Tài chính quốc tế

Giá tiền ảo hôm nay (21/7): Liệu thổng thống Mỹ có ban hành lệnh cấm Bitcoin?

(VNF) - Bitcoin hiện đang thu hút được sự chú ý toàn cầu sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông không phải là một người hâm mộ tiền điện tử.

Giá tiền ảo hôm nay (21/7): Liệu thổng thống Mỹ có ban hành lệnh cấm Bitcoin?

Giá tiền ảo hôm nay (21/7): Liệu thổng thống Mỹ có ban hành lệnh cấm Bitcoin?

Giá 10 loại tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường hôm nay như sau:

Giá tiền ảo mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Liệu thổng thống Mỹ có thể ban hành lệnh cấm Bitcoin?

Bitcoin hiện đang thu hút được sự chú ý của toàn cầu sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông không phải là một người hâm mộ tiền điện tử.

Điều này cho thấy Bitcoin đủ quan trọng để một tổng thống Mỹ nhắc về nó một cách công khai. Bitcoin đã được tổng thống Mỹ theo dõi, cùng với đó là tuyên bố không được mất tốt đẹp. Liệu ông Trump có công bố rằng sẽ cấm Bitcoin hay không?

Nhiều người tin rằng lệnh cấm sẽ là trái với hiến pháp. Hầu hết mọi người đều nhấn mạnh rằng, ngay cả khi lệnh cấm được thông qua thì nó cũng sẽ không có tác động.

Song xét về bản chất, tổng thống Trump có thể cố gắng cấm bitcoin. Nếu thành công, lệnh cấm có thể có tác động lớn đến giá trị của công nghệ Blockchain. Nhưng, ông Trump sẽ không làm vậy.

Đầu tiên, hãy nhìn vào cách Trump có thể làm như vậy. Nhiều người cho rằng lệnh cấm sử dụng Bitcoin là lệnh cấm tự do dân sự. Bitcoin là lời nói, những dòng lập trình, là lập luận và như vậy nó được bảo vệ bởi Tu chính án I Hiến pháp Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, điều này có vẻ không rõ ràng. Mặc dù Bitcoin có thể hàm chứa một số yếu tố của lời nói, trong đó nó có thể được sử dụng để diễn đạt và giao tiếp nhưng nó cũng rất khác biệt. Không giống như lời nói, nó thực thi các hành động, có thể (và thường được) điều chỉnh bởi luật pháp với sự thi hành chính thức.

Ngoài ra, xét về hình thức thể hiện thì viết mã cũng vô hại như việc nói lên suy nghĩ của bạn. Nhưng người dùng bitcoin không viết mã, họ đang thực thi nó. Họ đang thực hiện một hành động, về mặt lý thuyết có thể bị tuyên bố là bất hợp pháp. Và với tính minh bạch của blockchain công khai, điều này sẽ không thể thực thi. Với quy mô của thị trường Mỹ, việc Mỹ cấm bitcoin sẽ gây ra tác động mạnh mẽ không chỉ ở giá cả.

Nếu Trump bị thuyết phục rằng cấm bitcoin sẽ là vô ích, ông ấy vẫn có thể quyết định kiểm soát các doanh nghiệp tiền điện tử. Mặc dù khó có thể ngăn chặn các doanh nghiệp độc lập xử lý các tài sản không phải là bất hợp pháp nhưng việc áp dụng một loạt các yêu cầu tài chính và tuân thủ có thể khiến các dự án đó không còn khả thi.

Và như chúng ta đã thấy, cách tiếp cận của Mỹ đối với các lệnh trừng phạt Iran – đe dọa trả đũa bất kỳ công ty nào, bất kể quyền tài phán của Iran nếu vi phạm lệnh cấm thương mại – thì có thể hiểu rằng lập trường cứng rắn từ nhà phát hành đồng tiền dự trữ của thế giới có thể buộc các quốc gia có chủ quyền khác phải đầu hàng.

Nói cách khác, khi đối mặt với sự đàn áp của Mỹ, Bitcoin sẽ không biến mất. Những lợi thế của công nghệ Bitcoin sẽ luôn cung cấp cho nó một số nhu cầu nhưng tiềm năng của nó có thể bị hạn chế.

Tuy nhiên, kịch bản ảm đạm này bỏ qua một chi tiết quan trọng: cấm bitcoin không phải là điều Trump quan tâm.

Tin mới lên