Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (14/9): Vàng phục hồi mạnh mẽ trong tuần?

(VNF) - Tuần này, giới quan sát cho rằng thị trường khá buồn tẻ, do giá vàng đang thiếu động lực từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (EC) và chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư vẫn tràn ngập thị trường, dự báo một tuần hồi phục mạnh mẽ cho kim loại quý.

Giá vàng thế giới hôm nay (14/9): Vàng phục hồi mạnh mẽ trong tuần?

Giá vàng thế giới hôm nay (14/9): Vàng phục hồi mạnh mẽ trong tuần?

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 14/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.941,3 USD/ounce (Kitco News), không dịch chuyển so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng thế giới đã có một phiên trượt giá do không có thêm gói kích thức mới từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và chính phủ Mỹ, cụ thể, vàng đã giảm 0,7% xuống mức 1.940 USD/ounce. Tuy nhiên xét chung cả tuần, giá vàng vẫn tăng thêm 0,4% giá trị.

Ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, nhận xét: "Hiện tại thị trường vàng đang có vẻ khá buồn tẻ, tuy nhiên chúng ta sẽ sớm thấy được sự hưng phấn."

Sự buồn tẻ mà ông Streible nói đến diễn ra trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng khá nhiều về việc sẽ thấy thêm những gói kích thích từ ECB. Thế nhưng, hôm 10/9, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã từ chối xác nhận việc ngân hàng này sẽ nới rộng chính sách tiền tệ.

Mặt khác, Thượng viện Mỹ vừa bác bỏ đề xuất gói viện trợ Covid-19 mới, trị giá 300 tỷ USD của đảng Cộng hòa. Và điều này đã củng cố dự đoán của giới quan sát là sẽ không có thêm gói cứu trợ mới nào được Quốc hội Mỹ thông qua cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc vào tháng 11 tới.

Theo cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News, trong số 15 chuyên gia Phố Wall tham gia cuộc khảo sát thì có 34%, tương đương 5 chuyên gia, dự báo giá vàng tăng, 20% (3 chuyên gia) nhận định giá giảm và 46% (7 chuyên gia) giữ ý kiến trung lập về giá vàng tuần này.

Trái ngược với sự bi quan của các chuyên gia phố Wall, tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư cá nhân lại tràn ngập khắp phố Main. Trong tổng số 1.359 phiếu bầu thì có đến 926 phiếu (tương đương 68%) cho rằng vàng sẽ tăng giá, chỉ 205 phiếu (tương đương 15%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 228 phiếu còn lại (tương đương 17%) cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Nhiều nhà phân tích cho rằng tâm lý tăng giá vẫn hiện hữu mạnh mẽ trên thị trường. Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group, cho biết mặc dù về mặt kỹ thuật, vàng dường như sẽ tiếp tục chịu áp lực, nhưng ông vẫn lạc quan rằng giá vàng sẽ phục hồi vào tuần này.

"Tuần trước, chúng tôi đã kiểm tra mức hỗ trợ tại đường trung bình động 50 ngày và bây giờ, chúng tôi đang ở trong tuần thử thách đường trung bình động 20 ngày", ông Nedoss nói.

Nedoss nói thêm rằng ông muốn thấy giá vàng kết thúc tuần trên mức 1.954 USD/ounce bởi xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn khi giá giao dịch trên 1.941 USD/ounce.

Ở chiều ngược lại, một số người khác cho rằng giá vàng sẽ suy yếu do chỉ số đồng USD đang kết thúc tuần trên mức quan trọng, với khoảng 93 điểm. Chẳng hạn, Darin Newson, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cho biết ông dự báo giá vàng giảm vì biểu đồ kỹ thuật cho thấy thị trường khá nặng nề. Newson dự đoán rằng đồng USD mạnh lên sẽ đẩy vàng xuống dưới 1.900 USD/ounce trong tuần.

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 28% do được hỗ trợ bởi các gói kích thích lớn từ các ngân hàng trung ương toàn cầu và cũng bởi vì kim loại này được coi là hàng rào chống lạm phát và giảm giá tiền tệ trong bối cảnh khủng hoảng do đại dịch.

Về dài hạn, ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures nhận định giá vàng thế giới có thể chạm mốc 2.300 USD/ounce vào cuối năm do sự bất ổn xung quanh thị trường chứng khoán, nền kinh tế và cuộc bầu cử vào tháng 11 của Mỹ. "Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào ngày 15-16 tháng 9 tới", ông Pavilonis cho biết.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 13/9, giá vàng PNJ niêm yết ở mức 56,15 - 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không dịch chuyển ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,95 - 56,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), cùng giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch liền kề.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,16 - 56,54 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm lần lượt 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 56,15 - 56,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không biến động ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Tin mới lên