Tài chính quốc tế

Giá tiền ảo hôm nay (8/1): Thực hư tin đồn Nhật Bản có thể phê duyệt quỹ ETF Bitcoin

(VNF) - Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) có thể đang xem xét phê duyệt các đề xuất Bitcoin ETF. Các nguồn tin ẩn danh cho rằng FSA đã từ bỏ các kế hoạch cho phép các công cụ phái sinh liên quan đến tiền điện tử như hợp đồng tương lai được hỗ trợ vật lý (Bakkt), từ giao dịch tại Nhật Bản, nhưng thay vào đó có thể cấp phép cho các quỹ ETF.

Giá tiền ảo hôm nay (8/1): Thực hư tin đồn Nhật Bản có thể phê duyệt quỹ ETF Bitcoin

Giá tiền ảo hôm nay (8/1): Thực hư tin đồn Nhật Bản có thể phê duyệt quỹ ETF Bitcoin

Giá 10 loại tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường hôm nay như sau:

Giá tiền ảo mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Thực hư tin đồn Nhật Bản có thể phê duyệt quỹ ETF Bitcoin

Sự chấp nhận của quỹ giao dịch hoán đổi Bitcoin ETF (Exchange Trade Fund) ở Mỹ – một trong những thị trường quan trọng nhất của ngành công nghiệp tiền ảo trên toàn thế giới – từ lâu đã là một giấc mơ đối với những người lạc quan trong lĩnh vực tiền ảo.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) từ lâu đã chống lại việc phê duyệt một phương tiện tài chính như vậy, vì họ tin rằng tiền ảo quá nhỏ bé (thiếu khối lượng giao dịch, lo ngại thao túng,…).

Tuy nhiên, theo một thông tin gần đây từ Bloomberg, trong đó trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) có thể đang xem xét phê duyệt các đề xuất Bitcoin ETF. Các nguồn tin ẩn danh cho rằng FSA đã từ bỏ các kế hoạch cho phép các công cụ phái sinh liên quan đến tiền điện tử, như hợp đồng tương lai được hỗ trợ vật lý (Bakkt), nhưng thay vào đó có thể cấp phép cho các quỹ ETF.

Nhiều người hy vọng điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho ngành tiền ảo, vì mọi người thường hay tin tưởng vào các bên cung cấp hợp đồng hơn như CME hay CBOE.

Hơn nữa, xem xét sự cường điệu xung quanh một quỹ ETF tiền ảo đầy đủ, sự thay đổi rõ ràng trong chiến lược của FSA có thể mang lại kết quả tốt cho hệ sinh thái vừa chớm nở này.

Các nguồn tin cho rằng cơ quan Nhật Bản hiện đang nỗ lực hết sức để đánh giá mức độ quan tâm của ngành trong lĩnh vực Bitcoin ETF, vì họ cố gắng cung cấp cho các nhà đầu tư một giải pháp thay thế cho các công cụ phái sinh nói trên.

Bloomberg nói thêm rằng nếu các quỹ ETF được chấp thuận như một con đường thích hợp để được chấp nhận rộng rãi, một dự luật của chính phủ sẽ được Đảng Dân chủ đẩy mạnh vào tháng 3, có nghĩa luật này có thể có hiệu lực vào năm 2020. Dự luật hiện tại sẽ được sửa đổi một cách có chủ đích luật chứng khoán, cùng với Đạo luật dịch vụ thanh toán, đã trở thành một chủ đề được quan tâm cho những người đam mê tiền ảo ở Nhật Bản.

Nhưng cần quan sát kĩ hơn, một dự luật cho ETF chỉ là một cách thức công nhận của chính phủ đối với Bitcoin. Hiện nay, đã có rất nhiều quỹ đầu tư đã triển khai ETF nhưng họ không gọi nó là ETF. Họ nắm giữ của nhà đầu tư một lượng Bitcoin và chứng nhận sở hữu chúng dưới dạng chứng khoán và giấy tờ có giá. Việc của các quỹ này là bảo vệ lượng tiền ảo đó một cách an toàn và tránh các rủi ro về mặt bảo mật cho nhà đầu tư. Nên nếu không có một pháp lý rõ ràng, nhu cầu của các nhà đầu tư vẫn hình thành và ETF Bitcoin vẫn phát triển dù không được công nhận hợp pháp.

Tin mới lên