Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay, 11/8: Tạm chững do áp lực bán chốt lời

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay (11/8) giảm nhẹ trong bối cảnh đồng USD tăng giá, do giới đầu tư "đặt cược" vào dự luật cứu trợ nền kinh tế mới của Mỹ. Điều này đã tạo nên làn sóng bán chốt lời ở một số nhà đầu tư.

Giá vàng thế giới hôm nay, 11/8: Tạm chững do áp lực bán chốt lời

Giá vàng thế giới hôm nay, 11/8: Tạm chững do áp lực bán chốt lời

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 11/8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 2.027,4 USD/ounce (Kitco News), giảm nhẹ 3 USD so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng thế giới sụt giảm nhanh trong bối cảnh đồng USD tăng giá so với rổ tiền tệ chủ chốt, do giới đầu tư "đặt cược" vào dự luật cứu trợ nền kinh tế mới của Mỹ. Điều này đã tạo nên làn sóng bán chốt lời ở một số nhà đầu tư.

Chốt phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng giao ngay đã giảm 0,2% về mức 2.030,2 USD/ounce, sau khi đạt mức cao kỷ lục 2.072,5 USD vào thứ Sáu tuần trước. Ở chiều ngược lại, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,6% lên 2.039,70 USD.

"Đó chỉ là đợt giảm tự nhiên trong xu hướng tăng dài hạn, thị trường đang bán tháo chốt lời khi giá trị của vàng lên khá nhanh và đồng bạc xanh cũng tăng giá trong hai ngày qua", Michael Matousek, Giám đốc giao dịch tại U.S. Global Investors, nhận xét.

"Tuy nhiên, sự biến động của đồng USD là rất yếu ớt, tôi cho rằng đồng USD khó có thể tăng cao hơn. Và vàng sẽ thoát khỏi đợt suy thoái này nhanh chóng", ông Matousek nói thêm.

Đồng USD đang duy trì mức đỉnh trong một tuần, trong bối cảnh giới đầu tư đặt kỳ vọng vào gói viện trợ kinh tế Covid-19 của Mỹ và cuộc gặp Mỹ - Trung ngày 15/8, khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gia tăng.

Căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang sau khi Bắc Kinh tuyên bố trừng phạt 11 công dân Mỹ, trong đó có nhiều nghị sĩ Mỹ. Việc này nhằm trả đũa lệnh trừng phạt của chính quyền ông Donald Trump nhằm vào các quan chức của Trung Quốc vì vấn đề Hồng Kông.

Trong một động thái mới nhất, Mỹ vừa cử Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Alex Azar tới Đài Loan. Đây là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đặt chân đến hòn đảo này kể từ khi Washington cắt quan hệ ngoại giao chính thức với chính quyền Đài Loan vào năm 1979.

Nhiều chuyên gia tin rằng, về dài hạn, giá vàng sẽ tiếp tục tăng do được hỗ trợ bởi các yếu tố gây bất ổn, như: căng thẳng Mỹ - Trung, môi trường lãi suất thấp hay đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Đến nay, giá vàng thế giới đã tăng 34% từ đầu năm. Nguyên nhân chính là sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, buộc chính phủ các nước phải thúc đẩy các biện pháp kích thích chưa từng có.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại công ty môi giới đầu tư RJO Futures, cho rằng trong ngắn hạn, ngân hàng trung ương các nước sẽ không ngừng in thêm tiền khi thị trường vẫn bất ổn vì đại dịch. Và vàng, sẽ hưởng lợi từ điều đó.

"Mục tiêu kế tiếp của giá vàng là mức 2.090 USD/ounce", ông Haberkorn nhận định.

Trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng PNJ niêm yết ở mức 56,50 - 57,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm lần lượt 1.700.000 đồng/lượng ở chiều mua và 2.500.000 đồng/lượng ở chiều bán so với phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 56,65 - 58,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 1.850.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 2.020.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,40 - 57,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm lần lượt 1.500.000 đồng/lượng chiều mua vào và 1.800.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 56,60 - 58,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm lần lượt 1.200.000 đồng/lượng chiều mua vào và 1.800.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Tin mới lên