày lên 13 triệu thùng dầu/ngày vào năm 2027.

Aramco cho biết tập đoàn sẽ duy trì mức trả cổ tức 18,8 tỷ USD trong quý III, bao gồm dòng tiền tự do tăng 53% lên 34,6 tỷ USD.

Được biết, Aramco đang sử dụng lợi nhuận chính của mình để đầu tư vào năng lực sản xuất trong cả hydrocacbon và năng lượng tái tạo, đồng thời để trả nợ.

“Chúng tôi đang tiến hành chương trình vốn lớn nhất trong lịch sử của mình và cách tiếp cận của chúng tôi là đầu tư vào năng lượng đáng tin cậy và hóa dầu mà thế giới cần, đồng thời phát triển các giải pháp carbon thấp hơn có thể góp phần vào quá trình chuyển đổi năng lượng rộng rãi hơn”, công ty cho biết.

Xem thêm >> Arab Saudi tăng giá dầu thô, giá dầu bật tăng gần 2 USD

Tin mới lên