Giá vàng hướng đến quý giảm mạnh nhất hơn một thập kỷ
(VNF) - Giá vàng đang trên đà ghi nhận quý sụt giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ khi làn sóng đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân dần hạ nhiệt. Kỳ vọng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao, cùng với dòng tiền dịch chuyển sang cổ phiếu AI và các tài sản rủi ro khác, đang tạo áp lực lớn lên kim loại quý này.
- Giá vàng nửa cuối năm sẽ đi theo kịch bản nào? 29/06/2026 10:45
Giá vàng đã giảm xuống dưới ngưỡng 4.000 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 30/6, hướng tới mức giảm theo quý mạnh nhất trong hơn 10 năm, trong bối cảnh thị trường ngày càng tin rằng lãi suất sẽ còn duy trì ở mức cao và sự hứng khởi của các nhà đầu tư cá nhân đối với vàng đang dần suy yếu.
Trong phiên giao dịch đầu ngày, giá vàng có thời điểm rơi xuống 3.942,99 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, trước khi phục hồi nhẹ. Tuy nhiên, tính trong ba tháng qua, kim loại quý này vẫn mất gần 14% giá trị.
Sau khi tăng vọt lên mức kỷ lục gần 5.595 USD/ounce vào tháng 1 nhờ làn sóng đầu cơ mạnh mẽ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, giá vàng đã đảo chiều giảm sâu khi lập trường cứng rắn của tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh làm gia tăng kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong năm nay.

"Yếu tố gây sức ép lớn nhất lên giá vàng là việc thị trường nhận ra rằng người đứng đầu mới của Fed đặc biệt lo ngại về lạm phát và sẵn sàng sử dụng công cụ tăng lãi suất để kiểm soát tình hình. Chính vì vậy, giá vàng đang trong xu hướng điều chỉnh", ông Tom Price, chuyên gia phân tích tại Panmure Liberum, nhận định.
Vàng thường chịu bất lợi trong môi trường lãi suất cao, khi các tài sản sinh lời như trái phiếu Kho bạc Mỹ và các loại trái phiếu khác trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.
Sau gần hai năm tăng giá gần như liên tục, thị trường vàng đã trải qua những biến động mạnh trong năm nay. Cuộc xung đột tại Trung Đông khiến giá dầu tăng cao, kéo theo lo ngại lạm phát và kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục neo ở mức cao, từ đó gây áp lực lên giá vàng và buộc nhiều nhà đầu tư phải nhanh chóng bán tháo các vị thế sử dụng đòn bẩy tài chính.
Theo các nhà phân tích, một bộ phận nhà đầu tư cũng đã bán vàng để chuyển vốn sang các cổ phiếu AI, nhóm doanh nghiệp sản xuất chip đang tăng mạnh hoặc tham gia vào đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) kỷ lục của SpaceX.
Trong những tuần gần đây, dòng vốn liên tục rút khỏi các quỹ ETF được bảo chứng bằng vàng, cùng với các biện pháp hạn chế mới của một số ngân hàng Trung Quốc đối với hoạt động giao dịch vàng của nhà đầu tư cá nhân, đã tiếp tục tạo thêm áp lực giảm giá.
Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council), tháng 6 nhiều khả năng sẽ trở thành tháng thứ hai liên tiếp các quỹ ETF vàng ghi nhận dòng vốn ròng chảy ra.
"Không có một yếu tố đơn lẻ nào đứng sau đợt giảm này. Câu chuyện của thị trường hiện đã chuyển sang AI và SpaceX, trong khi các chỉ số lạm phát cũng không còn mang tính hỗ trợ đối với giá vàng như trước”, bà Nicky Shiels, chuyên gia phân tích tại MKS Pamp, cho biết.
Theo bà Shiels, đồng USD mạnh lên - đồng tiền được sử dụng để định giá phần lớn giao dịch vàng trên thế giới - cùng với dòng vốn rút khỏi các quỹ ETF, những bất định liên quan đến chính sách của Fed và sự suy yếu của chiến lược đầu tư được gọi là "debasement trade" đều góp phần kéo giá vàng đi xuống.
"Debasement trade" (giao dịch chống mất giá tiền tệ) là chiến lược đầu tư dựa trên kỳ vọng giá trị của tiền pháp định sẽ suy giảm, khiến nhà đầu tư chuyển tài sản sang các kênh lưu giữ giá trị như vàng hoặc Bitcoin.
Trong khi đó, hai ngân hàng lớn của Trung Quốc là ICBC và Ngân hàng Quảng Phát Trung Quốc đã quyết định hạn chế giao dịch hợp đồng tương lai kim loại quý đối với khách hàng cá nhân từ tháng tới. Động thái này phản ánh lo ngại của các cơ quan quản lý về việc nhà đầu tư cá nhân đang gia tăng hoạt động đầu cơ vào vàng và bạc. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tại Trung Quốc vẫn được phép mua bán vàng thỏi và tiền vàng vật chất.
"Bất kỳ biện pháp nào nhằm hạn chế hoạt động mua vào đều khó có thể mang lại tác động tích cực cho thị trường", ông Nitesh Shah, Giám đốc bộ phận hàng hóa của WisdomTree, nhận định.
Dù vậy, ông cũng cho rằng lực mua từ các ngân hàng trung ương trên thế giới nhiều khả năng sẽ tiếp tục đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ, góp phần hình thành vùng giá sàn cho vàng trong thời gian tới.
'Dòng tiền đen' hơn 120 tỷ USD và mặt tối phía sau cơn sốt vàng
- Mỹ - Iran đã ký thỏa thuận điện tử, giá vàng lập tức hạ nhiệt 16/06/2026 09:15
- Rủi ro giá xuống 3.500 USD/ounce, vàng không còn an toàn tuyệt đối 14/06/2026 09:00
- Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce 10/06/2026 07:45
Cuộc đua mới của các ngân hàng lớn
(VNF) - Từng chỉ được xem là công cụ hỗ trợ vận hành, giúp nhân viên ngân hàng xử lý công việc nhanh hơn, AI giờ đây đang vượt xa vai trò tự động hóa đơn thuần. Theo các chuyên gia của McKinsey & Company, cuộc dịch chuyển này đang diễn ra nhanh chóng, khi các ngân hàng bắt đầu khai thác AI như một năng lực chiến lược thay vì chỉ là công cụ nâng cao năng suất.
Không cần mua quảng cáo đắt đỏ, nhiều thương hiệu vẫn thắng lớn tại World Cup 2026
(VNF) - Trong khi hàng triệu người trên khắp thế giới theo dõi World Cup mùa hè này, một số thương hiệu tạo được tiếng vang lớn nhất lại không nằm trong danh sách các nhà tài trợ chính thức của giải đấu.
Giá vàng nửa cuối năm sẽ đi theo kịch bản nào?
(VNF) - Thị trường vàng thỏi đang đi về đâu, và liệu chu kỳ tăng giá có quay trở lại? Đó có lẽ là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang đặt ra lúc này.
Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo
(VNF) - Số lượng nhà sáng tạo nội dung đang bùng nổ trên toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng đó vẫn là những nút thắt về dòng tiền quảng cáo, khả năng đo lường hiệu quả và mối liên kết giữa thương hiệu với nhà sáng tạo.
Giá dầu giảm mạnh, chờ thời điểm Fed hạ lãi suất
(VNF) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần qua khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt, góp phần làm dịu áp lực lạm phát toàn cầu và thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.
Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu: Cú sốc thời tiết mở ra cơ hội đầu tư lớn
(VNF) - Các đợt nắng nóng cực độ đang dần trở thành “bình thường mới” ở châu Âu, thu hút sự quan tâm và tìm kiếm cơ hội của giới đầu tư.
Hãng ô tô hàng đầu đóng cửa 4 nhà máy, cắt giảm 100.000 việc làm
(VNF) - Đợt tái cấu trúc này có thể khiến gần 1/6 lực lượng lao động của tập đoàn mất việc và trở thành một trong những chương trình sa thải lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp.
TT Trump dọa áp thuế 100%, vì sao châu Âu không còn lo sợ?
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa sử dụng thuế quan như công cụ gây sức ép trong đàm phán thương mại với châu Âu. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt pháp lý sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ đang khiến lời đe dọa áp thuế 100% đối mặt với nhiều trở ngại hơn so với trước đây.
Chỉ với 6 từ, tân Chủ tịch Fed làm ‘rung chuyển’ thị trường
(VNF) - Chỉ với một tuyên bố gồm 6 từ, tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã đảo ngược kỳ vọng của thị trường về lộ trình lãi suất, khiến chứng khoán Mỹ lao dốc, lợi suất trái phiếu tăng và làm dấy lên dự báo Fed sẽ tiếp tục mạnh tay chống lạm phát trong thời gian tới.
Mỹ - Iran khai hỏa trở lại, Hormuz tiếp tục dậy sóng
(VNF) - Một vụ tấn công tàu mới xảy ra ở eo biển Hormuz khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang sau các vụ tấn công thương mại, đánh dấu diễn biến nghiêm trọng nhất kể từ thỏa thuận hòa bình tạm thời.
Nửa cuối năm 2026, USD bước vào chu kỳ tăng lên?
(VNF) - Đồng USD bước vào nửa cuối năm 2026 với đà tăng mạnh nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao hơn và nhu cầu không ngừng đối với tài sản Mỹ từ các nhà đầu tư tin vào "chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ". Xu hướng này có thể tiếp tục gây sức ép lên các đồng tiền khác.
Ông Trump cảnh báo đánh thuế 100% nếu châu Âu áp thuế dịch vụ số
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% với hàng hóa từ các quốc gia triển khai thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào doanh nghiệp công nghệ Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại với châu Âu.
Giá bạc giảm sâu: Cơ hội hiếm có hay 'chiếc bẫy' mới?
(VNF) - Từng được xem là "hầm trú ẩn" của dòng tiền trong giai đoạn bất ổn, bạc nay lại khiến nhiều nhà đầu tư lao đao khi mất hơn một nửa giá trị chỉ trong vài tháng. Liệu cú lao dốc này mở ra cơ hội bắt đáy hấp dẫn, hay chỉ là cái bẫy đối với những người kỳ vọng vào sự hồi phục của kim loại quý?
Giá vàng giảm sâu, kịch bản cũ có tái diễn?
(VNF) - Giá vàng lao dốc gần 30% so với mức đỉnh lịch sử, đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng 4.000 USD/ounce khi đồng USD tăng mạnh và kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là một đợt điều chỉnh quen thuộc trong chu kỳ tăng dài hạn.
Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ USD tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?
(VNF) - Khi của cải toàn cầu ngày càng được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo, xe điện và công nghệ vũ trụ, Trung Quốc cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ doanh nhân công nghệ mới, những người có thể trở thành các ứng viên sáng giá cho cột mốc tài sản chưa từng có này.
Elon Musk không còn là tỷ phú nghìn tỷ USD
(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.
Lãi lớn từ chứng khoán, dân Hàn Quốc đổ tiền làm nóng thị trường nhà đất
(VNF) - Người Hàn Quốc đang dùng lợi nhuận kiếm được từ các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) để đầu tư vào thị trường bất động sản vốn đã quá nóng. Điều này làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ trong việc chuyển dòng tiền từ bất động sản sang thị trường chứng khoán.
Giá Bitcoin đổ đốc, những 'cá voi' toàn cầu đổ hàng tỷ USD gom tiền số
(VNF) - BitMine, Strive và Strategy công bố các thương vụ mua thêm BTC và ETH trong tuần qua, cuộc đua tích lũy tài sản số giữa các doanh nghiệp vẫn chưa hạ nhiệt.
Kinh tế Đông Nam Á đối mặt 'hiệu ứng sốc kép'
(VNF) - Hàng triệu tấn lương thực toàn cầu có thể đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bất ổn tại Trung Đông liên quan đến eo biển Hormuz, kết hợp với hiện tượng El Niño được dự báo “mạnh như Godzilla” đang xuất hiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tiền tệ châu Á 'chao đảo' trước sức mạnh mới của đồng USD
(VNF) - Đồng USD tăng mạnh đang gây sức ép lên những đồng tiền dễ tổn thương nhất châu Á
Chứng khoán Indonesia trước sức ép từ MSCI: Nguy cơ hạ bậc, DN hủy niêm yết
(VNF) - Indonesia đang cải tổ thị trường chứng khoán theo các tiêu chuẩn của MSCI, với yêu cầu cao hơn về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và minh bạch sở hữu. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo một số doanh nghiệp có thể chọn hủy niêm yết thay vì tuân thủ các quy định mới.
Dòng tiền cá cược 'bùng nổ' cùng World Cup
(VNF) - Argentina và Tây Ban Nha đang thăng hoa sau những màn trình diễn ấn tượng tại World Cup, tiến thêm một bước dài tới vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, không chỉ các đội bóng được hưởng niềm vui chiến thắng. Những nền tảng thị trường dự đoán như Kalshi và Polymarket cũng đang tận hưởng một kỳ World Cup bùng nổ khi dòng tiền cá cược đổ vào với quy mô chưa từng có.
Trung Quốc liên tục tăng nhập khẩu vàng
(VNF) - Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu vàng trong tháng 5, lên mức cao nhất hơn hai năm nhờ nhu cầu trú ẩn gia tăng và chính sách nới hạn ngạch.
Trung Quốc ẩn mình: Vươn 'bàn tay vô hình' chi phối thị trường dầu mỏ toàn cầu
(VNF) - Trong khi Mỹ và Iran đang tìm cách đạt được một thỏa thuận lâu dài nhằm mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz và khôi phục dòng chảy dầu mỏ từ Trung Đông, diễn biến tiếp theo của thị trường năng lượng thế giới có thể lại phụ thuộc vào một quốc gia không trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán: Trung Quốc.
Cuộc đua mới của các ngân hàng lớn
(VNF) - Từng chỉ được xem là công cụ hỗ trợ vận hành, giúp nhân viên ngân hàng xử lý công việc nhanh hơn, AI giờ đây đang vượt xa vai trò tự động hóa đơn thuần. Theo các chuyên gia của McKinsey & Company, cuộc dịch chuyển này đang diễn ra nhanh chóng, khi các ngân hàng bắt đầu khai thác AI như một năng lực chiến lược thay vì chỉ là công cụ nâng cao năng suất.
Hàng nghìn người đổ đến, xếp hàng xem Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm
(VNF) - Ngay trong ngày đầu mở cửa, Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan.
































































