Tài chính

Gia tăng điều tra tránh thuế với hàng xuất xứ từ Việt Nam

19 vụ điều tra chống lẩn tránh được khởi xướng trong năm 2018 với hàng hoá xuất khẩu có xuất xứ từ Việt Nam.

Gia tăng điều tra tránh thuế với hàng xuất xứ từ Việt Nam

Công nhân kiểm tra chất lượng sợi trên dây chuyền sản xuất.

Dẫn số liệu thống kê của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương cho biết), các vụ điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại với hàng xuất khẩu từ Việt Nam có xu hướng gia tăng, đến tháng 11 đã có 19 vụ được khởi xướng. 

Sản phẩm bị điều tra chủ yếu là các mặt hàng như sắt thép, sợi, đồ gia dụng, đồ điện tử... Hầu hết các vụ đều đi đến kết luận là có tồn tại hành vi lẩn tránh và sau đó bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

"Một số mặt hàng xuất khẩu khác đang đứng trước nguy cơ bị điều tra chống lẩn tránh như ván ép xuất khẩu sang Mỹ, lốp xe tải và xe khách xuất khẩu sang EU", Bộ Công Thương lưu ý.

Do Mỹ và một số nước khác cho phép nhà nhập khẩu được tự khai, tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa nên không loại trừ khả năng hành vi gian lận xảy ra bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy trên cơ sở theo dõi diễn biến của các biện pháp phòng vệ thương mại trên thế giới, Bộ Công Thương đã trao đổi với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam cho hàng xuất khẩu, trong đó đặc biệt lưu ý tới một số mặt hàng có nguy cơ cao trong việc làm giả xuất xứ Việt Nam.

Bộ cũng đã và đang phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) tổ chức theo dõi, nắm bắt những biến động bất thường trong hoạt động xuất khẩu sang một số thị trường,  từ đó kiểm tra, xác minh và xử lý phù hợp đối với các hành vi gian lận.

Cơ quan này khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ. Các doanh nghiệp cũng được khuyến cáo theo dõi sát thị trường, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý khi thấy có dấu hiệu bất thường, tránh để các ngành sản xuất - xuất khẩu của Việt Nam bị liên lụy và bị ảnh hưởng bởi các biện pháp chống lẩn tránh tại một số thị trường nhập khẩu.

Xem thêm >> Vinaconex về tay An Quý Hưng: 'Thay máu' HĐQT, sửa Điều lệ, thay đổi ngành nghề kinh doanh

Tin mới lên