Tài chính

Giá trị vốn hóa của Vietjet chính thức vượt Vietnam Airlines

(VNF) – Hãng hàng không tư nhân Vietjet đã chính thức vượt qua "ông trùm" hàng không Vietnam Airlines về giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán.

Giá trị vốn hóa của Vietjet chính thức vượt Vietnam Airlines

Vietjet chính thức "soán ngôi" Vietnam Airlines về giá trị vốn hóa

Một trong những sự "soán ngôi" đáng chú ý nhất trên thị trường chứng khoán trong nhiều năm trở lại đây đã diễn ra vào phiên giao dịch ngày 6/3/2017 khi giá trị vốn hóa của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet) đã chính thức vượt giá trị vốn hóa của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 6/3, thị giá cổ phiếu VJC của Vietjet ở mức 137.400 đồng/cổ phiếu, tăng 4,01 % so với thời điểm một ngày trước đó, đưa giá trị vốn hóa của hãng hàng không tư nhân duy nhất của Việt Nam lên con số 41.220 tỷ đồng.

Trong khi đó, thị giá cổ phiếu HVN của "ông trùm" Vietnam Airlines đạt 32.400 đồng/cổ phiếu, giảm 4,99%, khiến giá trị vốn hóa của Vietnam Airlines "chỉ" còn 39.772 tỷ đồng.

Như vậy, giá trị vốn hóa của Vietjet tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 6/3 đã vượt Vietnam Airlines 1.448 tỷ đồng.

Hiện, mức giá trị vốn hóa 41.220 tỷ đồng của Vietjet cũng đã đưa hãng hàng không này lọt vào danh sách 10 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.

Vietjet Vietnam Airlines

Hãng hàng không tư nhân Vietjet đã vượt "ông trùm" Vietnam Airlines về giá trị vốn hóa

Kể từ khi niêm yết, cổ phiếu VJC của Vietjet đã tăng trần 4 phiên liên tiếp, từ mức giá tham chiếu 90.000 đồng/cổ phiếu ngày 28/2 lên 132.100 đồng/cổ phiếu ngày 3/3, tương đương mức tăng 46,8%. Mặc dù ngày 6/3, cổ phiếu VJC không tăng kịch trần nhưng mức tăng vẫn duy trì ở mức cao 4,01%.

Ngày Vietjet "cất cánh" trên sàn HoSE cũng là ngày mà bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet lọt danh sách 3 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời cũng trở thành người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Hiện bà Phương Thảo đang trực tiếp và gián tiếp sở hữu 32,66% cổ phần của Vietjet, tương ứng với giá trị tài sản lên đến 13.462 tỷ đồng, tương đương khoảng 600 triệu USD.

Ở một diễn biến khác, một cổ đông từng sở hữu tới trên 25 triệu cổ phiếu HVN là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) gần như đã bán xong toàn bộ cổ phiếu tại Vietnam Airlines, hiện chỉ còn vỏn vẹn 18.705 cổ phiếu. Ước tính, Techcombank thu về lãi hàng trăm tỷ đồng do từ năm 2014, ngân hàng này đã mua được cổ phiếu HVN với giá hời, trung bình 22.307 đồng/cổ phiếu.

Kể từ khi niêm yết tới nay, thị giá cổ phiếu HVN đã tăng 15,7%. Tuy nhiên, ngay sau phiên tăng trần trong ngày giao dịch đầu tiên, thị giá cổ phiếu HVN đã duy trì xu hướng giảm rõ rệt. Trong 10 phiên giao dịch gần đây, thị giá cổ phiếu HVN đã giảm tới 7 phiên.

Tin mới lên