Tài chính quốc tế

Giá tiền ảo hôm nay (18/3): Các nhà phát triển Ethereum tiếp tục đồng ý 'kháng ASIC'

(VNF) - Các nhà phát triển của Ethereum tiếp tục đồng thuận kháng Specific Integrated Circuit (ASIC) - vi mạch tích hợp chuyên dụng trong điện tử học - trong cuộc họp mới đây ngày 15/3. Họ đã phát triển một thuật toán khác để chống ASIC nhưng thời gian diễn ra việc này chưa rõ ràng.

Giá tiền ảo hôm nay (18/3): Các nhà phát triển Ethereum tiếp tục đồng ý 'kháng ASIC'

Giá tiền ảo hôm nay (18/3): Các nhà phát triển Ethereum tiếp tục đồng ý kháng ASIC

Giá 10 loại tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường hôm nay như sau:

Giá tiền ảo mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Các nhà phát triển Ethereum tiếp tục đồng ý "kháng ASIC"

Các nhà phát triển của Ethereum tiếp tục đồng thuận kháng Specific Integrated Circuit (ASIC) - vi mạch tích hợp chuyên dụng trong điện tử học, trong cuộc họp mới đây ngày 15/3. Họ đã phát triển một thuật toán khác để chống ASIC nhưng thời gian diễn ra việc này chưa rõ ràng.

Các chip ASIC thường được tích hợp vào thiết bị đào tiền điện tử trong vài năm trở lại đây. Trước đó, ASIC được sử dụng nhiều trong các thiết bị di động. Máy đào ASIC khác biệt khá lớn so với các CPU và GPU thông thường, ASIC không linh hoạt như CPU và GPU. Máy đào ASIC chỉ có thể sử dụng cho việc đào tiền điện tử và sẽ không thể được dùng vào những việc khác như chơi game, truy cập Facebook, lướt web. Nhờ vậy mà ASIC có hiệu suất khai thác cao, vì tất cả tài nguyên sẽ tập trung để thực hiện một nhu cầu đó là đào tiền điện tử.

Chính bởi tính năng này, mà ASIC đã gây ra không ít những tranh cãi. Đào tiền điện tử bằng các máy đào ASIC có thể đem đến những hiệu suất lớn hơn rất nhiều so với các thiết bị đào tiền điện tử thông thường. Vitalik Buterin – nhà sáng lập của Ethereum, cho rằng việc tập trung hóa máy đào ASIC thực sự là một điều tồi tệ đối với một mạng lưới tiền điện tử.

Hiện tại, công ty sản xuất máy đào ASIC lớn nhất là Bitmain. Việc tập trung hóa sản xuất ASIC thực sự là một điều tồi tệ đối với một mạng lưới tiền điện tử. Hai mỏ khai thác của Bitmain chiếm khoảng 40% tổng công suất tính toán trên mạng Bitcoin. Việc kiểm soát phần lớn các mạng Bitcoin này có nghĩa là Bitmain cũng có ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái. Nên vì vậy, cộng đông Ethereum rất quan tâm đến việc kháng ASIC.

Khi thảo luận về thuật toán, các nhà phát triển tranh luận về việc ProgPoW - thuật toán kháng ASIC mới sẽ chứng minh như thế nào việc chống lại ASIC. Nhà phát triển chính Ethereum Greg Colvin cho biết nhóm đã nghi ngờ nhiều lần trong quá khứ.

“Chúng tôi đang cố gắng phát triển. Chúng tôi lo rằng có lỗi trong thuật toán hay bất cứ điều gì tương tự không. Ngoài ra còn phải quan tâm đến những người sử dụng GPU và ASIC”, Greg Colvin cho biết.

Sau khi đạt được đồng thuận nâng cấp vào đầu tháng 1, các nhà phát triển Ethereum đã trì hoãn quyết định và rời thời gian nâng cấp vào đầu tháng 2. Những người nắm giữ Ethereum đều đồng ý hỗ trợ triển khai thuật toán ProgPoW.

ProgPoW đã làm dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng về việc lợi ích. Một nhóm người cáo buộc rằng ProgPoW sẽ giúp các nhà sản xuất GPU có lợi như Nvidia và AMD.

Ethereum (ETH) – đồng tiền mã hóa giá trị thứ hai sau Bitcoin đã mất 200 triệu USD vốn hóa vào sáng nay khi để mất 0,99% giá trị. Hiện đồng tiền này giao dịch mức 140,2 USD, vốn hóa do đó bị đẩy xuống còn 14,7 tỷ USD.

Ba đồng tiền mã hóa tiếp theo, XRP, Litecoin và EOS cũng không khá hơn, giảm lần lượt 0,66%, 0,58% và 1,46% giá trị.

Nhóm 10 đồng tiền điện tử giá trị hàng đầu chỉ có Bitcoin Cash và Stellar giữ được màu xanh, tăng trưởng lần lượt 0,05% và 0,03%.

Tin mới lên