Giá USD ngân hàng đi lên, thị trường tự do giảm mạnh
(VNF) - Giá USD tại hầu hết ngân hàng sáng nay được điều chỉnh đi lên, cùng chiều với diễn biến của giá đồng bạc xanh trên thị trường thế giới. Trong khi đó, giá USD tự do lại giảm mạnh.
Ở thị trường tự do, giá USD hôm nay (12/5) tiếp đà đi xuống.
Các điểm giao dịch sáng nay mua - bán USD trong vùng giá 26.350 - 26.380 đồng/USD, giảm 70 đồng ở chiều mua vào và hạ 90 đồng ở chiều bán ra so với phiên trước đó.
So với mức giá cao kỷ lục của đồng bạc xanh trên thị trường "chợ đen" là 27.950 - 28.000 đồng/USD (mua - bán) được thiết lập vào ngày 25/3 thì giá USD tự do đã "bốc hơi" hơn 1.600 đồng.
Tại thị trường chính thức, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam với đồng USD được Ngân hàng Nhà nước công bố vào hôm nay (12/5) ở mức 25.123 đồng/USD, tăng tiếp 5 đồng sau khi tăng 6 đồng vào hôm qua.

Áp dụng biên độ 5%, các ngân hàng thương mại được phép mua - bán USD trong ngày hôm nay trong phạm vi 23.867 - 26.379 đồng/USD.
Tỷ giá USD mua - bán tham khảo cũng được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước nâng lên mức 23.917 - 26.329 đồng/USD, tăng 4 đồng ở chiều mua và đắt thêm 6 đồng ở chiều bán so với sáng qua.
Cùng xu hướng, tỷ giá VND/USD tại hầu hết ngân hàng thương mại sáng nay được điều chỉnh đi lên.
Trong đó, chiều mua tại các ngân hàng tăng từ 5-22 đồng/USD. Chiều bán ra ở các ngân hàng cùng tăng 6 đồng, trừ BIDV tăng 12 đồng, lên ngưỡng 26.379 đồng/USD.
Cụ thể, sáng nay, Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 26.099 - 26.379 đồng/USD (mua vào - bán ra), cùng tăng 6 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng qua.
Tương tự, VietinBank tăng giá đồng USD thêm 6 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng qua, giao dịch USD ở mức giá 26.129 - 26.379 đồng/USD (mua - bán).
Còn BIDV nâng giá USD tăng thêm 22 đồng ở chiều mua và tăng 12 đồng ở chiều bán, đưa giá mua - bán lên mức 26.139 - 26.379 đồng/USD.
Tại khối ngân hàng tư nhân, Techcombank niêm yết giá USD ở mức 26.135 - 26.379 đồng/USD (mua - bán), tăng 5 đồng ở chiều mua và đắt thêm 6 đồng ở chiều bán.
Trên thị trường thế giới, giá USD tiếp tục đi lên. Chỉ số USD Index - thước đo sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) - sáng nay vượt mức 98 điểm.
Đồng bạc xanh tăng giá nhờ nhu cầu an toàn gia tăng trong bối cảnh đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có tiến triển mới.
Iran đã gửi một đề xuất mới tới các nhà đàm phán Mỹ, tập trung vào việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng. Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth Social vào hôm Chủ nhật vừa qua rằng ông không hài lòng với phản hồi của Iran và gọi đề xuất này là hoàn toàn không thể chấp nhận được.
Vào hôm qua, ông Donald Trump tiếp tục tuyên bố những điều kiện của Tehran là "hoàn toàn không thể chấp nhận". Tổng thống Mỹ còn cho rằng lệnh ngừng bắn giữa hai bên "đang nguy kịch".
Điều này làm dấy lên lo ngại căng thẳng tại Trung Đông có thể leo thang trở lại và tiếp tục đe dọa nguồn cung năng lượng.
Giá USD ngân hàng đi xuống, thị trường tự do lao dốc
- Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'? 02/05/2026 11:00
- Giá USD tự do tiếp tục tăng, tiến sát mốc 27.000 đồng 28/04/2026 01:57
- Giá USD đồng loạt đi lên, thị trường tự do tăng mạnh 24/04/2026 11:16
Con số cho thấy áp lực thanh khoản, ngân hàng khó hạ lãi suất sâu
(VNF) - Tăng trưởng tín dụng đang vượt khả năng huy động vốn của hệ thống ngân hàng. Áp lực thanh khoản đang gia tăng khi tín dụng được đẩy mạnh trong khi khả năng huy động vốn không theo kịp.
Deutsche Bank báo lãi quý I/2026 cao nhất lịch sử của ngân hàng
(VNF) - Deutsche Bank ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trong quý I/2026, bất chấp phải tăng mạnh dự phòng rủi ro liên quan đến chiến tranh Iran và những lo ngại ngày càng lớn về sức khỏe của thị trường tín dụng tư nhân.
Nhóm cổ đông Âu Lạc tiếp tục nâng sở hữu vốn tại ACB
(VNF) - Nhóm cổ đông liên quan đến nữ doanh nhân Ngô Thu Thúy - Chủ tịch HĐQT CTCP Âu Lạc - tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng ACB lên trên 6%.
MB được Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm lên mức Ba2
(VNF) - Ngày 6/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) vừa công bố nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn và xếp hạng nhà phát hành của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB; HoSE: MBB) từ Ba3 lên Ba2.
Ngân hàng ồ ạt thanh lý xe chở tiền, giá khởi điểm chỉ ngang xe máy
(VNF) - Nhiều ngân hàng liên tục đưa các xe chuyên dụng chở tiền ra đấu giá với mức giá khởi điểm chỉ từ vài chục triệu đồng mỗi chiếc, ngang giá xe máy tay ga.
Tín dụng ngân hàng giảm dần BĐS bắt đầu chảy mạnh sang xây dựng
(VNF) - Theo SSI Research, dòng vốn tín dụng trong quý I/2026 đã có sự dịch chuyển rõ nét từ bất động sản sang xây dựng tại một số ngân hàng.
Giá USD ngân hàng đi xuống, thị trường tự do lao dốc
(VNF) - Giá USD tại hầu hết ngân hàng sáng nay được điều chỉnh đi xuống. Giá USD tự do cũng giảm mạnh. Trong khi đó, giá USD thế giới tăng trở lại.
Huy động chỉ 'nhích nhẹ' dù lãi suất cao: Điểm nóng nguồn vốn và áp lực thanh khoản
(VNF) - Tăng trưởng tiền gửi khách hàng tại 27 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán chỉ "nhích nhẹ" trong quý I/2026 trong khi cầu tín dụng đang dần phục hồi. Điều này cho thấy nguồn vốn đang trở thành điểm nóng của ngành ngân hàng.
Tăng trưởng tín dụng bù lãi suất thấp, UOB lãi 1,14 tỷ USD quý 1/2026
(VNF) - Ngân hàng UOB ghi nhận lợi nhuận ròng quý I/2026 đạt 1,44 tỷ SGD (tương đương khoảng 1,14 tỷ USD), phù hợp kỳ vọng thị trường nhờ tăng trưởng cho vay và quản lý tài sản ổn định giữa bối cảnh lãi suất giảm.
Kredivo Group thâu tóm xong Timo, đổi tên thành Timo Credit
(VNF) - Fintech Kredivo (Indonesia) đã hoàn tất việc mua lại 100% ngân hàng số Timo, nhằm phát triển hệ sinh thái tài chính gồm tín dụng, thanh toán và tiết kiệm.
Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: Phân hóa mạnh, nhiều nhà băng đi lùi
(VNF) - Lợi nhuận ngành ngân hàng quý I tăng trưởng nhưng phân hóa mạnh. Trong khi nhóm dẫn đầu tăng trưởng mạnh thì nhiều ngân hàng ghi nhận lợi nhuận đi lùi.
Vượt ải tỷ giá, 'ông lớn' KB Financial Group lãi đậm 1,3 tỷ USD
(VNF) - KB Financial Group - công ty mẹ của Ngân hàng Kookmin - ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong bối cảnh biến động tỷ giá và môi trường vĩ mô nhiều thách thức.
Điều chỉnh mới từ NHNN: Phép thử thanh khoản, nhiều ngân hàng sẽ lộ khó khăn
(VNF) - Dự thảo thay thế Thông tư 22 không đơn thuần là một thay đổi kỹ thuật trong cách tính tỷ lệ an toàn thanh khoản. Điểm quan trọng hơn là quy định mới đang buộc hệ thống ngân hàng phải nhìn lại chất lượng nguồn vốn thực sự đằng sau tăng trưởng tín dụng. Khi tiền gửi liên ngân hàng bị loại khỏi mẫu số, những ngân hàng phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn ngắn hạn này sẽ chịu áp lực lớn hơn, trong khi nhóm có nền tảng huy động bền vững sẽ thể hiện rõ lợi thế.
Hơn 1,2 triệu lượt giao dịch rủi ro qua ngân hàng bị ngăn chặn
(VNF) - Hệ thông SIMO đã hỗ trợ cảnh báo đến hơn 3,8 triệu lượt khách hàng, trong đó có hơn 1,2 triệu lượt khách hàng đã tạm dừng/hủy bỏ giao dịch sau khi nhận được cảnh báo, với tổng số tiền giao dịch tương ứng là hơn 4,3 nghìn tỷ đồng.
‘Nếu lãi suất tiếp tục duy trì mức cao, đầu tư tư nhân sẽ suy giảm mạnh’
(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng nếu không xử lý được bài toán lãi suất, động lực tăng trưởng sẽ tiếp tục bị kìm hãm.
Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm
(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.
Tín dụng bất động sản: Các ngân hàng tư nhân lớn xoay trục và tự kiểm soát
(VNF) - Dù cùng duy trì vị thế là những đơn vị có dư nợ bất động sản lớn, nhưng báo cáo quý I/2026 cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong chiến lược tín dụng của Techcombank và VPBank
Lạm phát cao làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất
(VNF) - Theo ông Phan Lê Thành Long, CEO AFA Group, lạm phát cao tác động trực tiếp và làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2026.
ABBank và lựa chọn 'phụng sự khách hàng' trong cuộc đua trải nghiệm ngân hàng
(VNF) - Trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh bằng trải nghiệm và sự đồng hành dài hạn, ABBank lựa chọn cách tiếp cận mới: đặt tinh thần “phụng sự khách hàng” làm trung tâm chiến lược. Không chỉ cung cấp sản phẩm tài chính, ngân hàng hướng đến việc tham gia sâu hơn vào hành trình phát triển của khách hàng và cộng đồng.
Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của HDBank lên “Tích cực”
(VNF) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Ratings vừa công bố kết quả rà soát định kỳ đối với Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank, HoSE: HDB), trong đó duy trì các mức xếp hạng chủ chốt và nâng triển vọng xếp hạng từ “Ổn định” lên “Tích cực”.
Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi có thể bị xử phạt tới 150 triệu
(VNF) - Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thanh toán. Người vi phạm đối mặt mức phạt tới 150 triệu và nguy cơ truy cứu trách nhiệm hình sự.
‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng
(VNF) - Dù lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm khá nhanh trong thời gian gần đây, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay vẫn gần như “đứng yên”, thậm chí neo ở mức cao khiến doanh nghiệp và người vay vốn rơi vào thế khó.
Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản
(VNF) - Ngân hàng tư nhân là Techcombank và VPBank đang nắm giữ hơn 1,07 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bằng bất động sản, phản ánh quy mô lớn của dòng vốn gắn với lĩnh vực này.
Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự
(VNF) - Trí tuệ nhân tạo đang giúp các ngân hàng tự động hóa quy trình, rút ngắn thời gian xử lý từ hàng giờ xuống vài giây, đồng thời tinh gọn bộ máy với hàng trăm nhân sự gián tiếp được cắt giảm.
Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại
(VNF) - Theo VDS, lãi suất của các khoản vay hiện hữu đã ghi nhận mức tăng tương đương với mức tăng trong giai đoạn phát sinh nhiều nợ xấu 2022 - 2023.
Con số cho thấy áp lực thanh khoản, ngân hàng khó hạ lãi suất sâu
(VNF) - Tăng trưởng tín dụng đang vượt khả năng huy động vốn của hệ thống ngân hàng. Áp lực thanh khoản đang gia tăng khi tín dụng được đẩy mạnh trong khi khả năng huy động vốn không theo kịp.
Khảo sát Vành đai 3 - TP.HCM, dài hơn 70km kết nối các tỉnh thành phía Nam
(VNF) - Có tổng chiều dài hơn 76km và tổng mức đầu tư trên 75.300 tỷ đồng, dự án đường Vành Đai 3 đi qua TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương (cũ). Theo kế hoạch, công trình dự kiến về đích vào giữa năm 2026, nhưng những khí khăn từ thực tế buộc đơn vị quản lý phải điều chỉnh thời hạn hoàn thành.






























































