Thị trường

Giá vàng tăng kỷ lục, có nên ‘ôm vàng’ trong ngày vía Thần tài?

Cuối giờ chiều 7/2, giá vàng SJC giao dịch tăng “kỷ lục” với giá bán ra 63,5 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng so với ngày 6/2. Trước thềm ngày vía Thần tài, một số chuyên gia kinh tế khuyến cáo: nhà đầu tư có ý định "lướt sóng" trong ngày này cần cẩn trọng vì giá vàng thường giảm mạnh sau ngày vía Thần tài.

Giá vàng tăng kỷ lục, có nên ‘ôm vàng’ trong ngày vía Thần tài?

Giá vàng tăng kỷ lục, có nên ‘ôm vàng’ trong ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước đang có dấu hiện tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Vào lúc 18 giờ ngày 7/2, tại hệ thống Doji, giá vàng SJC ở Hà Nội mua vào – bán ra là 62,70 – 63,50 triệu đồng/lượng, tăng 600.000 đồng/lượng mua vào và 500.000 đồng/lượng bán ra so với trước. Tại Phú Quý, SJC giao dịch 62,30 – 63,15 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng mua vào và 550.000 đồng/lượng bán ra so với trước.

Tại hệ thống SJC, giá vàng bán ra dao động từ 63,45 – 63,47 triệu đồng/lượng, tăng 950.000 đồng/lượng bán ra so với trước. Trong khi đó tại ngân hàng Maritime Bank, SJC giao dịch 61,60 – 63 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng mua vào và 250.000 đồng/lượng bán ra so với ngày 6/2.

Trong khi đó vàng thương hiệu PNJ ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mua vào và bán ra là 53,90 - 54,70 triệu đồng/lượng, tăng 1,1 triệu đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với trước. Trong khi đó, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới là 1.820 USD/ounce (tương đương gần 50 triệu đồng/lượng). Như vậy, mức chênh lệch đã nới lên hơn 13 triệu đồng/lượng, cao hơn nhiều so với mức trung bình tnăm 2021 là 7 - 8 triệu đồng/lượng.

Nhân ngày vía Thần tài để cầu tài lộc, mong muốn buôn may bán đắt, nhiều người dân đã “đổ xô” đi mua vàng trong ngày 10 tháng Giêng. Theo ý kiến một số chuyên gia tài chính, giá kim loại quý này thường bị đẩy lên cao, nhiều đơn vị kinh doanh vàng nới rộng chênh lệch mua vào - bán ra dịp này khiến người mua hứng chịu nguy cơ thua lỗ. 

“Thông thường, mức chênh lệch mua - bán khoảng 500 nghìn đồng/lượng có thể chấp nhận được. Hiện khoảng cách 1 triệu là rất cao. Trong nhiều năm, giá vàng trong ngày vía Thần tài thường được đẩy lên rất cao một phần là nhờ nhu cầu vàng trong ngày này tăng nhưng nguyên nhân chủ yếu là do các cửa hàn vàng đẩy giá. Không có gì đảm bảo là kinh doanh vàng không thua lỗ vào ngày này vì còn phụ thuộc vào mức độ chênh lệch giá mua - bán vào ngày vía Thần tài", TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Thực tế trong những năm qua, giá vàng trong ngày Thần tài thường cao hơn so với giá trị thực tế khoảng 3 - 5%. "Thời điểm này rất khó đoán định mức chênh lệch của giá mua - bán trong ngày vía Thần tài nhưng theo tôi khả năng 60% 'ăn' và 40% 'thua'. Do đó, không nên mua quá mạnh tay và cần phân bổ rủi ro vào các tài sản khác", ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Xét về góc độ kinh tế, mua vàng trước và trong ngày Thần tài sẽ mang lại bất lợi cho nhà đầu tư. Thay vì chọn mua vàng vào ngày giá rất cao như vía Thần tài, người mua nên lựa chọn thời điểm sau đó, khi giá vàng lao dốc để bắt đáy. Còn chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho rằng: giá vàng trong nước có thể hạ nhiệt tương đối nhanh để trở về trạng thái cân bằng hơn. Sau ngày vía Thần tài, giá vàng có thể lắng xuống. Nhà đầu tư “lướt sóng” thời điểm này rất rủi ro.
 
Ví dụ ngày vía Thần tài năm 2020 (3/2/2020) giá vàng tại Tập đoàn Doji được bán ra ở mức 45 triệu đồng, chênh lệch giá mua - bán ở mức khá cao đến 1 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, ngay sau đó, tại phiên giao dịch 4/3/2020, giá vàng bán ra giảm mạnh còn 44,3 triệu đồng/lượng. Thậm chí giảm thêm hơn 300.000 đồng/lượng vào phiên kế tiếp. Và, chỉ sau 2 ngày nhà đầu tư bán lại đã lỗ khoảng 1,7 triệu đồng/lượng, tính luôn cả chênh lệch giá mua - bán.

Hầu hết các chuyên gia đều có chung nhận định, ngày vía Thần tài năm nay vàng có khả năng tăng giá, song rủi ro "lao dốc" vẫn luôn tiềm ẩn. Trong khi đó, kênh tiền gửi tiết kiệm vẫn có tỷ suất sinh lời khá, tính an toàn và thanh khoản cao. Do đó, vàng chỉ phù hợp đầu tư dài hạn hơn là lướt sóng kiếm lời.

Cuộc khảo sát giá vàng tuần này (từ ngày 7 - 12/2) của Kitco với 17 chuyên gia phân tích phố Wall cho kết quả 5 người (30%) dự báo giá vàng tăng, mức thấp nhất trong 3 tháng gần đây. Ngược lại, số chuyên gia dự báo giá vàng giảm hoặc đi ngang lên tới 12 người (70%) chia đều cho mỗi dự báo. Triển vọng giá vàng tuần này ghi nhận tích cực hơn với các nhà đầu tư cá nhân khi có 385/683 người tham gia khảo sát kỳ vọng giá tăng, tương đương 56% số người đưa ra dự báo. Ngược lại, có 152 người (22%) cho rằng giá thấp hơn và 146 người (21%) đưa quan điểm trung lập.

Nhiều chuyên gia tài chính thế giới đều dự báo: Giá vàng sẽ gặp khó khi thị trường đến gần hơn với thời điểm thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (FED). Thêm vào đó là dữ liệu thị trường lao động tăng mạnh khi Cục thống kê Lao động Mỹ cho biết 467.000 việc làm mới đã được tạo ra trong tháng 1/2022. Điều này cho thấy kinh tế Mỹ đang hồi phục tốt hơn, càng củng cố thêm cho chính sách thắt chặt tiền tệ của FED.

Tin mới lên