Thị trường

Giá vàng bật tăng ngay đầu tuần

(VNF) - Giá vàng được dự báo sẽ điều chỉnh nhiều nấc trong tuần này, ngày đầu tuần đã có tín hiệu tốt khi nhích tăng cả chục USD.

Giá vàng bật tăng ngay đầu tuần

Ngày đầu tuần giá vàng thế giới đã có tín hiệu tốt khi nhích tăng cả chục USD.

Sau 13 giờ ngày 21/6, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,3 – 56,9 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này đã rời xa ngưỡng 1.900 USD/ounce, đang ở mức 1.778 USD/ounce.

So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hôm nay nhích nhẹ 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới nhích tăng 1 chút, với mức khoảng 14 USD/ounce (khoảng 300.000 đồng).

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được các doanh nghiệp mua vào 51,25 triệu đồng/lượng, bán ra 51,95 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 150.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần.

Chênh lệch giá mua - bán hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 600.000 đồng/lượng. Đây cũng là mức khá cao hơn so với mức trung bình các tháng qua vốn chỉ chênh lệch mua vào và bán ra ở mức 400.000 đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 7,5 triệu đồng/lượng. Khoảng cách này đã tăng đáng kể so với mức chỉ hơn 5 triệu đồng/lượng cuối tuần trước.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước biến động chậm hơn so với đà tăng của giá vàng thế giới. Vừa mở cửa giao dịch, giá vàng thế giới đã tăng hơn 10 USD/ounce, từ 1.764 USD/ounce lên 1.774 USD/ounce.

Tuần qua, giá vàng lao dốc, giảm đến 113 USD/ounce sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự báo lãi suất cơ bản của đồng USD sẽ tăng ít nhất 2 lần. Ngoài ra, lý do khác khiến giá vàng lao dốc tuần vừq qua là sức mạnh đồng USD lên cao cùng việc các nhà đầu tư đua nhau bán tháo vàng với giá thấp.

Theo kết quả khảo sát giá vàng của Kitco News, trong khi vẫn còn một số tâm lý lạc quan trên thị trường, một số nhà phân tích cho rằng có thể sẽ phải mất một thời gian để vàng vượt qua áp lực bán tháo hiện tại. Mặc dù dự đoán giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới nhưng giới phân tích phố Wall lại coi biến động giá ở hiện tại chỉ là áp lực bán trong ngắn hạn và thị trường vẫn có thể phục hồi trở lại.

Vàng là loại tài sản không mang lãi suất nên thường tăng giá trong môi trường lãi suất thấp và cung tiền nới lỏng. Giá vàng đã hưởng lợi trong năm 2020 khi Fed hạ lãi suất về gần mức 0% và bơm hàng trăm tỷ USD mỗi tháng để mua trái phiếu. Đến tháng 8/2020, lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce. Bởi vậy, triển vọng Fed sớm thắt chặt chính sách tiền tệ đã trở thành một đòn giáng mạnh vào vàng.

Tuần trước sau 6 phiên giảm giá mạnh, qui đổi từ ounce sang lượng, giá vàng thế giới mất 3,1 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC trong nước giảm khoảng 400.000 đồng/lượng. Cộng thêm việc các đơn vị kinh doanh vàng điều chỉnh tăng chênh lệch mua - bán tới 600.000 đồng/lượng, người mua lỗ luôn cả triệu đồng khi thực hiện giao dịch.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên