Thị trường

Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước chỉ giảm 50.000 đồng/lượng

(VNF) - Sau 15 giờ ngày 20/11, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 55,65 - 56,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.867,2 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước chỉ giảm 50.000 đồng/lượng

Giá vàng tiếp tục đà giảm trên thế giới lẫn trong nước

So với đầu giờ chiều hôm qua, giá vàng thế giới đã tăng gần 5 USD/ounce, còn giá vàng trong nước lại giảm 50.000 đồng/lượng. Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng thế giới đã biến động rất nhiều phiên, với tổng mức giảm khoảng 1 triệu đồng mỗi lượng (quy đổi theo tỷ giá hiện tại), còn giá vàng trong nước chỉ giảm 300.000 đồng/lượng. Hiện giá vàng trong nước vẫn đang ở mức đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng mỗi lượng.

Trong 24 giờ qua, giá vàng thế giới đã có các đợt tăng- giảm giá khá đột ngột. Cụ thể, sáng 20/11, giá vàng thế giới giao dịch tại 1.867 USD/ounce, giảm thêm 5 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó, ngày 19/11, các nhà đầu tư dồn sự chú ý vào những hứa hẹn của các loại vắc-xin Covid -19 có thể giúp kinh tế thế giới sớm hồi phục nên lực bán mạnh hơn lực mua làm giá vàng giảm mạnh 17 USD/ounce, từ 1.872 USD/ounce xuống còn 1.855 USD/ounce.

Sau đó, giới đầu tư lại mua vào nhưng do sức mua không đủ mạnh nên giá vàng liên tục ngoi lên rồi chìm xuống 5-10 USD/ounce. Đến đầu ngày 20/11, giá vàng leo lên 1.867 USD/ounce.

Giá vàng trong nước đến chiều tối hôm qua cũng đã giảm 100.000 đồng/lượng. Nhưng do mức giảm trong nước khá ít, còn giá thế giới giảm mạnh, nên hiện giá trong nước đang cao hơn giá thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng

Giá vàng liên tiếp bị giảm nhiều đợt trong bối cảnh Mỹ công bố số người thất nghiệp tăng mạnh so với dự báo, tiến trình phục hồi kinh toàn cầu còn nhiều khó khăn, nên giới đầu tư mạnh tay bán cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc chìm trong sắc đỏ; đồng thời, họ cũng bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, chuyển dịch dòng tiền sang USD làm cho đồng bạc xanh tăng giá mạnh, bất lợi cho giá vàng.

Các quỹ đầu tư vàng liên tục bán ra hoặc không tham gia thị trường. Cụ thể, trong 3 phiên giao dịch (từ ngày 16 đến 19/11), một số quỹ đầu tư đã bán tổng cộng 43,64 tấn vàng, trong đó quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares có hai phiên bán ra với số lượng 15,32 tấn và 1 phiên không giao dịch.

Lực mua bán vàng trong nước hiện nay khá trầm lắng, ở thời điểm này, người mua chịu nhiều rủi ro về giá, nhưng người bán lại không dám giao dịch khi giá vàng có chiều hướng giảm.

Tính đến nay, vàng vẫn tăng khoảng 23%, nhờ được thúc đẩy bởi các gói kích thích lớn chưa từng có trên toàn cầu và được xem như là một hàng rào chống lại lạm phát và giảm giá tiền tệ. Trong dài hạn, vẫn nhiều yếu tố đang hỗ trợ cho giá vàng tăng trưởng.

Một vài ý kiến lạc quan hơn được đưa ra cho rằng bất chấp giá giảm trong tuần này, vàng có nhiều dư địa hơn và sẽ được hưởng lợi sau cuộc bầu cử ở Mỹ, trong bối cảnh không chắc chắn về Covid-19. Phân tích cũng cho thấy giá vàng có thể tăng cao hơn trong những tuần tới và những tháng tới.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên