Tài chính quốc tế

Giá trị vốn hóa của 10 'gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc giảm hơn 800 tỷ USD từ đầu năm

(VNF) - Một vài cái tên nổi bật trong danh sách sụt giảm giá trị vốn hóa có thể kể đến như Alibaba, Tencent, Meituan, JD.

Kể từ tháng 2 năm nay, tổng giá trị vốn hóa của 10 công ty công nghệ cao và IT hàng đầu Trung Quốc đã giảm hơn 800 tỷ USD.

Cụ thể, vốn hoá của Alibaba, Tencent, Meituan, JD và công ty sở hữu ứng dụng quay video ngắn Kuaishou đều giảm 20-40% kể từ ngày 17/2 trên sàn Hồng Kông. Tổng giá trị vốn hóa của các công ty này chỉ đạt khoảng 17,4 tỷ USD, giảm khoảng 6,6 tỷ USD.

Bên cạnh đó, tổng giá trị vốn hóa của các công ty niêm yết tại Mỹ bao gồm Pinduoduo, Baidu, Lufax, trang web phát trực tuyến Bilibili và nền tảng game NetEase, giảm khoảng 150 tỷ USD trong cùng thời gian.

Trong số đó, gã khổng lồ Tencent dường như phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất. Tại phiên giao dịch tuần trước, cổ phiếu của công ty vận hành ứng dụng WeChat này đã sụt giảm 20% so với mức kỷ lục hồi tháng 2, xuống còn 75 USD một cổ phiếu. Dù vậy, trước đó, Tencent vẫn công bố lợi nhuận ròng quý I đạt 7,44 tỷ USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, đế chế Alibaba của tỷ phú Jack Ma đối mặt khoản lỗ ròng “khủng” so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân đến từ khoản tiền phạt chưa từng có của cơ quan quản lý vì Alibaba vi phạm quy định chống độc quyền.

Các công ty công nghệ, IT Trung Quốc gặp nhiều khó khăn kể từ tháng 2/2021.

Không riêng gì hai gã khổng lồ nói trên, công ty thương mại điện tử JD.com, hãng bán lẻ Pinduoduo, hãng giao đồ ăn Meituan, cùng loạt công ty kinh doanh nền tảng trực tuyến khác cũng bị cơ quan quản lý triệu tập và chịu giám sát gắt gao mọi hoạt động của mình.

Việc sụt giảm giá trị thấy rõ của các công ty Trung Quốc cũng gây ảnh hướng tới thị trường tại Mỹ. Cụ thể, cổ phiếu hãng cung cấp dịch vụ công nghệ bảo hiểm Waterdrop trên sàn NYSE, nơi Tencent nắm giữ 20% cổ phần, đang giao dịch ở mức 7 USD, trong khi giá IPO là 12 USD.

Trước tình hình này, công ty mẹ của TikTok, ByteDance cũng tuyên bố tạm hoãn kế hoạch niêm yết một vài doanh nghiệp nhỏ của mình sau khi cân nhắc về rủi ro pháp lý và nguy cơ giá cổ phiếu sụt giảm.

Hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc đang chuyển sang trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ với lợi suất cao hơn. Từ cuối tháng 4, hơn 3,6 nghìn tỷ NDT, tương đương khoảng 565 tỷ USD được khối ngoại đổ vào các tài sản trái phiếu. Con số này đã tăng gần 60% so với một năm trước đó. Đây hầu hết là các trái phiếu do ngân hàng chính phủ phát hành.

Xem thêm >> ‘Trung Quốc cần chuẩn bị lượng đầu đạn hạt nhân lớn đến mức khiến Mỹ phải run sợ'

Tin mới lên