Thị trường

Giá vàng tăng 150.000 đồng/lượng, trong nước khởi động sắm vàng cuối năm

(VNF) - Giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục tăng thêm 150.000 đồng mỗi lượng sau nhiều đợt sóng tăng giảm. Tuy giá vàng trong nước tăng theo giá thế giới, nhưng khoảng cách chênh lệch vẫn đang ở mức cao hơn giá vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng 150.000 đồng/lượng, trong nước khởi động sắm vàng cuối năm

Giá vàng tăng 150.000 đồng/lượng, trong nước khởi động sắm vàng cuối năm

Sau 13 giờ ngày 13/1/2021, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 56,05 - 56,65 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.859,4 USD/ounce.

So với giá vàng ngày hôm qua, giá vàng thế giới đã tăng thêm gần 5 USD/ounce. Vàng trong nước sau nhiều đợt tăng giảm giá mạnh mẽ, hiện đang ở mức cao hơn trưa hôm qua khoảng 150.000 đồng/lượng.  Ở thị trường vàng trong nước sáng 13/1, giá vàng SJC có xu hướng tăng chậm hơn đà hồi phục của giá thế giới.

Chênh lệch giá mua - bán được thu hẹp xuống còn khoảng 550.000 đồng/lượng. Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được niêm yết phổ biến quanh 54,85 - 55,45 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 400.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua và thấp hơn vàng SJC trên 1 triệu đồng mỗi lượng.

Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng thế giới hiện đang thấp hơn vàng SJC khoảng 4,6 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận tại một số tiệm vàng ở TP. HCM, tín hiệu mua sắm vàng cuối năm bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Các tiệm vàng liên tục có khách đến mua (hoặc đổi) trang sức, mua vàng nhẫn, vàng miếng loại 1 - 2 chỉ.

Để hấp dẫn khách hàng, nhiều tiệm vàng hiện đang thu đổi trang sức với mức giá tiền công chỉ chênh lệch 150.000 - 200.000 đồng/món trang sức. Riêng với loại vàng miếng, các tiệm vàng chấp nhận mua bán với giá chênh lệch chỉ còn 300.000 - 400.000 đồng/lượng, thấp hơn so với giá niêm yết của công ty SJC.

Giá vàng thế giới đầu ngày 12/1 chỉ biến động trong vùng 1.850 USD/ounce, do giới đầu tư giao dịch thận trọng. Tuy nhiên, khi tình hình hình dịch bệnh tại châu Âu diễn biến phức tạp, họ đã dồn vốn vào vàng đẩy giá kim loại này lên 1.864 USD/ounce. Tại mức giá này, một số nhà đầu tư đã chớp thời cơ bán ra chốt lời. Giá vàng giảm mạnh 26 USD/ounce, xuống còn 1.838 USD/ounce.

Thế nhưng, khi thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị nghị viện nước này loại bỏ quyền lực được loan đi toàn cầu, nhiều nhà đầu tư khác đã tăng sức mua. Giá vàng vì thế mà tăng trở lại 18 USD/ounce. Đến sáng 13/1, giá vàng giao dịch tại 1.856 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, giá vàng tăng/giảm thất thường những ngày qua, có những thời điểm giảm đến 20 USD chỉ trong một giờ đồng hồ, là do sự bán tháo ồ ạt từ một số nhà đầu tư.

Song song với đó, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục tăng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Rishi Sunak thông báo nền kinh tế nước này vẫn còn u ám nên nhiều các nhà đầu tư đã bán cổ phiếu, đẩy thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu chìm trong sắc đỏ.

Ngoài ra, giới đầu tư tài chính cũng đang bán tháo Bitcoin, giá trị đồng tiền ảo này từ 42.000 USD đã giảm nhanh xuống còn 30.000 USD. Theo một số nhà đầu tư, vì lo ngại bong bóng Bitcoin sẽ vỡ bất kỳ lúc nào, họ dịch chuyển một phần vốn vào trái phiếu và kim loại quý, tạo đà cho giá vàng tăng trở lại, dù còn khá khiêm tốn.

Về các chất xúc tác có thể khiến vàng tăng cao hơn, ngân hàng đầu tư của Canada TD Securities khuyến nghị theo dõi hoạt động kinh tế, tiến độ của vaccine ngừa Covid-19 và khả năng ông Biden thông qua gói kích thích kinh tế mới.

Nhiều tổ chức cũng đưa ra dự báo tích cực đối với vàng về dài hạn, trong đó cho rằng, đồng bạc xanh sẽ giảm do hoạt động bơm tiền mạnh mẽ của Mỹ. Sự bất định của đại dịch Covid-19 cũng là lý do nên đặt cược vào đà tăng trở lại của kim loại quý. Việc triển khai các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại nhiều nước khó có thể sớm tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên