Thị trường

Giá vàng giảm 300.000 đồng/lượng, chuyên gia dự báo có cơ hội tăng khi kinh tế toàn cầu chưa ổn định

(VNF) - Giá vàng trong nước hôm nay giảm 300.000 đồng mỗi lượng sau nhiều ngày tăng giá. Giá vàng thế giới cũng đang trong đà giảm.

Giá vàng giảm 300.000 đồng/lượng, chuyên gia dự báo có cơ hội tăng khi kinh tế toàn cầu chưa ổn định

Giá vàng hôm nay giảm 300.000 đồng/lượng, nhưng chuyên gia dự báo giá vàng có cơ hội tăng khi kinh tế toàn cầu chưa ổn định

Sau 13 giờ ngày 14/1/2021, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 55,75-56,35 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.843,5 USD/ounce.

So với giá vàng ngày hôm qua, giá vàng thế giới đã tăng thêm hơn 15 USD/ounce. Vàng trong nước sau nhiều đợt tăng- giảm giá mạnh mẽ, hiện đang ở mức thấp hơn trưa hôm qua khoảng 300.000 đồng/lượng. 

Chênh lệch giá mua - bán được nới ra trong khoảng 600.000 đồng/lượng. Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được niêm yết phổ biến quanh 54,65 - 55,2 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 250.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua và thấp hơn vàng SJC trên 1 triệu đồng mỗi lượng.

Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng SJC hiện đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng hơn 4,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đảo chiều đi xuống trong bối cảnh  đồng USD tăng giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác. Giới đầu tư bán vàng nhiều hơn mua. Diễn biến trên thị trường cho thấy đầu phiên giao dịch ngày 13/1 chỉ biến động trong phạm vi 1.855 USD/ounce. Tuy nhiên, khi tình hình chính trị và an ninh tại Mỹ căng thẳng, giới đầu tư đã tăng sức mua giúp giá vàng có thời điểm vọt lên 1.862 USD/ounce. 

Thế nhưng, do USD bất ngờ giảm giá, kinh tế Mỹ tốt lên nên nhiều người đã ồ ạt bán ra khiến giá vàng có lúc giảm 20 USD/ounce, xuống còn 1.842 USD/ounce. Sau đó, một số nhà đầu tư đã ngưng bán ra. Số khác thì lại mua vào, kéo giá đầu giờ ngày 14/1 lên 1.845 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 13/1 cao hơn khoảng 22,4% (340 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Giá vàng trên thị trường quốc tế quay đầu tăng trở lại sau khi Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng tăng trong tháng 12, một tín hiệu cho thấy khối lượng tiền khổng lồ bơm vào nền kinh tế có thể sớm gây ra lạm phát.

Vàng tăng giá còn do thông tin Ngân hàng Trung ương của Nga cho biết giá trị của vàng trong dự trữ ngoại hối của nước này đã lần đầu tiên vượt qua mức nắm giữ USD. Dự trữ vàng quốc gia của nước này chạm mức 22,9% dự trữ ngoại hối.

Triển vọng chung của thị trường vàng vẫn được nhiều tổ chức đánh giá khá tích cực. Vàng được lợi giữa bối cảnh lợi suất trái phiếu thực tế vẫn thấp và đồng USD vẫn diễn biến theo hướng đi xuống kể từ đầu năm. Dù vậy, vàng có thể sẽ giảm giá trong ngắn hạn nếu thị trường đồng USD cân bằng.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã ở thế bán ròng vàng trong tháng 11 với dự trữ vàng toàn cầu chính thức giảm 6,5 tấn. Trước đó vào tháng 8 và 9, các ngân hàng cũng bán ròng lượng vàng nắm giữ. Giám đốc nghiên cứu của WGC Krishan Gopaul cho biết, 23,3 tấn vàng được bán ra, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ là nước dẫn đầu; thế nhưng, một số nước mua vào 16 tấn để bổ sung lượng dự trữ như Uzbekistan với 8,4 tấn, Qatar với 3,1 tấn, Ấn Độ với 2,8 tấn và Kazakhstan với 1,7 tấn.

Nhu cầu của ngân hàng trung ương đối với vàng đã trở nên dễ biến động, do sự không chắc chắn và áp lực chi tiêu tài khóa ngày càng gia tăng bởi đại dịch Covid-19. Dù bán ròng 3 tháng, nhìn chung trong năm 2020, ngân hàng trung ương các nước vẫn ở trạng thái mua.

Chuyên gia Sahil Kapoor và nhà kinh tế học Ankita Pathak của Edelweiss nhận định, các nhà đầu tư nên giành lấy vàng ở mức 1.850 USD/ounce trước khi giá kim loại quý hướng tới 2.800 USD trong vài năm tới. Theo hai chuyên gia này, vàng đang trải qua tuần thứ hai của năm mới không mấy thuận lợi khi đánh mất mốc quan trọng 1.900 USD/ounce trong bối cảnh USD và lợi suất của Mỹ cao hơn. Tuy nhiên, về dài hạn, vàng là một chu kỳ tăng giá trong nhiều năm và sẽ được hỗ trợ nhiều bởi sự giảm giá của đồng bạc xanh.

Và khi nhìn vào tỷ lệ vàng trên tiền trong những năm qua, Edelweiss kết luận vàng có nhiều khả năng con tăng. Hai vị chuyên gia của Edelweiss cũng cho hay, vàng đã hoạt động tốt trong thời gian nới lỏng tài khóa và hơn thế nữa là khi thâm hụt tài khoản vãng lai gia tăng. Năm nay sẽ là lịch sử khi đưa mức thâm hụt kép lên mức 25% GDP chưa từng có.

 

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên