Thị trường

Giá vàng sẽ đạt đỉnh 70 triệu đồng/lượng vào thời điểm nào?

(VNF) - Giá vàng cuối tuần qua chốt mức mua vào- bán ra do Công ty Vàng bạc Đá quí Sài Gòn (SJC) niêm yết 55,95- 56,45 triệu đồng mỗi lượng. Chốt tuần giao dịch 11/10, giá vàng thế giới ở mức 1.930 USD/ounce, tăng 32 USD/ounce (khoảng 900.000 đồng/lượng) so với cuối tuần trước.

Giá vàng sẽ đạt đỉnh 70 triệu đồng/lượng vào thời điểm nào?

Giá vàng được chuyên gia dự đoán sẽ tăng trong dài hạn (ảnh minh họa)

Giá vàng thế giới đóng cửa sau khi tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần và giới chuyên gia phân tích, nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng kim loại quý sẽ đi lên những ngày tới. Tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, 17 chuyên gia phân tích thị trường tham gia trả lời, trong đó có tới 76% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng vào những ngày tới, chỉ 6% dự đoán giá vàng giảm và số còn lại cho rằng kim loại quý đi ngang.
Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 1.164 nhà đầu tư trả lời, trong đó khoảng 54% ý kiến dự báo giá vàng đi lên, 27% cho rằng giá vàng giảm và số còn lại nhận định vàng sẽ đi ngang.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá niêm yết vào khoảng 54,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá bán trong nước hơn 2 triệu đồng/lượng. Trong tuần qua, có lúc mức chênh lệch này lên đến 3 triệu đồng/lượng. Nhưng cuối tuần, giá vàng thế giới tăng mạnh, trong khi giá vàng SJC lại ít biến động, đã kéo khoảng cách chênh lệch giảm xuống.

Tính theo giá mua vào- bán ra của vàng trong nước, nếu người mua vàng đầu tuần mua vào giá 56,5 triệu đồng/lượng và cuối tuần bán ra với giá 55,95 triệu đồng/lượng, thì người mua vàng đã lỗ khoảng 550.000 đồng mỗi lượng. Giá vàng thế giới tăng, nhưng người mua vàng trong nước vẫn lỗ do: giá vàng trong nước không theo nhịp tăng của giá vàng thế giới và  khoảng cách chênh lệch giá mua vào- bán ra vẫn khá cao.

Trong tuần qua, vàng miếng SJC có thời điểm tăng giá mạnh lên 56,7 triệu đồng/lượng (bán ra) nhưng quay đầu giảm sau đó. Giá đóng cửa cuối tuần của vàng SJC không thay đổi nhiều so với cuối tuần trước.

Giới chuyên gia tin rằng, đà tăng của giá vàng mới chỉ bắt đầu. Ông Jeff Pontius, Giám đốc điều hành của công ty khai thác vàng Corvus Gold (Mỹ), dự báo giá vàng sẽ chạm ngưỡng 3.000 USD/ounce.

Vấn đề là thời điểm nào giá vàng thế giới có thể tăng mạnh thì các chuyên và các tổ chức vẫn chưa dự kiến. Nếu giá vàng thế giới lên ngưỡng này, thì giá vàng trong ước khi quy đổi theo tỷ giá sẽ vượt ngưỡng 70 triệu đồng mỗi lượng. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng gần 25% nhờ những biện pháp nới lỏng tiền tệ và kích thích tài khóa được các chính phủ trên toàn cầu thực hiện để giúp nền kinh tế tránh khỏi tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Corvus Gold cũng cho rằng vàng cũng ngày càng khan hiếm hơn, giúp thúc đẩy giá vàng và ngành công nghiệp khai thác. Theo dữ liệu từ các sàn giao dịch, thị trường vàng đã tìm thấy một số động lực mua lớn vào phiên thứ 6 tuần này khi giá đóng cửa ở mức cao nhất 3 tuần. Dự án North Bullfrog của Corvus Gold ước tính sản xuất 147.000 ounce vàng và 400.000 ounce bạc mỗi năm trong 7 năm đầu tiên, theo đánh giá kinh tế sơ bộ mới nhất của công ty này.

 

Từ khoá: vàng, Giá vàng, vàng miếng,
Tin mới lên