Tài chính

Giá trị vốn hóa của Vincom Retail có thể lên tới 3,4 tỷ USD sau phiên IPO kỷ lục

(VNF) - Theo thông tin từ Reuters và Bloomberg, Vincom Retail, nhà quản lý và khai thác trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam, đã bắt đầu nhận "đặt hàng" từ các nhà đầu tư cho đợt chào bán công khai hơn 380 triệu cổ phiếu.

Giá trị vốn hóa của Vincom Retail có thể lên tới 3,4 tỷ USD sau phiên IPO kỷ lục

Vincom Retail được định giá trên 3 tỷ USD

Mức giá bán theo tiết lộ dao động từ 37.000 đồng đến 40.600 đồng mỗi cổ phiếu.

Ngay khi niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vào tháng sau, Vincom Retail sẽ có giá trị vốn hóa lên đến 3,1-3,4 tỷ USD. Hiện Vincom Retail có vốn điều lệ đạt 19.010 tỷ đồng.

Các nhà đầu tư lớn như Avanda, Dragon Capital, Genesis, GIC, HSBC GAM, Karst Peak, RWC, Templeton, và TT International đã đồng ý chi 382 triệu USD để mua cổ phiếu của Vincom Retail với mức giá ở giữa khoảng trên.

Được biết, thương vụ IPO này được 3 ngân hàng lớn gồm Citi, Credit Suisse và Deutsche Bank tư vấn.

Năm 2013, quỹ đầu tư Warburg Pincus của Mỹ dẫn đầu một liên danh mua 20% cổ phần Vincom Retail trị giá 200 triệu USD và tiếp tục rót thêm 100 triệu USD nữa hai năm sau đó, nâng tổng mức đầu tư lên 300 triệu USD.

Thời điểm hiện tại, Vincom Retail có 2 cổ đông nước ngoài là Warburg Pincus và Credit Suisse AG lần lượt nắm giữ 15,17% và 5,06% vốn của Vincom Retail.

Thương vụ IPO của Vincom Retail sẽ là đợt bán cổ phần lớn nhất từ ​​khu vực tư nhân của Việt Nam, theo dữ liệu của Bloomberg. Ngay cả khi bán ở mức giá thấp, đây vẫn là thương vụ IPO có quy mô lớn nhất Việt Nam trong vòng một thập niên.

Tin mới lên