Tài chính

Giá tiền ảo hôm nay (12/4): Việt Nam sắp có nghị định đầu tiên về tiền điện tử

(VNF) - Trong Hội nghị ngành ngân hàng gần đây, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết cơ quan quản lý sắp ban hành nghị định mới về thanh toán không dùng tiền mặt với sự xuất hiện lần đầu của nhiều quy định mới.

Giá tiền ảo hôm nay (12/4): Việt Nam sắp có nghị định đầu tiên về tiền điện tử

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước

Giá 10 loại tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường hôm nay như sau:

Giá tiền ảo mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Việt Nam sắp có nghị định đầu tiên về tiền điện tử

Trong Hội nghị ngành ngân hàng gần đây, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, cơ quan quản lý sắp ban hành nghị định mới về thanh toán không dùng tiền mặt với sự xuất hiện lần đầu của nhiều quy định mới.

Theo đó, lần đầu tiên những quy định về tiền điện tử sẽ có trong Nghị định này. Ngoài ra đại diện Vụ Thanh toán cũng cho biết Nghị định sắp tới sẽ nêu rõ ràng hơn về việc hợp tác giữa các tổ chức ngân hàng và các tổ chức thanh toán nước ngoài, hướng dẫn cụ thể về hoạt động của các tổ chức khác cung cấp dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán...

"Đây sẽ là những nền tảng cơ bản để hướng tới nền kinh tế không dùng tiền mặt", ông Dũng đánh giá.

Ngoài ra, một nội dung khác là dịch vụ mobile money đã được Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ ngày 4/4 vừa qua.  Dịch vụ Mobile Money hiểu một cách đơn giản là việc biến tài khoản di động thành một tài khoản có thể lưu trữ, chuyển - nhận tiền giữa các số di động và thực hiện các chức năng thanh toán hóa đơn, hàng hóa, nạp thẻ di động. 

"Đây là một nội dung không thể không triển khai, nhưng khi đã làm thì chắc chắn sẽ mở ra một cuộc đua mới, sự bùng nổ về thanh toán điện tử", ông Dũng nhận xét.

Nếu nghị định này được đưa ra, đây sẽ là "cú hích" pháp lý với các công ty khởi nghiệp tiền điện tử tại Việt Nam. Tính hợp pháp của tiền điện tử và Bitcoin vẫn còn vấn đề gây tranh cãi trên toàn cầu. Hiện tại đã có 107/251 nước chấp nhận Bitcoin. Việt Nam nằm trong danh sách những nước xem Bitcoin là bất hợp pháp.

Việc chính phủ ban hành nghị định mới về tiền điện tử đã cùng nhịp với đà ấm lên của thị trường tiền điện tử trên thế giới. Vốn hóa của thị trường tiền điện tử đã tăng mạnh từ mức 120 tỷ USD lên mức 180 tỷ USD. Trong đó, Bitcoin đã tăng hơn 50% kể từ đầu năm 2019. Vào đầu năm 2019, 1 Bitcoin có giá trị 80 triệu đồng nay đã có mức giá hơn 120 triệu đồng. 

Tin mới lên