Đô thị

Giá sơ cấp căn hộ tại Hà Nội có quý thứ 10 tăng liên tiếp

(VNF) - Theo Savills, mặc dù trên thực tế người mua nhà ngày càng quan tâm về giá nhưng thị trường bất động sản Hà Nội đang ghi nhận sự gia tăng mạnh về giá căn hộ.

Giá sơ cấp căn hộ tại Hà Nội có quý thứ 10 tăng liên tiếp

Giá căn hộ tại Hà Nội tăng 10 quý liên tiếp

Giá căn hộ tại Cầu Giấy, Long Biên tăng 12%/năm

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam, giá chào bán căn hộ sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2, tăng 7% theo quý và 11% theo năm, trong đó các dự án hạng B tăng mạnh nhất, đạt 13% theo năm.

Đây là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp tăng. Cụ thể, giá sơ cấp đã tăng 14% mỗi năm (kể từ năm 2017) tại quận Cầu Giấy, nơi có các cơ sở chăm sóc sức khoẻ và giáo dục có chất lượng.

Tương tự, giá bán sơ cấp tại quận Long Biên tăng 12%/năm do vị trí gần khu trung tâm và những cải thiện về cơ sở hạ tầng gần đây, bao gồm nút giao thông kết nối đường Vành đai 3 và đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Trong khi đó, đường Vành đai 2 cũng mang lại lợi ích cho các dự án hạng B và C tại đây.

Các quận/huyện Đống Đa, Thanh Xuân, Từ Liêm, Hoài Đức, Hoàng Mai, Thanh Trì cũng ghi nhận giá tăng.­­

Đáng chú ý, Savills cho biết sự chênh lệch về giá bất động sản giữa khu vực thành thị và vùng lân cận đang được thu hẹp do cơ sở hạ tầng cải thiện và các dự án ở xa sẽ có nhiều tiện ích đa dạng để bù đắp cho bất lợi về vị trí. Cơ sở hạ tầng được cải thiện đã thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh. Giá căn hộ sơ cấp trung bình ở Hưng Yên hiện thấp hơn khoảng 20% so với Hà Nội.

Nhìn nhận về hiện tượng tăng giá tiếp diễn, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills, lý giải nguồn cung ít, cơ sở hạ tầng được cải thiện, tiêu chuẩn phát triển cao hơn và giá thép tăng gần đây đã dẫn đến sự gia tăng trực tiếp về giá căn hộ.

Những yếu tố về cơ sở hạ tầng, tiêu chuẩn phát triển, sự phát triển về vốn sở hữu cá nhân cũng đồng thời cho thấy thị trường đang hướng tới sự phát triển bền vững hơn nhiều so với trước kia.

Đặc biệt khi Việt Nam đang sở hữu những chỉ số kinh tế vượt trội so với những quốc gia khác trong khu vực, với GDP trong sáu tháng đầu năm vẫn tăng 5,6%, sản xuất và xây dựng cũng tăng gần 9%, vì vậy, sự gia tăng về giá có thể xem là một dấu hiệu tích cực của thị trường.

Ngoài căn hộ, dữ liệu của Savills cho biết trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường biệt thự/nhà liền kề Hà Nội tiếp tục đạt tỷ lệ hấp thụ tốt trong quý đến 56%, giá chào bán thứ cấp mỗi năm tăng khoảng 7% trong khi giá sơ cấp trung bình cũng tăng trong quý này.

Mức tăng giá sơ cấp trung bình cao nhất ở quận Hoàng Mai (15% cho liền kề và 32% cho nhà phố thương mại) và ở Huyện Hoài Đức (tăng 29% cho biệt thư, 38% cho liền kề và 59% cho nhà phố thương mại).

Sự tăng giá có thể thấy rõ ở giá nguồn cung mới tại các giai đoạn sau của các dự án, đặc biệt ở các dự án có tốc độ hấp thụ tốt. Các chủ đầu tư chia dự án thành nhiều khu để xây dựng giá trị và gia tăng mức giá. Tuy nhiên, vẫn có rủi ro lớn từ giá chào bán cao. Đơn cử, mức giá tại một số dự án chất lượng tốt ở quận Từ Liêm và huyện Đông Anh có sự suy giảm trong quý này, với mức hấp thụ thấp.

Vị Giám đốc Savills nhận định khi nói giá sơ cấp trung bình của toàn thị trường tăng là trường hợp tính bình quân toàn thị trường. Mỗi khu vực cụ thể sẽ có hoạt động khác biệt, vì vậy nhà đầu tư cần nhìn sâu vào thực tế cũng như giá tại từng khu vực. 

Lạc quan về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm

Nhận định về thị trường bất động sản những tháng cuối năm, ông Matthew Powell nói: “Chúng ta có thể giữ tầm nhìn lạc quan đối với tình hình thị trường trong 6 tháng cuối năm, khi việc tiêm chủng được tiến hành trên diện rộng, mở ra cơ hội hỗ trợ ngành du lịch hồi phục.

"Trong những thời điểm khó khăn này, các nhà đầu tư thường sẽ tập trung nhiều vào chất lượng dự án và đầu tư dài hạn thay vì các khoản đầu tư nhiều rủi ro. Do đó, thị trường bất động sản nhà ở tại Hà Nội đang ghi nhận sự phát triển mới trong phân khúc nhà ở có thương hiệu.

"Thêm vào đó, người mua nhà hiện nay cũng chú trọng đến những dự án đa dạng về tiện ích, dịch vụ và đồng thời cung cấp nhiều không gian xanh, nơi họ có thể sống, làm việc và vui chơi và tận hưởng môi trường. Đây là một hướng đi lâu dài cho dự án, các chủ đầu tư cần tập trung phát triển quy hoạch dự án đồng bộ và tập trung vào chất lượng dự án để đáp ứng sự thay đổi trong nhu cầu của người mua".

Tin mới lên