Thị trường

Giá vàng tháng 7 đã tăng 400.000 đồng/lượng, chuyên gia dự báo sẽ tăng tiếp trong tháng 8

(VNF) - Tổng cộng trong suốt tháng 7, giá vàng thế giới đã tăng tổng cộng hơn 3%, tương đương khoảng 53,3 USD sau khi giảm mạnh trong tháng 6. Còn trong nước, vàng SJC chỉ tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng tháng 7 đã tăng 400.000 đồng/lượng, chuyên gia dự báo sẽ tăng tiếp trong tháng 8

Chuyên gia dự báo giá vàng tháng 8 sẽ tăng tiếp

So với cuối tuần trước, giá vàng tuần này đã tăng 12 USD/ounce và kết thúc tuần ở mức 1.814 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay, mở đầu tháng 8 (1/8) ở ngày chủ nhật cuối tuần, vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,55 – 57,25 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đang ở mức 1.814,3 USD/ounce.

Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua - bán gì ở các cửa hàng, doanh nghiệp.

Đây cũng là lý do khiến giá vàng trong nước không theo sát giá vàng thế giới. Dù vậy, khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước vẫn duy trì ở mức cao. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC gần 7 triệu đồng/lượng. 

So với cuối tuần trước, giá vàng tuần này đã tăng 12 USD/ounce và kết thúc tuần ở mức 1.814 USD/ounce. Trong tuần, có thời điểm giá vàng thế giới lên đến1.831 USD/ounce nhưng rồi lại giảm ngay sau đó.

Giá vàng thế giới đang ở mức cao nhất trong gần 6 tuần qua và tiếp tục duy trì trên ngưỡng 1.800 USD/ounce giúp giới phân tích lạc quan với xu hướng đi lên của kim loại quý trong tuần tới.

Tổng cộng trong suốt tháng 7, giá vàng thế giới đã tăng tổng cộng hơn 3%, tương đương khoảng 53,3 USD sau khi giảm mạnh trong tháng 6. Còn trong nước, SJC tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Mức tăng của SJC trong tháng 7 ít hơn nên kéo giảm nhẹ mức chênh lệch với giá thế giới từ hơn 7 triệu đồng xuống còn 6,85 triệu đồng/lượng.

Đà tăng của vàng trong tuần cuối cùng của tháng 7 đã trái ngược với nhiều nhận định trong kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News trước đó. Còn với tuần mới của đầu tháng 8 nhiều người nghiêng hẳn sang xu hướng tăng giá.

Tại cuộc khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới do chuyên trang về vàng Kitco.com thực hiện ở Phố Wall (Mỹ), có 79% ý kiến trong số 14 chuyên gia phân tích thị trường tham gia cho rằng giá vàng sẽ tăng, không ai dự đoán giá vàng giảm và 21% tin ràng giá vàng sẽ đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street cũng do Kitco thực hiện, với 862 nhà đầu tư trả lời, trong đó cũng tới 70% người được hỏi cho rằng giá vàng sẽ tăng, chỉ 18% dự đoán giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng sẽ đi ngang.

Trên Kitco, Ngân hàng Commerzbank cho rằng giá vàng vẫn có cơ hội tăng lên mức cao hơn. Tuy nhiên, trước tiên vàng phải vượt qua ngưỡng 1.834 USD/ounce. Đây là mức cao nhất từ giữa tháng 7.

Nhu cầu vàng tại Trung Quốc trong nửa đầu năm 2021 ở mức cao, trong khi đó nhu cầu tại Ấn Độ giảm do dịch bệnh.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa phát đi cảnh báo rằng nguy cơ lạm phát sẽ không chỉ xảy ra nhất thời và hối thúc các ngân hàng trung ương phải có hành động sớm.

Chuyên gia dự báo giá vàng có thể tiến đến ngưỡng 2.000 USD/ounce trong năm nay.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên