Tài chính quốc tế

Giá tiền ảo hôm nay (7/12): Nhà đầu tư tổ chức do dự đầu tư, hàng loạt quỹ đầu tư tiền ảo phá sản

(VNF) - Trong năm nay, đã có gần 70% quĩ đầu cơ tập trung vào tiền ảo đóng cửa và phần lớn đều phục vụ cho quĩ hưu trí, quản lí tài sản của gia đình và các cá nhân giàu có, theo Crypto Fund Research có trụ sở ở San Francisco. 

Giá tiền ảo hôm nay (7/12): Nhà đầu tư tổ chức do dự đầu tư, hàng loạt quỹ đầu tư tiền ảo phá sản

Giá tiền ảo hôm nay (7/12): Nhà đầu tư tổ chức do dự đầu tư, hàng loạt quỹ đầu tư tiền ảo phá sản

Giá 10 loại tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường hôm nay như sau:

Giá tiền ảo mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Nhà đầu tư tổ chức do dự đầu tư, hàng loạt quỹ đầu tư tiền ảo phá sản

Trong năm nay, đã có gần 70% quĩ đầu cơ tập trung vào tiền kĩ thuật số đóng cửa và phần lớn đều phục vụ cho quĩ hưu trí, quản lí tài sản của gia đình và các cá nhân giàu có, theo Crypto Fund Research có trụ sở ở San Francisco. Cùng với đó, số lượng quỹ đầu tư vào tiền kĩ thuật số mới thành lập thấp hơn một nửa của năm 2018.

Số lượng quỹ tiền ảo đóng cửa ngày càng tăng trong lúc thị trường tiền ảo chứng kiến nhiều đợt biến động mạnh trong năm 2019, trong đó bitcoin và các đồng tiền kĩ thuật số khác ghi nhận những đợt rung lắc mạnh, một điều khiến nhà đầu tư tổ chức không cảm thấy hài lòng. 

Theo Bloomberg, quan niệm "chỉ chờ đến khi nhà đầu tư tổ chức nhảy vào" từ lâu đã là yếu tố níu giữ lại niềm tin cho những nhà đầu tư tiền kĩ thuật số,  và dường như sự họ sẽ còn phải chờ trong một khoảng thời gian dài.

Chủ yếu các quỹ đầu tư tiền điện tử đến từ Bắc Mỹ phá sản

Trong khi những tổ chức ủng hộ có tên tuổi như Fidelity Investments và công ty mẹ của Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ (NYSE) tiếp tục triển khai các sáng kiến để tạo điều kiện thuận lợi cho các đồng tiền kĩ thuật số, thì cơ sở khách hàng tiềm năng của họ dường như cũng giảm nhanh chóng.

"Thị trường chắc chắn đang bị nhà đầu tư nhỏ lẻ chi phối và sẽ tiếp tục là như thế trong tương lai gần", Nic Carter, đồng sáng lập của công ty theo dõi thị trường tiền kĩ thuật số Coin Metrics, cho hay.

Cùng lúc đó, một trong những mồi nhử khác để thu hút công ty quản lí tài sản chuyên nghiệp, các hợp đồng tương lai, tiếp tục va phải sự lạnh lùng từ các nhà đầu tư tổ chức. Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin trên các sàn như sàn Chicago Mercantile Exchange (CME) và Bakkt, vốn bắt đầu tung ra hợp đồng tương lai bitcoin hồi tháng 9/2019, có tăng, nhưng vẫn còn tương đối thấp.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trên sàn CME đạt 32.500 bitcoin, tương đương 236,8 triệu USD ở mức giá hiện tại, trong đó hơn 3.500 tài khoản giao dịch cá nhân, CME cho biết trong tháng 11/2019. Đây chỉ là một "giọt nước" trong biển cả khi đặt lên bàn cân với khối lượng giao dịch trên các sàn thương mại ít bị quản lí hơn ở bên ngoài nước Mỹ.  Tổng khối lượng hợp đồng tương lai bitcoin vượt ngưỡng 10 tỉ USD/ngày, theo trang web theo dõi tiền ảo Skew.com.

Điều đó cũng không thể ngăn cản Fidelity trở thành những người ủng hộ tiền ảo lâu năm như Michael Novogratz và anh em Winklevoss. Ngoài ra, Fidelity cũng xây dựng các dịch vụ như lưu ký tiền ảo để giúp nhà đầu tư tổ chức cảm thấy thoải mái khi sở hữu tiền kĩ thuật số. Gần đây, Fidelity cho biết tăng trưởng vượt trội hơn kì vọng nội bộ nhưng không đưa ra con số cụ thể.

"Trong giấc mơ hoang đường nhất thì thị trường tiền ảo không hề có sự hoảng loạn, nhưng mọi người đều đang làm phần của họ", Novogratz, Giám đốc điều hành của Galaxy Investment Partners LLC, cho biết trong cuộc phỏng vấn gần đây. 

"Làn sóng tiếp theo sẽ đến từ các cố vấn giàu có, có thể với các quĩ nhỏ tham gia vào thị trường".

Trong tháng 11/2019, Galaxy tung ra 2 quĩ bitcoin mới dành cho các nhà đầu tư tổ chức và các cá nhân giàu có. Hai quĩ hưu trí của Hệ thống Hưu trí Fairfax (FRS) gần đây đã tăng cường tiếp xúc với ngành tiền ảo. Trước đó trong năm 2019, nguồn tài trợ của Đại học Harvard đã tiếp sức cho Blockstack, một công ty tiền ảo.

Theo một cuộc khảo sát của Fidelity trong năm nay, các khoản đầu tư của nhà đầu tư tổ chức vào các loại tiền điện tử có thể tăng trong 5 năm tới.

Giám sát về pháp lí là nguyên nhân lớn dẫn đến sự e ngại của các nhà đầu tư tổ chức, khi các chính phủ cố gắng ngăn chặn các vụ lừa đảo tràn lan và các công ty như Facebook chiếm đoạt quá nhiều quyền lực. 

Sự không chắc chắn cũng như bản chất biến động mạnh cố hữu của tiền điện tử (bitcoin đã tăng giá gần gấp đôi kể từ đầu năm 2019, nhưng giảm hơn 40% kể từ mức đỉnh vào tháng 6) có thể sẽ tiếp tục khiến nhiều nhà đầu tư ngập ngừng.

Spencer Bogart, đối tác của Blockchain Capital LLC có trụ sở tại San Francisco, cho biết: "Quay đầu nhìn lại, tôi nghĩ rằng một số người sẽ lập luận rằng mức độ chấp nhận của nhà đầu tư tổ chức khá đáng thất vọng, nhưng tất nhiên, quan điểm này phụ thuộc hoàn toàn vào kì vọng...

Đối với tôi, việc có tổ chức chấp nhận Bitcoin chỉ sau 10 năm tồn tại đã là một thành công to lớn và vượt xa những gì mọi người có thể tưởng tượng từ 3 hoặc 4 năm trước".

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Bobby Cho, đối tác tại CMS Holdings, cho biết: "Về tới cuối năm 2019, các loại tài sản khác bắt đầu lắng xuống chỉ vì những dịp lễ. Thế nhưng, trong thị trường tiền ảo, vì bản chất giao dịch toàn cầu và không bao giờ khép phiên, mọi thứ luôn luôn đang diễn ra...Tiền kĩ thuật số dịch chuyển theo cách không mang tính chu kì như những doanh nghiệp và thị trường khác".

Tin mới lên