Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (17/9): Fed cam kết duy trì lãi suất gần 0% trong nhiều năm, vàng tăng nhẹ

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay tăng chậm rãi, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết duy trì mức lãi suất siêu thấp, từ 0% - 0,25% trong nhiều năm tới, tối thiểu đến năm 2023.

Giá vàng thế giới hôm nay (17/9): Fed cam kết duy trì lãi suất gần 0% trong nhiều năm, vàng tăng nhẹ

Giá vàng thế giới hôm nay (17/9): Fed cam kết duy trì lãi suất gần 0% trong nhiều năm, vàng tăng nhẹ

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 17/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.959,4 USD/ounce (Kitco News), tăng 4 USD so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng thế giới tăng chậm rãi, sau khi thị trường vàng đón nhận thông tin tích cực từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), rằng cơ quan này cam kết duy trì mức lãi suất siêu thấp trong nhiều năm tới, tối thiểu đến năm 2023.

Quyết định trên của Fed được đưa ra sau cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ chưa có tín hiệu hồi phục rõ ràng, thị trường lao động còn rất trồi sụt.

Trong khi đó, doanh số bán lẻ trong tháng 8 của Mỹ cũng đáng thất vọng, chỉ tăng 0,6% trong tháng, thấp hơn mức tăng tháng 7 và cách khá xa kỳ vọng của giới quan sát là tăng trưởng 1%. Điều này phản ánh sự hồi phục chậm chạp của nền kinh tế lớn nhất thế giớ và cho thấy những tác động hiện hữu của Covid-19.

Không chỉ riêng nước Mỹ, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) vừa dự báo, suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục bao phủ, mặc dù không sâu như dự kiến nhưng tốc độ hồi phục sẽ rất khiêm tốn trong các năm tới. OECD cũng cho rằng, GDP toàn cầu sẽ giảm 4,5% trong năm 2020 và quay trở lại tăng trưởng khoảng 5% vào năm 2021.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, các nền kinh tế bị tổn thương do đại dịch trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ phục hồi theo hình chữ L, một sự hồi phục yếu ớt thay cho kỳ vọng theo hình chữ V. Đáng chú ý, tính tới cuối tháng 8/2020, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tung ra nhiều gói hỗ trợ tài chính với quy mô lên đến 3.600 tỷ USD, tương đương 15% GDP của cả khu vực.

Ông Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM khẳng định, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, các yếu tố cơ bản đang đẩy giá vàng lên cao hơn và rất khó để vàng sụt giảm bất ngờ. Bên cạnh đó, bất ổn địa chính trị và rủi ro gia tăng lạm phát ngày càng cao đang là những trụ cột mạnh mẽ, hỗ trợ nhu cầu trú ẩn an toàn vào tài sản vàng.

"Một yếu tố khác đưa giá vàng lên cao là do đồng USD suy yếu. Fed đang dẫn đầu các ngân hàng trung ương về lượng thanh khoản mà họ đã bơm vào thị trường và điều đó hiện đang đè nặng lên chỉ số USD. Đồng bạc xanh khó có thể bứt phá khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, dịch Covid-19 đang không ngừng lây lan tại Mỹ”, ông Lukman Otunuga nhận xét về tương lai dài hạn của vàng.

Giới chuyên gia dự báo, với những động thái mới của Fed, nhiều khả năng vàng sẽ quay trở lại ngưỡng 2.000 USD/ounce và hướng lên mốc cao hơn là 2.015 USD/ounce trong thời gian tới.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 16/9, giá vàng PNJ niêm yết ở mức 56,30 - 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 56,25 - 56,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,33 - 56,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 56,30 - 56,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra.

Tin mới lên