Tài chính

Giá vàng châu Á tăng do quan hệ thương mại Mỹ-Nhật căng thẳng

Giá vàng châu Á nối dài đà tăng trong phiên chiều 7/9 trong lúc đồng USD yếu đi so với đồng yen sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gây sức ép về thương mại với Nhật Bản.

Giá vàng châu Á tăng do quan hệ thương mại Mỹ-Nhật căng thẳng

Giá vàng châu Á tăng do quan hệ thương mại Mỹ-Nhật căng thẳng. Ảnh: Reuters

Cụ thể trên thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.200,88 USD/ounce vào chiều 7/9 sau khi đã đạt mức cao nhất trong vòng một tuần là 1.206,98 USD/ounce phiên trước đó.

Giá vàng giao kỳ hạn cũng tăng 0,2% lên 1.206,4 USD/ounce. 

Phiên này, đồng USD đã yếu đi so với đồng yen Nhật Bản sau khi tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn còn chưa hài lòng về tình hình thương mại với Nhật Bản. 

Tổng thống Trump cho biết ông có mối quan hệ tốt đẹp với giới lãnh đạo Nhật Bản, nhưng mối quan hệ này sẽ đảo chiều ngay khi ông thông báo Nhật Bản sẽ phải “trả” bao nhiêu cho Mỹ vì những mất cân đối trong cán cân thương mại giữa hai nước. 

Năm 2017, Mỹ ghi nhận thâm hụt thương mại 56,6 tỷ USD trong buôn bán với Nhật Bản, nhưng lĩnh vực dịch vụ lại đạt thặng dư 13,4 tỷ USD với “xứ hoa anh đào”. Giới chức Mỹ gần đây cũng hối thúc Nhật Bản mở cửa thị trường ô tô và nông sản như là một phần trong nỗ lực giảm thâm hụt thương mại với nước Mỹ. 

Theo chuyên gia Yuichi Ikemizu thuộc ngân hàng ICBC Standard, việc đồng yen mạnh lên đã khiến hoạt động mua vàng sôi động hơn.

Song chuyên gia này cũng cho rằng những diễn biến tiếp theo của giá vàng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào số liệu việc làm của Mỹ và cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng Chín này. 

Bên cạnh đó, tâm lý nhà đầu tư phần nào cũng bị chi phối bởi việc Washington có thể áp thuế lên lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc bất cứ lúc nào sau khi thời gian tham vấn công chúng kết thúc ngày hôm nay. Hiện chưa có thông tin cụ thể khi nào việc áp thuế sẽ chính thức được tiến hành. 

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này giảm 0,1% xuống 14,1 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tiến thêm 0,1% lên 791,6 USD/ounce.

Tin mới lên