Thị trường

Giá vàng tăng trở lại, nhiều tổ chức cảnh báo còn yếu tố rủi ro

(VNF) - Giá vàng trong nước ngày 9/4 tăng nhẹ với mức 70.000 đồng/lượng so với hôm qua. Giá vàng thế giới cũng tăng gần 5 USD.

Giá vàng tăng trở lại, nhiều tổ chức cảnh báo còn yếu tố rủi ro

Giá vàng tăng trở lại, nhiều tổ chức vẫn cảnh báo còn yếu tố rủi ro

Sau 13 giờ ngày 9/4, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 54,9 – 55,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1,749,9 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước tăng nhẹ 70.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Cùng chiều với trong nước, giá vàng thế giới cũng tăng thêm khoảng 5 USD/ounce (khoảng 120.000 đồng).

Chênh lệch giá mua - bán được công ty SJC duy trì ở mức 400.000 đồng/lượng, bằng với mức ngày hôm qua. 

Trong những ngày qua, giá vàng trong nước và thế giới nhiều phiên lệch pha nhau. Khi giá vàng trong nước giảm vài chục nghìn đồng/lượng, giá vàng thế giới lại tăng vài USD/ounce, dẫn đến thu hẹp khoảng cách chênh lệch. Hiện quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng thế giới chỉ còn thấp hơn vàng SJC hơn 6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 8/4 cao hơn khoảng 15,5% (236 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Trong phiên giao dịch kéo dài từ đêm ngày 6 đến rạng sáng 7/4, một số quỹ đầu tư bán thêm 4,9 tấn vàng. Theo đó, nhiều nhà đầu nhỏ lẻ lo ngại việc nắm giữ vàng là bất lợi nên đã mạnh tay bán ra kéo giá vàng đi xuống. Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới - SPDR đã liên tục bán ròng từ đầu tháng 3 đến nay, khiến lượng vàng mà họ nắm giữ giảm xuống còn hơn 1.028,69 tấn, thấp hơn 23 tấn so với lượng sở hữu vào ngày 19/3.

Trước đó, thị trường vàng thế giới vào đầu ngày 8/4 cho thấy giá vàng biến động không đáng kể. Tuy vậy, khi lãi suất suất trái phiếu Mỹ và giá trị đồng USD suy yếu, nhiều người đã dồn vốn vào vàng bất chấp thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu khởi sắc. Giá vàng tăng một mạch 20 USD/ounce, từ 1.737 USD/ounce lên 1.757 USD/ounce. Đến đầu ngày 9/4, giá vàng giao dịch tại 1.756 USD/ounce.

Giá vàng trên thị trường  thế giới tăng vọt lên đỉnh 3 tuần, do đồng USD giảm mạnh và các tín hiệu kỹ thuật cho thấy mặt hàng kim loại quý bước vào một xu hướng tăng giá. Việc đồng USD hiện có xu hướng giảm so với nhiều đồng tiền khác dù kinh tế Mỹ tích cực cũng đang khiến nhiều người giữ vàng chưa bán ra. Một số chuyên gia vẫn nhận định, sức cầu lớn của Mỹ hậu đại dịch Cocid-19 có thể khiến lạm phát gia tăng. Một khi đồng USD yếu sẽ kéo giá vàng đi lên.

Dù vậy, vẫn còn nhiều tổ chức lớn đồng loạt đưa ra các cảnh báo về việc giá vàng thế giới bước vào giai đoạn rủi ro khi các yếu tố hỗ trợ giá vàng đi lên không còn nhiều. Giá vàng còn chịu sức ép nặng nề khi cổ phiếu leo lên mức cao nhất trong ba tuần, làm giảm nhu cầu của các nhà đầu tư đối với vàng. Hàng loạt tín hiệu lạc quan cũng đang thúc đẩy tâm lý sẵn sàng chấp nhận rủi ro của giới đầu tư, khiến dòng vốn dần rời khỏi vàng.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng trong năm nay cũng là một trở lực đối với vàng, nhất là trong bối cảnh chiến dịch tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 được đẩy mạnh ở nhiều quốc gia, từ đó sẽ dẫn dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư khác ngoài vàng.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên