Thị trường

Giá vàng miếng trong nước giảm mạnh

(VNF) - Hôm nay (13/6), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 67,8- 68,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng trong nước giảm mạnh

Giá vàng miếng trong nước giảm mạnh

Ngày đầu tuần, giá vàng miếng giảm mạnh, về dưới 69 triệu đồng/lượng, tương đồng với đà lao dốc của thị trường thế giới.

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước đã giảm 850.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Còn so với mức đỉnh cao nhất 74,4 triệu đồng/lượng thiết lập ngày 8/3, giá vàng hôm nay đã giảm 5,7 triệu đồng mỗi lượng. Hiện biên độ giá mua và bán vàng được duy trì ở khoảng 900.000 đồng/lượng, tương đương với mức trung bình của tuần trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay cũng được điều chỉnh, mua bán quanh mức 54,05- 55 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 150.000 đồng/lượng so với đầu tuần trước.

Vấn đề giá vàng miếng SJC trong nước chênh lệch quá cao so với thế giới được các Đại biểu Quốc hội nêu lên trong phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tuần trước. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới hôm nay đang thấp hơn giá vàng miếng SJC hơn 16 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ so với mức trên 17 triệu đồng/lượng của tuần trước.

Diễn biến thị trường vàng thời gian qua có nhiều biến động mạnh do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bất ổn, đặc biệt là căng thẳng địa chính trị giữa Ukraine và một loạt sự kiện thương mại, chính trị khác. Tuy nhiên, khi giá vàng thế giới tăng, giá vàng trong nước tăng rất mạnh. Còn khi giá vàng thế giới lao dốc thì giá vàng trong nước lại chỉ giảm nhẹ, khiến khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới càng nới rộng.

Dù giá vàng tăng mạnh thời gian qua nhưng nhu cầu mua vào không nhiều, đặc biệt là vàng miếng, bởi khi giá vàng lên cao, nhiều người tranh thủ bán ra. Do đó, hiện tại chưa cần phải nhập khẩu vàng, can thiệp đến giá. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn các phương án khi cần.

Ghi nhận ở các điểm kinh doanh vàng, dù giá giảm nhưng người mua vàng không tăng lên, mà những nhà đầu tư nhỏ đang giữ vàng miếng vẫn tranh thủ giá còn tốt mang vàng ra bán. Họ e ngại giá vàng trong nước có thể giảm mạnh "nếu như" Ngân hàng Nhà nước tham gia điều tiết thị trường vàng.

Giá vàng thế giới ngày 13/6 đang ở mức 1.862,9 USD/ouce, nhích chỉ hơn 1 USD/ounce so với 1 tuần trước.

Trên thị trường quốc tế, giới phân tích cho rằng giá vàng có thể tăng trở lại vào những ngày tới trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ tiếp tục duy trì ở mức cao khiến tâm lý nhà đầu tư tìm đến vàng như kênh trú ẩn.

Hãng tin CNBC đã công bố kết quả một cuộc khảo sát của Hội đồng Giám đốc Tài chính (CFO), theo đó, 73% CFO được hỏi dự đoán suy thoái sẽ ập đến vào đầu năm 2023 và không một CFO cho rằng nền kinh tế sẽ tránh được suy thoái. 

Cuộc khảo sát thị trường vàng của Kitco News  cho thấy, trong 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát, số người dự báo giá vàng tăng và đi ngang bằng nhau, mỗi bên có 6 phiếu (40%), còn lại 3 nhà phân tích (20%) dự báo giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới.

Trong khi đó, tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã giảm mạnh. Trong 598 phiếu khảo sát trực tuyến trên Phố Main, có 274 người (46%) dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 167 người (28%) dự báo giá sẽ giảm và 157 người (26%) cho ý kiến trung lập.

Giá vàng vật chất ở Ấn Độ trong tuần này ghi nhận mức giảm sâu nhất của 7 tuần, trong khi đó, dịch Covid-19 kiềm chế hoạt động giao dịch ở Trung Quốc. 

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng, SJC, PNJ,
Tin mới lên