Tài chính quốc tế

Giá tiền ảo hôm nay (31/12): Dự án Stablecoin WhatsApp sẽ giúp gì được cho Facebook?

(VNF) - Cả Facebook và tiền ảo đều đã có một năm tồi tệ, nhưng cả hai có thể làm tốt hơn vào năm 2019.

Giá tiền ảo hôm nay (31/12): Dự án Stablecoin WhatsApp sẽ giúp gì được cho Facebook?

Giá tiền ảo hôm nay (31/12): Dự án Stablecoin WhatsApp sẽ giúp gì được cho Facebook?

Giá 10 loại tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường hôm nay như sau:

Giá tiền ảo mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Dự án Stablecoin WhatsApp sẽ giúp gì được cho Facebook?

Cả Facebook và tiền ảo đều đã có một năm tồi tệ, nhưng cả hai có thể làm tốt hơn vào năm 2019.

Đội ngũ của Facebook đã kín đáo lập một nhóm nội bộ vào đầu năm 2018 để nghiên cứu công nghệ Blockchain. Nhóm này được lãnh đạo bởi David Marcus - cựu chủ tịch của PayPal.

Cùng với đó, gần đây, Facebook đang nhắm đến xây dựng một stablecoin - một loại tiền điện tử được bảo chứng bởi USD, cho phép người dùng WhatsApp có thể gửi tiền toàn cầu. Nhiều chuyên gia tin rằng việc kết hợp giữa Whatsapp và stablecoin có thể là bước đột phá của ngành tiền ảo. Nhưng ngược lại, Facebook có thể làm thiệt hại cho ngành tiền ảo.

Danh tiếng của Facebook giảm liên tục kể từ sau vụ bê bối Cambridge Analytica vào đầu năm 2018. Sự tin tưởng của người dùng vào công ty đã giảm 66% và Facebook cũng đã bị quốc hội Mỹ buộc điều trần vào tháng 4. Tiếp theo đó, có tới 42% người dùng Facebook giảm hoạt động hàng ngày và tương tác.

Như vậy, việc Facebook xây dựng một đồng tiền ảo minh bạch dựa trên một thương hiệu không minh bạch của mình có thể khiến stablecoin của họ sẽ không hoạt động tốt. Tương tự như việc những người đi bắt nạt người khác lại đi bảo vệ người khác.

Dù sao thì nếu Facebook chọn Whatsapp là nền tảng để cung cấp stablecoin thì đó là việc có ý nghĩa ngay lập tức. Đang có 1,5 tỷ người dùng sử dụng Whatsapp và có 60 tỷ tin nhắn được gửi đi mỗi ngày. Điều này chứng tỏ Whatsapp là mỏ vàng toàn cầu, dựa vào đó, Facebook có thể dễ dàng nắm giữ hệ thống thanh toán ngang hàng số một do có tới 43% người Mỹ tiếp nhận thông tin từ Facebook.

Mặt khác, stablecoin dễ hiểu hơn các token và các loại tiền ảo khác vì tiền điện tử gắn liền với một đồng tiền ổn định. Stablecoin đã có một năm phát triển, không như phần còn lại của ngành công nghiệp tiền ảo. Nó là cầu nối giữa Bitcoin và tiền tệ truyền thống bằng cách giảm sự biến động.

Vì vậy, nhờ Whatsapp thì stablecoin sẽ cho phép hàng tỷ người dùng nhận gửi tiền một cách an toàn và dễ dàng hơn. Vì vậy, khả năng cao Whatsapp sẽ thành công trong việc phát hành stablecoin và từ đó, Facebook lại gia tăng sức mạnh thống trị của mình trên không gian mạng xã hội. 

Tin mới lên