Tài chính quốc tế

Giá tiền ảo hôm nay (7/8): Dùng Blockchain để ‘dự đoán’ tương lai

(VNF) - Công nghệ blockchain được biết tới vì tiềm năng làm chuyển đổi mọi thứ, từ cách chúng ta bỏ phiếu, cho đến cách thanh toán. Tuy nhiên, nó còn được dùng để dự đoán tương lai nữa.

Giá tiền ảo hôm nay (7/8): Dùng Blockchain để ‘dự đoán’ tương lai

Giá tiền ảo hôm nay (7/8): Dùng Blockchain để ‘dự đoán’ tương lai

Giá 10 loại tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường hôm nay như sau:

Giá tiền ảo hôm nay (7/8): Dùng Blockchain để ‘dự đoán’ tương lai

Giá tiền ảo mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Dùng Blockchain để ‘dự đoán’ tương lai

Người dùng của Augur, một giao thức mới thành lập gần đây, đang sử dụng công nghệ blockchain trên nền tảng của nó để đặt cược vào tương lai.

Theo phát hiện của Mashable, thị trường này cho phép mọi người sử dụng tiền mã hóa để đặt cược xem tương lai điều gì sẽ xảy ra hay không. Ví dụ: "Liệu Việt Nam có vô địch World Cup hay không?"

Do quỹ Forecast Foundation thành lập nên Augur cho phép mọi người chọn một sự kiện để dự báo, tạo ra một thị trường cho nó, sau đó sẽ giao dịch cổ phiếu về kết quả của sự kiện.

"Bất cứ thứ gì cũng là một trò chơi công bằng", website của Augur tuyên bố, "từ cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo cho đến thành công của một sản phẩm của công ty nào đó".

Theo CoinMarketCap, tiền mật mã liên kết với Augur hiện nằm trong top 40 đồng tiền giá trị nhất thế giới với giá trị vốn hóa hơn 340 triệu USD, nhưng việc giao dịch trên giao thức Augur cũng có thể thực hiện với Ethereum – đồng tiền mật mã có giá trị thứ hai trên thế giới sau Bitcoin.

Website của Augur mô tả hàng loạt khả năng sử dụng nền tảng của họ, bao gồm cả các dự báo chính trị và thời tiết. Nhưng có thể thấy phần lớn nó được sử dụng để đánh cược cho bất cứ sự kiện nào. Đó là lý do tại sao một số nhà phân tích blockchain cho rằng việc nó tạo ra các thị trường ám sát là điều khó tránh khỏi.

Website của nền tảng này tuyên bố: "Augur được xây dựng với mục đích để những người sử dụng cũng sẽ sở hữu và vận hành nó. Đây là một yếu tố kỹ thuật đã được blockchain Ethereum và phần mềm mã nguồn mở biến thành sự thật".

Giá tiền ảo hôm nay (7/8): Dùng Blockchain để ‘dự đoán’ tương lai

Một diễn đàn cộng đồng dành riêng cho Augur trên Reddit khi thảo luận về vấn đề này trên thị trường ám sát đã nhấn mạnh rằng bản chất phi tập trung của Augur có nghĩa là nó không thể bị quản lý hoặc đóng cửa.

Một thành viên cảnh báo rằng "sự ra đời của những loại thị trường này sẽ khiến việc bất kỳ ai dưới 25 tuổi muốn trở thành một nhân vật của công chúng cũng trở nên phi lý".

Trích dẫn một bài viết trên Reddit: "Hiện có hàng loạt thị trường ám sát được mở trên Augur dành cho nhiều người nổi tiếng. Có vẻ hiện tại như không có cách nào để dán nhãn những thị trường này là phi đạo đức cả".

Một phát ngôn viên của Forecast Foundation đã tuyên bố trực tiếp trong phần FAQ (hỏi đáp) dành cho Augur rằng quỹ này không có "khả năng giám sát, kiểm soát, kiểm duyệt hay sửa đổi bất kỳ hành động nào được thực hiện trên giao thức Augur".

Tin mới lên