Tài chính quốc tế

Gia tộc Samsung chật vật xoay xở trả tiền thuế thừa kế kỷ lục

(VNF) - Khoản thuế thừa kế lên tới gần 11 tỷ USD thực sự là gánh nặng với gia tộc Samsung. Họ đang vạch ra kế hoạch dài hạn và dùng nhiều phương thức khác nhau để trả khoản thuế trên, như vay ngân hàng, bán bất động sản, hiến tặng tác phẩm nghệ thuật…

Gia tộc Samsung chật vật xoay xở trả tiền thuế thừa kế kỷ lục

Gia tộc Samsung vừa rao bán biệt thự của cố Chủ tịch Lee Kun-hee ở Itaewon, Seoul với giá 21 tỷ won (18,6 triệu USD).

Mới đây, gia tộc Samsung đã rao bán biệt thự của cố Chủ tịch Lee Kun-hee với giá 21 tỷ won (18,6 triệu USD). Khoản tiền bán căn nhà này được cho là để trả tiền thuế thừa kế khổng lồ mà ông Lee Kun-hee để lại.

Theo KoreaTimes, dinh thự này được xây dựng trên khu đất 1.069m2 nằm ở khu Itaewon, quận Yongsan, Seoul.

Cố chủ tịch Samsung đã mua căn nhà vào tháng 10/2010. Sau khi ông Lee Kun-hee qua đời vào năm ngoái, căn biệt thự được đồng thừa kế bởi vợ ông là bà Hong Ra-hee và 3 người con.

Dinh thự này là một trong 5 ngôi nhà mà cố chủ tịch Samsung sở hữu ở khu Itaewon và Hannam. Trong đó có 2 căn thuộc hàng đắt nhất ở Hàn Quốc, gồm một căn ước tính trị giá 43,2 tỷ won (38,2 triệu USD) trong khi một căn khác giá 35 tỷ won (30,9 triệu USD).

Itaewon và Hannam là những khu vực đắt đỏ bậc nhất ở Seoul, nơi được nhiều gia tộc chaebol (những tập đoàn tư nhân lâu đời Hàn Quốc) sinh sống do phong thủy đẹp.

Hàn Quốc là một trong những nước có thuế thừa kế cao nhất thế giới, lên tới 50% khi tài sản vượt quá 3 tỷ won (khoảng 2,6 triệu USD). Mức trung bình của các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là 15%.

Ngoài ra, người nộp thuế còn phải chịu thêm 20% khi chuyển nhượng cổ phiếu thuộc sở hữu của cổ đông lớn nhất.

Sau khi cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời, vợ và các con ông được nhận khoản thừa kế gần 21 tỷ USD, phần lớn là cổ phần trong 4 công ty con thuộc tập đoàn. Số tài sản này còn bao gồm 4,2% cổ phần trong Samsung Electronics, một bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 3.000 tỷ won (2,6  tỷ USD) và vài bất động sản.

Hiện gia tộc Samsung đang vạch ra kế hoạch dài hạn để trả khoản thuế lên tới gần 11 tỷ USD.

Được biết, họ đã nộp 2.000 tỷ won (khoảng 1,7 tỷ USD) tiền thuế và xin tiếp tục thanh toán theo hình thức trả góp trong vòng 5 năm tới. Mức lãi suất 1,2%/năm sẽ được áp dụng với phương thức trả góp tiền thuế thừa kế kể trên.

Gia đình này được cho là đã vay tiền ngân hàng để trả thuế với khoản lãi mỗi tháng được ước tính khoảng 6 tỷ won (5 triệu USD).

Gia đình họ Lee cho biết họ cũng sẽ quyên góp hàng chục nghìn tác phẩm nghệ thuật cho Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Nếu không quyên góp, họ sẽ phải trả thuế thừa kế cho số tài sản này.

Đồng thời, gia tộc này thông báo sẽ đóng góp 700 tỷ won (gần 620 triệu USD) để chống lại các bệnh truyền nhiễm và 300 tỷ won (265 triệu USD) giúp trẻ em bị ung thư và các bệnh hiếm gặp trong 10 năm.

Xem thêm >> Ông Putin: Nga-Trung đã đưa quan hệ 2 nước lên tầm cao chưa từng có

Tin mới lên