Thị trường

Giá vàng hôm nay: Trong nước tăng nhẹ, thế giới giảm sâu

(VNF) - Giá vàng trong nước ngày 13/4 tăng nhẹ 70.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Giá vàng thế giới ngược lại, giảm khoảng 12 USD.

Giá vàng hôm nay: Trong nước tăng nhẹ, thế giới giảm sâu

Giá vàng trong nước tăng 70.000 đồng, vàng thế giới giảm đến 280.000 đồng

Sau 14 giờ ngày 13/4, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 54,82 – 55,22 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.727,2 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước tăng thêm 70.000 đồng/lượng cả ở chiều mua vào và bán ra. Ngược chiều với trong nước, giá vàng thế giới giảm khoảng 12 USD/ounce (khoảng 280.000 đồng).

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại lại có xu hướng tăng mạnh hơn khi được các doanh nghiệp giao dịch mua vào 50,9 triệu đồng/lượng, bán ra 51,5 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Giá vàng trang sức tăng mạnh hơn đà tăng của giá vàng SJC giúp khoảng cách chênh lệch rút ngắn còn khoảng 3,7 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua - bán được công ty SJC duy trì ở mức 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm mạnh, giá trong nước lại tăng nhẹ, dẫn đến khỏang cách chênh lệch giá tăng thêm. Hiện quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng thế giới đang thấp hơn vàng SJC khoảng 6,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 12/4 cao hơn khoảng 13,4% (211 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Giao dịch trên thị trường cho thấy đầu ngày 12/4, giới đầu tư vàng liên tục bán khống rồi mua lại hưởng chênh chênh lệch. Cứ thế, giá vàng tăng giảm 5-10 USD/ounce trong nhiều giờ liên tiếp.

Sau đó, có thể những người lo ngại việc nắm giữ vàng sẽ gặp rủi ro nên họ đã mạnh tay bán ra thu hồi vốn. Giá vàng mất đi 15 USD/ounce, từ 1.745 USD/ounce xuống còn 1.730 USD/ounce. Đến đầu ngày 13/4, một số người có nhu cầu trú ẩn vốn vào vàng bắt đầu mua vào. Giá vàng vào khoảng 6 giờ cùng ngày bật lên 1.733 USD/ounce.

Hội đồng Vàng Thế giới thông báo trong quý I/2021, các quỹ đầu tư vàng ở khu vực Bắc Mỹ và châu Âu đã đã giảm 10% số lượng vàng nắm giữ, tương đương 200 tấn vàng đã bán ra.

Giá vàng hôm 13/4 trên thị trường quốc tế giảm mạnh sau khi lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh trước sự lo ngại về khả năng lạm phát sẽ tăng nhanh hơn dự kiến trong những tháng tới.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ tăng 1% trong tháng 3, cao hơn dự báo là 0,5%. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số PPI tăng 4,2%. Đây là mức tăng hàng năm lớn nhất trong hơn 9 năm. Đây cũng là tín hiệu cho thấy lạm phát sẽ tăng nhanh hơn dự kiến trong những tháng tới. Nỗi lo về lạm phát tăng nhanh đã khiến giá trái phiếu giảm mạnh và qua đó kéo lợi suất trái phiếu tăng lên, tạo ra áp lực lớn lên vàng.

Trong vài tháng gần đây, việc dự báo giá vàng được xem là khó khăn. Việc chi tiêu mạnh khiến lạm phát tăng. Đồng USD sẽ đi xuống và vàng theo đó sẽ đi lên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vàng đã giảm giá do lợi tức trái phiếu Mỹ tăng.

Về dài hạn, vàng vẫn được dự báo tăng giá. Sự suy giảm của vàng chỉ được coi là tạm thời và là một sự điều chỉnh nhỏ, trong xu hướng tăng giá dài hơn.

Theo dự đoán của giới chuyên gia, trong ngắn hạn, giá vàng sẽ còn tiếp tục chứng kiến nhiều biến động.

Hiện tại, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD vẫn đang là những nhân tố chi phối diễn biến giá vàng. Giá vàng sẽ giảm khi đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cùng tăng trở lại sau khi liên tục đi xuống vào tuần trước.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên