Đô thị

Giá thuê văn phòng hạng B, C tại Đà Nẵng sụt giảm mạnh

(VNF) – Cạnh tranh gay gắt từ các tòa nhà chất lượng tốt hơn khiến cho cả hai hạng văn phòng B và C phải hạ giá thuê để duy trì lượng khách thuê.

Giá thuê văn phòng hạng B, C tại Đà Nẵng sụt giảm mạnh

Giá thuê văn phòng hạng B và C tại Đà Nẵng có chiều hướng đi xuống trước sức ép từ các tòa nhà có chất lượng tốt hơn

Theo Colliers International, từ đầu năm đến nay, thị trường văn phòng Đà Nẵng hoàn toàn không có nguồn cung mới. Do đó, thị trường vẫn có quy mô nhỏ với khoảng 85.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê trải khắp 24 tòa nhà. 

Trong tổng số này, tòa nhà Indochina Riverside Tower vẫn là tòa nhà hạng A duy nhất, cung cấp khoảng 6.219 m2, tương đương 7% thị phần. Các tòa nhà hạng B và hạng C chiếm 46% và 47% thị phần còn lại.

Với tổng cộng khoảng 55.700 m2 từ 17 dự án, quận Hải Châu tiếp tục là nguồn cung diện tích văn phòng chính (chiếm 73% thị phần), tiếp đến là quận Thanh Khê với 20.600 m2 từ 4 dự án.

Về diễn biến công suất và giá thuê, trong 2 năm qua, chỉ có tòa nhà hạng A tăng giá chào thuê đến 18USD/m2/tháng, tương đương với mức tăng 6%. 

Còn ở cả hai hạng B và hạng C, giá thuê đều sụt giảm, lần lượt từ 10,99 USD xuống 10,70 USD/m2/tháng và từ 8,39 USD xuống 8,16 USD/m2/tháng. "Cạnh tranh gay gắt từ các tòa nhà chất lượng tốt hơn khiến cho cả hai hạng văn phòng  phải hạ giá để duy trì lượng khách thuê", Colliers International nhận định.

Công suất cho thuê tại các tòa văn phòng hạng A vẫn không thay đổi kể từ năm 2015, đạt 90%. Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy hạng B đã tăng từ 83,5% lên 90%; hạng C là từ 67,6% lên đến 83%.

Giá thuê văn phòng hạng B, C tại Đà Nẵng sụt giảm mạnh ảnh 1

Diễn biến công suất và giá thuê văn phòng tại Đà Nẵng qua các quý

Colliers International nhận xét thị trường văn phòng tại Đà Nẵng vẫn chưa phát triển đầy đủ so với Hà Nội và TP. HCM do hạn chế về cung và cầu. Về nguồn cung tương lai, chỉ có tòa nhà hạng B Vietinbank đã hoàn thành xây dựng vào năm 2016, tuy nhiên, vẫn chưa rõ thời gian tòa nhà sẽ chính thức cho thuê. Các dự án khác bao gồm Khu phức hợp Hilton Bạch Đằng và Viễn Đông Meridien đều bị trì hoãn hoặc đã dừng xây dựng mà chưa có thông báo từ các chủ đầu tư về lịch trình mới.

"Tuy nhiên, với nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn đang được hoàn thành gấp rút cho công tác chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Đà Nẵng trong năm 2017, nhu cầu thuê văn phòng sẽ phát triển mạnh hơn", đơn vị nghiên cứu cho biết.

Danh sách các tòa nhà văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng:

Giá thuê văn phòng hạng B, C tại Đà Nẵng sụt giảm mạnh ảnh 2

Tin mới lên