Tài chính quốc tế

Giá tiền ảo hôm nay (20/6): Chủ tịch FED Jerome Powell ‘bật đèn xanh’ cho Libra

(VNF) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED Jerome Powell cho biết Facebook đã gặp ông và nói về dự án Libra trước khi dự án ra đời.

Giá tiền ảo hôm nay (20/6): Chủ tịch FED Jerome Powell ‘bật đèn xanh’ cho Libra

Giá tiền ảo hôm nay (20/6): Chủ tịch FED Jerome Powell ‘bật đèn xanh’ cho Libra

Giá 10 loại tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường hôm nay như sau:

Giá tiền ảo mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Chủ tịch FED Jerome Powell ‘bật đèn xanh’ cho Libra

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED Jerome Powell cho biết Facebook đã gặp ông và nói về dự án Libra trước khi dự án ra đời. Trong lúc phát biểu trong cuộc họp báo nói về chính sách của FED, Powell được hỏi ông có lo ngại việc Libra sẽ tạo ra lo ngại đến chính sách tiền tệ của FED hay không?

“Tôi tin rằng Facebook đã thực hiện các cuộc đối thoại với các nhà chức trách trên khắp thế giới, giám sát viên và rất nhiều người khác để thảo luận về kế hoạch của họ và điều đó chắc chắn bao gồm cả chúng tôi”, ông nói.

Về những tác động của Libra đối với việc hoạch định chính sách tiền tệ, Powell nói rằng ông đã nghiên cứu việc đó rất lâu. Vì vậy, về cơ bản điều này không quá ảnh hưởng đến việc FED thực hiện chính sách tiền tệ. Như vậy, Chủ tịch FED Jerome Powell đã ‘bật đèn xanh’ cho Libra.

Ông cho rằng Libra có nhiều tiềm năng nhưng cũng có rủi ro tiềm ẩn, nhất là khi đây là một loại tiền tệ chưa rõ ràng. Nhưng ông cho rằng đồng Libra này an toàn và lành mạnh với quy định của FED hiện tại.

Hôm qua, thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney cho rằng Libra có thể phải tuân theo các tiêu chuẩn cao nhất trong quy định toàn cầu về tài chính và FED sẽ phải xem xét rất chặt chẽ về sáng kiến Libra.

Khi được hỏi liệu Fed có trực tiếp giám sát Libra hay không, Powell cho biết Fed không có thẩm quyền toàn diện đối với tiền điện tử, nhưng ông nhấn mạnh vai trò của FED trong các việc điều tiết tiền tệ quốc tế. Như vậy, FED có thể sẽ đưa ra bất kỳ quy định nào để giám sát đồng tiền điện tử Libra.

Cùng với đó, các nghị sĩ Mỹ cũng đã có các quan điểm về đồng Libra. Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, Maxine Waters, kêu gọi mạng xã hội lớn nhất hành tinh dừng dự án Libra cho đến khi Quốc hội Mỹ và các nhà quản lý xem xét. Các nhà lập pháp khác thì kêu gọi tổ chức phiên điều trần và đặt câu hỏi, liệu đồng tiền mới của Facebook, với tên gọi Libra, có được giám sát phù hợp.

Yêu cầu giám sát kỹ lưỡng của giới chức Mỹ cho thấy những rủi ro đối với mạng xã hội có hơn 2,4 tỷ người dùng khi chuyển sang một ngành công nghiệp gây tranh cãi như tiền điện tử, vốn đã đối mặt với sự hoài nghi sâu sắc của Washington. 

Trong một lĩnh vực có quy định lỏng lẻo và khả năng chống lại sự giám sát, những cáo buộc hướng vào Facebook vẫn xoay quanh vấn đề chính là sự an toàn cho thông tin riêng tư của người dùng.

"Facebook có dữ liệu về hàng tỷ người dùng và đã nhiều lần thể hiện sự coi thường trong việc bảo vệ cũng như sử dụng cẩn thận nguồn dữ liệu này", Waters nói trong một tuyên bố được đưa ra sau khi Facebook công bố dự án tiền điện tử. "Với thông báo mới đây về kế hoạch tạo ra một loại tiền điện tử, Facebook đang tiếp tục mở rộng sự không kiểm soát và phạm vi tiếp cận với cuộc sống của người dùng".

Patrick McHenry, đại diện đảng Cộng hòa trong Hội đồng Dịch vụ Tài chính, muốn có một phiên điều trần với người đứng đầu Facebook. Ông nói rằng Quốc hội "cần phải bỏ qua những tin đồn, suy đoán và cần có sự thảo luận để đánh giá dự án này, cũng tác động chưa từng có của nó đối với hệ thống tài chính toàn cầu".

Tin mới lên