Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (10/9): Việc phát triển vắc-xin Covid-19 bị đình trệ, vàng đạt đỉnh tuần

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay tăng vọt lên mức cao nhất tuần, trong bối cảnh đồng USD suy yếu và tiến độ phát triển vắc-xin Covid-19 của Mỹ bị ngưng trệ.

Giá vàng thế giới hôm nay (10/9): Việc phát triển vắc-xin Covid-19 bị đình trệ, vàng đạt đỉnh tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (10/9): Kế hoạch phát triển vắc-xin Covid-19 bị đình trệ, vàng lên mức cao nhất tuần

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 10/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.947,2 USD/ounce (Kitco News), tăng hơn 15 USD so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Việc giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất tuần diễn ra trong bối cảnh đồng USD suy yếu và tiến độ phát triển vắc-xin Covid-19 của Mỹ bị ngưng trệ.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty RJO Futures cho biết: "Thị trường đang chứng kiến một số vết rạn nứt của chỉ số đồng bạc xanh, ngay sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẽ lên một bức tranh tài chính màu hồng. Điều này cũng thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn".

Đồng USD giảm 0,2% giá trị, sau khi tờ Bloomberg tiết lộ về báo cáo tăng trưởng và lạm phát của ECB sắp được công bố trong cuộc họp ngày 10/9 (theo giờ địa phương). Theo đó, các chỉ số dự báo lần này hầu như không thay đổi so với bản báo cáo hồi tháng 6.

Bà Isabel Schnabel, thành viên hội đồng quản trị của ECB nhận định, diễn biến kinh tế kể từ tháng 6 phù hợp với kỳ vọng của ECB, nên "đường cơ sở" của ngân hàng này vẫn được giữ nguyên.

Ở một diễn biến khác, cuộc thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford bất ngờ bị đình chỉ do một trong số những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc-xin bị mắc căn bệnh "không giải thích được".

"Thông tin về sự trì hoãn thử nghiệm vắc-xin có thể gián tiếp hỗ trợ kim loại quý, bởi tin tức này sẽ dấy lên những lo ngại về suy thoái kinh tế kéo dài và gia tăng kỳ vọng về các gói kích thích tài khóa", chuyên gia phân tích của ngân hàng Saxo, ông Ole Hansen nhận xét.

Bên cạnh đó, vàng vọt tăng trở lại cũng do thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục nhanh sau loạt phiên lao dốc, đặc biệt là các nhóm cổ phiếu ngành công nghệ như Apple và Tesla. Đồng thời, căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, với diễn biến mới nhất là chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch cấm các sản phẩm từ bông của Trung Quốc, cũng là yếu tố thúc đẩy giá vàng.

Về dài hạn, giới chuyên gia kinh tế vẫn khá chắc chắn về đà tăng của giá vàng tiếp tục được duy trì, dù đã giảm khá mạnh trong mấy tuần qua. Dự báo, trong tuần này, vàng sẽ có sự điều chỉnh, tích lũy. Theo đó, trong tuần này, nếu vẫn trụ vững trên 1.900 USD/ounce, giá vàng sẽ tiếp tục tích lũy tăng dần hướng tới ngưỡng 2.000 USD/ounce. Ngược lại, cũng có khả năng vàng có thể giảm xuống 1.860 USD/ounce, thậm chí 1.810 USD/ounce.

Có thể thấy, việc giá vàng lên mức cao nhất tuần là bước đầu trong hành trình tích lũy tăng dần hướng tới ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 9/9, giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,75 - 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,70 - 56,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng lần lượt 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch liền kề.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,80 - 56,24 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), cùng tăng 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,80 - 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng lần lượt 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Tin mới lên