Tài chính quốc tế

Giá tiền ảo hôm nay (18/6): ‘Globalcoin của Facebook không liên quan đến tiền ảo’

(VNF) - Nhà kinh tế học nổi tiếng Nouriel Roubini mới đây cho rằng đồng tiền sắp được công bố của Facebook - Globalcoin, không phải là tiền ảo.

Giá tiền ảo hôm nay (18/6): ‘Globalcoin của Facebook không liên quan đến tiền ảo’

Giá tiền ảo hôm nay (18/6): ‘Globalcoin của Facebook không liên quan đến tiền ảo’

Giá 10 loại tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường hôm nay như sau:

Giá tiền ảo mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

‘Globalcoin của Facebook không liên quan đến tiền ảo’

Nhà kinh tế học nổi tiếng Nouriel Roubini mới đây cho rằng đồng tiền sắp được công bố của Facebook Globalcoin không phải là tiền ảo.

Nhà kinh tế học nổi tiếng Nouriel Roubini

Trong cuộc trò chuyện với Coindesk, Roubini - người có biệt danh là Dr.Doom vì dự đoán đúng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008, cho biết:

“Globalcoin không liên quan gì đến Blockchain. Nó hoàn toàn mang tính riêng tư, được kiểm soát, tập trung và có tính xác mình cùng với đó được ủy quyền cho các nút mạng. Nó không phải là tiền ảo, cũng không sử dụng Blockchain”.

Hiện tại, đã có hơn 10 công ty lớn ủng hộ đồng GlobalCoin - đây là một đồng tiền stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định. Những tập đoàn lớn ủng hộ gồm cả Visa, Mastercard, PayPal và Uber. Mỗi công ty sẽ đầu tư 10 triệu USD cho dự án cũng như là một phần trong hội đồng quản trị đồng tiền này.

Hiện tại, dù chưa biết chính xác GlobalCoin như thế nào nhưng mà ông cho rằng đồng tiền này sẽ không sử dụng công nghệ Blockchain phổ biến như Proof of Work hoặc Proof of Stake.

Theo Marketwatch, nguyên nhân giá Bitcoin tăng trưởng mạnh gần đây có thể do Facebook thông báo sẽ ra mắt một đồng tiền mã hóa mới với sự hỗ trợ từ các công ty lớn như Visa, PayPal, Uber... Đồng tiền mới có tên Globalcoin, cho phép người dùng mua hàng hóa trên internet, không chỉ giới hạn với Facebook.

Bitcoin tăng giá cũng khiến thị trường chung đi lên, các đồng tiền khác như ethereum, bitcoin cash, litecoin cũng lên giá đáng kể trong tuần qua.

Từ đầu tháng 4, Bitcoin đã phục hồi mạnh mẽ sau khi vượt mốc 4.000 USD. Tuy nhiên, cuối tháng trước – khi giá Bitcoin tiến sát 8.300 USD, các nhà phân tích tại JPMorgan Chase & Co đã cảnh báo giá Bitcoin đang vượt xa "giá trị nội tại", tương tự diễn biến năm 2017. Họ coi Bitcoin là một loại hàng hóa, tính toán "chi phí sản xuất" dựa trên các yếu tố đầu vào như sức mạnh máy tính, giá điện và khả năng tiết kiệm nhiên liệu của phần cứng.

"Bitcoin đã vượt đáng kể chi phí cận biên (marginal cost)", JPMorgan Chase & Co phân tích, "sự chênh lệch giữa giá cả và giá trị nội tại gợi nhớ giai đoạn tăng vọt cuối năm 2017. Khoảng cách được thu hẹp chủ yếu nhờ giá cả đi xuống".

Tin mới lên