Thị trường

Giá vàng cuối tuần bất ngờ giảm mạnh khi USD tăng giá

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay (7/8) giảm mạnh, còn giá vàng trong nước giảm ít hơn, kéo khoảng cách chênh lệch giá thế giới và trong nước lên 8,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng cuối tuần bất ngờ giảm mạnh khi USD tăng giá

Giá vàng cuối tuần bất ngờ giảm mạnh khi USD tăng giá

Hôm nay (7/8), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,3 – 57 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đang ở mức 1.763,6 USD/ounce.

Hôm nay đánh dấu phiên giảm mạnh nhất của giá vàng ở thị trường trong nước tính trong gần tháng qua.

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay giảm mạnh với mức 250.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm mạnh, với mức giảm lên đến 38 USD/ounce (gần 900.000 đồng), rời xa khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được niêm yết giảm mạnh hơn về 50,6- 51,3 triệu đồng/lượng, giảm tới 350.000 đồng mỗi lượng.

Chênh lệch giá mua - bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC tiếp tục giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua - bán gì ở các cửa hàng, doanh nghiệp.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước vẫn duy trì ở mức cao. Do giá vàng thế giới giảm sâu, giá trong nước giảm ít hơn, nên khoảng cách này được nới rộng hơn nữa. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC hơn 8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 5/8 thấp hơn khoảng 4,4% (84 USD/ounce) so với cuối năm 2020.

Đêm qua, giá vàng thế giới đột ngột xuống dưới 1.800 USD/ounce trong bối cảnh bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ tốt lên, USD tăng giá trên diện rộng.

Cụ thể, trong ngày 6/8, giá vàng thế giới đi ngang vùng 1.800 USD/ounce trong nhiều giờ. Tuy nhiên, khi Mỹ công bố số liệu việc làm tăng cao hơn dự báo, USD tăng giá so với nhiều đồng tiền khác, không ít nhà đầu tư đã tháo chạy khỏi thị trường vàng.

Lập tức, giá vàng hôm nay giảm một mạch 40 USD/ounce, từ 1.800 USD/ounce xuống còn 1.760 USD/ounce lúc 1 giờ ngày 7/8.

Sau đó, giá vàng ngày 7/8 đi ngang và đến 6 giờ đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.764 USD/ounce, đánh dấu phiên giao dịch cuối tuần giảm mạnh 41 USD/ounce, tương đương 1,1 triệu đồng/lượng.

Cuộc khảo sát thị trường vàng của Kitco News tuần này, trong 15 nhà phân tích Phố Wall, 13 người (tương đương 87%) cho rằng giá vàng sẽ giảm vào tuần tới, chỉ có hai nhà phân tích (13%) kỳ vọng giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong 1.128 cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main, 603 người được hỏi, (tương đương 53%) dự đoán giá tăng vào tuần tới; 305 người khác (27%) dự báo giá vàng giảm; trong khi 220 người còn lại (20%) trung lập về giá vàng.

Theo chuyên gia thị trường tại SIA Wealth Management, khó có thể lạc quan đối với giá vàng khi vàng đang phải đối mặt với những sóng gió cơ bản mạnh mẽ, bao gồm lợi suất trái phiếu tăng và USD mạnh hơn.

Mặc dù tâm lý trên thị trường vàng rõ ràng là đi xuống, một số nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư đang chú ý quá nhiều đến biến động giá ngắn hạn. Nhiều nhà phân tích lưu ý rằng, lãi suất sẽ không tăng cao trong dài hạn, đây vẫn là một môi trường tích cực đối với kim loại quý.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên