Thị trường

Giá vàng tăng, lãi suất ngân hàng giảm, có nên rút tiền tiết kiệm mua vàng?

(VNF) - Lãi suất ngân hàng hôm nay giảm thêm 0,1% - 0,4%. Trong khi đó, giá vàng ngày đầu tháng 9 đã vượt mức 57 triệu đồng/lượng và đang hướng về ngưỡng 60 triệu đồng/lượng. Chỉ trong 2 ngày qua, giá vàng đã tăng khoảng 1,2%.

Giá vàng tăng, lãi suất ngân hàng giảm, có nên rút tiền tiết kiệm mua vàng?

Giá vàng tăng, lãi suất ngân hàng lại giảm, có nên rút tiền tiết kiệm mua vàng?

Hôm nay là ngày thứ 6 liên tiếp giá vàng tăng trưởng. Sau 14h ngày 1/9, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia niêm yết tại Công ty Vàng bạc Đá quí Sài Gòn mua vào- bán ra trong khoảng 56,75- 57,7 triệu đồng/lượng. So với 1 ngày trước đó, giá vàng đã tăng khoảng 1- 1,3 triệu đồng/lượng tùy thời điểm. Giá vàng thế giới hiện cũng đã tăng so với hôm qua, khoảng 1.990 USD/ounce.

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ quay lại mốc 2.000 USD/ounce trước khi xác lập lại xu hướng tăng hoặc giảm trong ngắn hạn. Với vùng giá 1.990 USD hiện tại, kim loại quý chỉ còn cách ngưỡng tâm lý quan trọng chưa tới 20 USD.

Theo ông Gary Wagner, chuyên gia phân tích về vàng tại Kitco, kim loại quý đã kết thúc phiên giao dịch cuối cùng tháng 8 với giá đóng cửa thấp hơn tháng trước. Tuy nhiên, điều này không phản ánh giá vàng suy yếu vì 2 tháng qua vàng đã tăng quá mạnh. Tháng 8 vừa qua cũng ghi nhận vàng giao dịch ở vùng giá cao kỷ lục (2.088 USD/ounce ngày 7/8). Theo dự báo của ông này, mốc 2.088 USD/ounce sẽ tiếp tục là mức cao kỷ lục trong tháng 9.

Vàng cũng đang trở thành tài sản trú ẩn của nhiều nhà đầu tư và các quỹ lớn. Dữ liệu của sàn giao dịch vàng lớn nhất thế giới cho biết quỹ hưu trí Ohio Police & Fire (OP&F) đã phê duyệt phân bổ 5% tổng tài sản vào vàng như một động thái nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư và phòng ngừa rủi ro lạm phát. Quỹ này hiện nắm giữ khoảng 16 tỷ USD tài sản và vàng được khuyến nghị đầu tư bởi công ty tư vấn Wilshire Associates.

Chỉ riêng trong năm nay, 50 tỷ USD vàng thỏi đã được đổ vào các quỹ giao dịch vàng và bạc vật chất. Quỹ ETF hiện nắm giữ kim loại quý nhiều hơn mọi ngân hàng trung ương trên thế giới, ngoại trừ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Trái chiều với vàng, ngân hàng đã giảm lãi suất huy động từ 0,1% đến 0,4%, tập trung vào các kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng.

Mức lãi suất huy động ở thời hạn 9 tháng cao nhất là 6,1% tại Sacombank. Mức lãi suất huy động thấp nhất ở kỳ hạn này là 4,5 % tại Agribank, BIDV và Vietinbank. Trong khi đó, LienVietPostBank và DongA Bank cùng duy trì mức lãi suất 4,8% năm.

Nhóm 4 ngân hàng thương mại nhà nước lớn là VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank giảm lãi suất huy động đến 0,2% ở các kỳ hạn dưới 12 tháng.

Đối với kỳ hạn trên 12 tháng, Vietcombank và Agribank đều giảm 0,2% - 0,3% so với đầu tháng. Các ngân hàng thương mại cổ phần tầm trung cũng giảm lãi suất huy động, nhất là ở các kỳ hạn dưới 12 tháng.

Lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh giảm mạnh trong thời gian gần đây là do thanh khoản của các ngân hàng thương mại khá dồi dào, trong khi do tác động của đại dịch Covid-19, tín dụng tăng trưởng khá chậm. Đến thời điểm này, nhìn chung tốc độ tăng của huy động vốn của toàn hệ thống đang cao hơn tốc độ tăng của tín dụng, khiến các ngân hàng khá nhiều vốn nhàn rỗi.

Tin mới lên