Tài chính quốc tế

Giá tiền điện tử tăng, Thụy Điển phải hoàn trả 1,6 triệu USD Bitcoin cho một tên tội phạm

(VNF) - Việc Bitcoin tăng giá vượt mốc 50.000 USD là tin vui đối với hầu hết mọi nhà đầu tư, nhưng lại là tin buồn cho chính phủ Thuỵ Điển.

Giá tiền điện tử tăng, Thụy Điển phải hoàn trả 1,6 triệu USD Bitcoin cho một tên tội phạm

Giá tiền điện tử tăng, Thụy Điển phải hoàn trả 1,6 triệu USD Bitcoin cho một tên tội phạm.

Theo Coindesk, chính quyền Thụy Điển vừa bị buộc phải hoàn trả số Bitcoin trị giá gần 1,6 triệu USD cho một tay buôn ma túy sau khi giá trị đồng tiền số này tăng vọt trong lúc hắn ta đang thụ án trong tù.

Cụ thể, vào năm 2018, một tên tội phạm ma tuý đã bị lực lượng thực thi pháp luật Thụy Điển bắt giam và thu giữ 36 Bitcoin. Thời điểm đó, toàn bộ số Bitcoin này có giá khoảng 136.000 USD, tương đương 3.700 USD/đồng.

Công tố viên Tove Kullberg đã lập luận rằng những tên tội phạm buôn ma tuý này phải bị tước bỏ số Bitcoin mà hắn có được từ các hoạt động bất hợp pháp. Tuy nhiên, bà Kullberg chỉ đề nghị tước bỏ số tiền tương đương với số Bitcoin bị thu giữ.

Hiện nay, Bitcoin đang được giao dịch với mức giá khoảng 49.500 USD, cao gấp hơn 10 lần so với thời điểm tên tội phạm này bị bắt. Điều này cũng có nghĩa giá trị của 36 Bitcoin bị thu giữ hai năm trước giờ chỉ gần bằng 3 Bitcoin lúc này.

Khi hết thời gian thụ án, chính quyền đã dự định đem bán đấu giá toàn bộ 36 Bitcoin của tên này, nhưng lập luận của bà Kullberg trong phiên tòa 2 năm trước đó có nghĩa là chính quyền chỉ được phép thu giữ số tiền tương đương với 3 Bitcoin của hắn mà thôi.

Thêm vào đó, chính quyền Thuỵ Điểm còn phải hoàn trả lại cho hắn 33 Bitcoin bị thu giữ trước đây, tương đương 1,6 triệu USD, cho dù số tài sản này được chứng minh là hình thành từ các hoạt động bất hợp pháp.

Tên tội phạm ma tuý ra tù với số tài sản khổng lồ, bà Kullberg đã phải hối tiếc cho biết: "Đây là điều không may theo nhiều cách khác nhau. Bài học từ điều này là phải thu giữ số Bitcoin, rằng lợi nhuận từ tội ác là 36 Bitcoin, bất kể nó đang có giá trị bao nhiêu tại thời điểm đó. Nó đã dẫn tới hậu quả mà tôi không thể ngờ".

Cũng theo vị công tố viên này, đây là vụ án đầu tiên trong lịch sử tư pháp nước này liên quan đến việc thu giữ tiền mã hóa của tội phạm và vì vậy, họ không có tiền lệ nào trước đó để hỗ trợ cho việc ra quyết định.

Trả lời kênh Swedish Radio, bà Kullberg cho biết: "Tôi nghĩ chúng ta nên đầu tư một chương trình đào tạo nội bộ trong chính quyền, vì tiền mã hóa sẽ là yếu tố chúng ta phải đối phó với mức độ lớn hơn nhiều so với hiện nay. Chúng ta càng nâng cao hiểu biết trong tổ chức, chúng ta sẽ càng ít mắc sai lầm hơn".

Thời gian gần đây nhất, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã lên tiếng chỉ trích các đồng tiền mã hóa vì vai trò của chúng trong các hoạt động bất hợp pháp.

Xem thêm >> Thời kỳ đỉnh cao của tiền điện tử đang trở lại, giá trị vốn hoá đạt gần 2.200 tỷ USD

Tin mới lên