Thị trường

Giá vàng phiên đầu tháng 9: 'Đứng im' chờ sóng mới?

(VNF) - Giá vàng hôm nay (1/9), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,7 – 57,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đang ở mức  1.816.3 USD/ounce.

Giá vàng phiên đầu tháng 9: 'Đứng im' chờ sóng mới?

Giá vàng phiên đầu tháng 9: 'Đứng im' chờ sóng mới?

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay đứng yên ở chiều mua vào và cả chiều bán ra. Giá vàng thế giới gần như không thay đổi khi chỉ nhích chưa đến 1 USD/ounce (khoảng 20.000 đồng), và vẫn giữ mức trên ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng đứng yên khi được giao dịch quanh mức 50,9- 51,8 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua - bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Do giá vàng thế giới tăng mạnh, giá trong nước tăng ít, nên khoảng cách chênh lệch giá đã thu hẹp. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 7,5 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua - bán gì ở các cửa hàng, doanh nghiệp.

Giá vàng thế giới đêm 31/8 thấp hơn khoảng 4,3% (83 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Đêm qua, giá vàng thế giới có lúc giảm hàng chục USD nhưng sau đó bật tăng mạnh mẽ khi giới đầu tư tài chính bán cổ phiếu, dịch chuyển một phần vốn vào thị trường vàng.

Cụ thể, sau khi một quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo lạm phát tại châu Âu lên tới 3%, cao hơn 1 điểm % so với lạm phát mục tiêu mà ECB đặt ra là 2%, lập tức đồng USD tăng giá so với euro. Giá vàng thế giới có lúc giảm 18 USD/ounce, từ 1.820 USD/ounce xuống còn 1.802 USD/ounce lúc 21 giờ ngày 31/8.

Thế nhưng, một diễn biến khác là sau khi thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu tăng điểm rất mạnh vào phiên giao dịch trước, giới đầu tư tài chính đã có động thái chốt lời. Theo đó, nhiều người đã bán cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ chìm trong sắc đỏ. Một số nhà đầu tư dịch chuyển vốn vào vàng, tạo động lực cho giá kim loại quý này đi lên.

Lúc 1 giờ ngày 1/9, giá vàng bật tăng 12 USD/ounce, từ 1.802 USD/ounce vọt lên 1.814 USD/ounce. Lúc 6 giờ ngày 1/9, giá vàng thế giới giao dịch tại mức 1.815 USD/ounce, đến 9 giờ giá vàng ở mức 1.811 USD/ounce, giảm nhẹ so với giá mở cửa buổi sáng.

Theo Kitco, doanh số bán đồ trang sức bằng vàng ở Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể trong năm qua đối với những người tiêu dùng trẻ tuổi Trung Quốc, tăng gấp đôi nhu cầu trong nửa đầu năm 2021. Kinh tế Trung Quốc phục hồi tổng thể sau đại dịch kết hợp với sự phổ biến ngày càng tăng của các trang web thương mại điện tử đã giúp nhu cầu vàng bùng nổ.

Vàng được dự báo có thể nhắm mục tiêu 1.830 USD trước khi dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 8 được công bố vào ngày 3/9. Ngưỡng tiếp theo mà mặt hàng này hướng tới là 1.845 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, sự giằng co giữa nhu cầu trú ẩn an toàn và cơ hội đầu tư không khiến động lực tăng giá mất đi mà chỉ là chờ cơ hội để vàng bùng nổ.

Theo dự báo của Nitesh Shah, kế hoạch giảm mua trái phiếu của Fed vào cuối năm và khả năng tăng lãi suất vào cuối năm 2022 có thể hạn chế giá vàng trong tương lai. Giá vàng vì thế sẽ tăng lên 1.970 USD/ounce vào quý 4/2021 và sau đó chững lại khoảng 1.860 USD vào quý 2/2022.

Trong thời gian tới, vàng cũng sẽ được hỗ trợ nhờ sức cầu có thể gia tăng khi mà mùa mua sắm tại Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên