Thị trường

Giá vàng tăng giảm liên tục trong biên độ hẹp, nhà đầu tư chùn bước

(VNF) - Sau 14 giờ chiều 17/9, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia niêm yết tại công ty Vàng bạc Đá qúi Sài gòn mua vào - bán ra ở mức 56 - 56,45 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lục này cũng ở khoảng 1.944USD/ounce.

Giá vàng tăng giảm liên tục trong biên độ hẹp, nhà đầu tư chùn bước

Giá vàng tăng giảm liên tục trong biên độ hẹp, nhà đầu tư chùn bước

So với đầu giờ sáng, giá vàng đã giảm khoảng 150.000 đồng/lượng và so với 1 ngày trước đó, giá vàng đã giảm khoảng 300.000 đồng/lượng. Tính trong từ đầu tuần đến nay, giá vàng liên tục trồi sụt trong khoảng 100.000- 300.000 đồng sau phiên giao dịch. Giá vàng thế giới cũng lúc tăng lúc giảm trong khoảng 8 - 17 USD/ounce. Có những lúc giá vàng trong nước và thế giới tăng giảm cùng nhịp, nhưng có những lúc lại tăng giảm trái chiều nhau.

Đáng chú ý là chênh lệch giữa giá mua - bán của vàng trong nước hiện đã được các nhà kinh doanh kéo xuống mức dưới 500.000 đồng mỗi lượng. Điều này cho thấy thị trường kinh doanh vàng đang khá trầm lắng, nên giá mua - bán buộc phải thu hẹp để khuyến khích người dân mua bán vàng.

Hôm nay chấm dứt tháng 7 âm lịch, cũng đánh dấu thị trường kinh doanh trang sức bước vào tháng chuẩn bị đón mùa trang sức cưới cuối năm. Các nhà kinh doanh trang sức đang hy vọng sức mua vàng cưới sẽ giữ được như năm trước, bởi dù có dịch Covid-19 thì vàng trang sức cũng là của hồi môn, của để dành có giá trị. Hiện thị trường đang có rất nhiều sản phẩm chờ đón khách mua. Bên cạnh loại vàng Ta truyền thống (vàng trang sức 24K), một số sản phẩm nhập còn có tuổi vàng 20- 22K, riêng nhóm vàng Tây (vàng trang sức 18K) nay đã có thêm các loại vàng 9K, 10K, 14K. Tuổi vàng càng thấp (K càng thấp) thì giá càng rẻ.

Thực tế, giá vàng biến động liên tục đã làm cho những người có tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư cá nhân chùn bước. Họ đứng yên theo dõi thị trường mà không tham gia vào chiều mua hay bán. Mặc dù các ý kiến chuyên gia nước ngoài đều dự đoán giá vàng sẽ tăng, nhưng với nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước thì tình trạng sóng vàng bập bềnh tăng giảm nhẹ những ngày qua chưa cho thấy các tín hiệu dự báo rõ về xu hướng tăng cao hoặc giảm sâu, nên họ không mạnh dạn xuống tiền.

Khảo sát của Empire Statecho về dài hạn cho thấy, giá vàng được dự báo vẫn hướng đến ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Giá vàng tăng cao hơn khi đồng USD sụt giảm nhanh sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày 15-16/9 (theo giờ Mỹ), Fed đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0 đến 0,25%.

Thị trường vàng cũng đang giữ đà tăng khi Mỹ công bố doanh số bán lẻ trong tháng 8 đáng thất vọng. Theo Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ chỉ tăng 0,6% trong tháng 8, thấp hơn mức tăng 0,9% của tháng 7 và kém xa kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế dự báo mức tăng 1,1%.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence nhận định, dù có sự gián đoạn trong vài tuần do giá vàng đã tăng đột biến, nhưng vàng vẫn còn nhiều dư địa để tăng trở lại. Xu hướng tăng ổn định những ngày qua mới chỉ là bước đầu.

Theo báo cáo của MJS PAMP Group (Hà Lan), giá vàng đang tích luỹ xung lực để vượt ngưỡng 1.992 USD/ounce - 2.000 USD/ounce. Mốc 2.000 USD/ounce được nhận định không quá khó bởi giá có xu hướng đi lên, nhưng mốc cao hơn 2.015 USD/ounce thì cần thêm nhiều thời gian.

Tin mới lên