Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (12/9): Thiếu động lực, vàng quay đầu giảm giá

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay suy yếu trong bối cảnh "khan hiếm" động lực thúc đẩy, do Ngân hàng Trung ương châu Âu và chính phủ Mỹ quyết định không bơm thêm gói kích thích kinh tế mới.

Giá vàng thế giới hôm nay (12/9): Thiếu động lực, vàng quay đầu giảm giá

Giá vàng thế giới hôm nay (12/9): Thiếu động lực, vàng quay đầu giảm giá

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 12/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.940,1 USD/ounce (Kitco News), giảm 6 USD so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng thế giới sụt giảm trong bối cảnh "khan hiếm" động lực thúc đẩy, do Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB và chính phủ Mỹ quyết định không bơm thêm các gói kích thích tiền tệ mới.

Giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống mức 1.940,1 USD/ounce trong phiên, tuy nhiên vẫn cao hơn 0,4% so với giá mở cửa đầu tuần. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng giảm 0,8% còn 1.947,9 USD.

Tại cuộc họp chính sách ngày 10/9, Chủ tịch ECB Christine Lagarde bày tỏ quan điểm rằng ngân hàng này sẽ duy trì mức lãi suất siêu thấp, nhưng không đưa ra thêm các gói kích thích. Mặt khác, Thượng viện Mỹ vừa bác bỏ đề xuất gói viện trợ Covid-19 mới, trị giá 300 tỷ USD của đảng Cộng hòa.

Và điều này đã củng cố dự đoán của giới quan sát là sẽ không có thêm gói cứu trợ mới nào được Quốc hội Mỹ thông qua cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc vào tháng 11 tới.

"Có một chút thất vọng với quan điểm của ECB, vì thị trường kỳ vọng sẽ có thêm các gói kích thích mới", Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại hãng môi giới chứng khoán OANDA nhận xét.

Tương tự, ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures nhận định: "Điều này có nghĩa là các ngân hàng trung ương sẽ không bơm thêm tiền vào nền kinh tế, đồng thời báo hiệu cho một sự biến động sắp tới".

Từ đầu năm tới nay, do tác động của Covid-19, ngân hàng trung ương và chính phủ các nước đã buộc phải in thêm lượng tiền khổng lồ và thiết lập môi trường lãi suất gần bằng 0%. Nguy cơ lạm phát ngày càng cao đã nuôi dưỡng mặt hàng kim loại quý, đến nay vàng đã tăng đến 28% giá trị.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 11/9, giá vàng PNJ niêm yết ở mức 56,15 - 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không dịch chuyển ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,95 - 56,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), cùng giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch liền kề.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,16 - 56,54 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm lần lượt 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 56,15 - 56,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không biến động ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Tin mới lên