Nhân vật

Gia tộc tỷ phú Hà Lan bí ẩn kiếm 4 tỷ USD trong mùa hè nhờ bán Ray-Ban

Gã khổng lồ kính mắt EssilorLuxottica đã mua lại chủ sở hữu Ray-Ban là GrandVision từ gia đình Van der Vorm với giá 8,1 tỷ USD.

Gia tộc tỷ phú Hà Lan bí ẩn kiếm 4 tỷ USD trong mùa hè nhờ bán Ray-Ban

Một cửa hàng Ray-Ban. Ảnh Keith Mayhew/SOPA Images/LightRocket via Getty Images

Một gia đình của các tỷ phú Hà Lan bí ẩn sẽ kết thúc năm 2019 với hơn 4 tỷ USD trong quỹ tín thác gia đình sau khi bán chủ sở hữu Ray-Ban là GrandVision cho một công ty kính mắt khác vào mùa hè này.

Nhà Van der Vorm gây dựng phần lớn khối tài sản trị giá 11,2 tỷ USD của họ từ một con tàu du lịch mà Willem Van der Vorm bán cho Carnival với giá 625 triệu USD vào năm 1988, theo The New York Times.

Hồi tháng 7/2019, Bloomberg đưa tin, nhà Van der Vorm đã bán GrandVision cho đế chế kính mắt Pháp-Italia EssilorLuxottica với mức giá 7,3 tỷ euro (tương đương khoảng 8,1 tỷ USD). Vào thời điểm đó, gia tộc sở hữu 77% GrandVision và thu về 4 tỷ USD lợi nhuận từ việc bán Ray-Ban.

Theo Bloomberg, lợi nhuận sẽ được đưa vào HAL, quỹ ủy thác giao dịch công khai do Van der Vorm kiểm soát. Về việc số tiền sẽ đi về đâu, hiện có rất ít thông tin rõ ràng: nhà Van der Vorm có thể sử dụng để trả cổ tức cho các cổ đông, tái đầu tư vào một thứ khác hoặc sử dụng nó để nghỉ hưu và trở thành nhà từ thiện toàn thời gian, nhà phân tích Thijs Berkelder của ABN Amro Bank NV nói với Bloomberg.

Lần gần đây nhất gia tộc này có chuyển biến lớn chính là từ năm 1988 khi con tàu Holland American Line được bán với giá 625 triệu USD, và họ đã sử dụng số tiền đó để bắt đầu HAL, theo Dutch News.

Đại diện của HAL đã không trả lời yêu cầu bình luận của Business Insider về cách tiền quỹ sẽ được sử dụng.

 Van der Vorms - Gia tộc “bí ẩn lạ thường” vì mức độ giàu có

Các nhà phân tích chia sẻ với Bloomberg rằng, cả HAL và gia tộc Van der Vorm đều bí mật một cách bất thường về mức độ giàu có của họ và không trả lời các yêu cầu cung cấp thông tin. Cả tài liệu công khai của HAL và trang web của tổ chức từ thiện của họ chỉ đề cập đến các thành viên gia đình bằng tên viết tắt của họ.

Một chút thông tin về tài chính của gia đình đã được tiết lộ bởi Panama Papers, một kho tài liệu bị rò rỉ từ một công ty luật Trung Mỹ năm 2016 tiết lộ các thỏa thuận tài chính mật thiết của 12 lãnh đạo quốc gia, 128 quan chức nhà nước và 29 tỷ phú được Forbes liệt kê. 

Vụ rò rỉ cũng tiết lộ rằng HAL duy trì một trụ sở tại Curacao, một hòn đảo Caribbean của Hà Lan nổi tiếng với việc sử dụng thuế suất thấp để thu hút người nước ngoài giàu có, theo Deloitte.

Theo thông tin từ website của EssilorLuxottica, chủ sở hữu mới của GrandVision, Ray-Ban sẽ được bổ sung vào danh mục lớn và vẫn đang mở rộng của họ, gồm các nhãn hiệu kính:  Coach New York, Armani Exchange, Burberry, Chanel, Ralph Lauren, Tiffany & Co., Tory Burch, Versace và Brooks Brothers , Oakley và Foster Grant. Công ty cũng sở hữu chuỗi cửa hàng mắt kính Lenscrafters và Pearle Vision.

Nhà Van der Vorm không phải là những tỷ phú duy nhất thấy các khoản đầu tư của họ vào lĩnh vực thời trang và làm đẹp được đền đáp vào năm 2019. Nhu cầu đối với hàng hóa xa xỉ của Trung Quốc ngày càng tăng đã làm tăng giá cổ phiếu LVMH của Bernard Arnault, Kering của Francois Pinault và Francoir Bettencourt Meyers của L'Oréal, cộng thêm 53 tỷ đô la vào tổng tài sản của các tỷ phú Pháp trong năm 2019.

Tin mới lên