Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (18/11): Giới đầu tư cảnh giác, vàng tiếp đà giảm nhẹ?

(VNF) - Giá vàng thế giới tiếp đà giảm, trong bối cảnh giới đầu tư tỏ ra khá thận trọng và nhạy cảm với các thông tin liên quan đến dịch bệnh và vắc-xin Covid-19.

Giá vàng thế giới hôm nay (18/11): Giới đầu tư cảnh giác, vàng tiếp đà giảm nhẹ?

Giá vàng thế giới hôm nay (18/11): Giới đầu tư 'cảnh giác', vàng tiếp đà giảm nhẹ

Ghi nhận tại thời điểm sáng 18/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.880,2 USD/ounce (Kitco News), giảm 8 USD so với đóng cửa phiên giao dịch hôm qua.

Giá vàng thế giới tiếp đà giảm, trong bối cảnh giới đầu tư tỏ ra khá thận trọng và nhạy cảm với các thông tin liên quan đến dịch bệnh và vắc-xin Covid-19.

Tuy nhiên, nhìn chung xu hướng của giá vàng vẫn chưa rõ ràng khi liên tục giằng co, tăng giảm thất thường trong biên độ thấp. Ngoài tin tích cực về vắc-xin đang kéo giá vàng đi xuống, sự suy yếu của đồng USD lại hỗ trợ vàng "bám trụ" trên ngưỡng tâm lý 1.880 USD/ounce.

Đồng bạc xanh giảm 0,3% so với các đồng tiền đối thủ, ngay sau khi nước Mỹ công bố doanh số bán lẻ tháng 10 đáng thất vọng. Theo đó, chỉ tiêu tháng 10 chỉ tăng 0,3%, trong khi tháng 9 ghi nhận mức tăng sau điều chỉnh là 1,6%, tốc độ tăng này thấp hơn rất nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế.

Bên cạnh đó, dự kiến doanh số bán lẻ của Mỹ sẽ tiếp tục thấp trong các tháng tới, do sự bùng phát của làn sóng lây nhiễm đang tác động đến hành vi tiêu dùng của người Mỹ, cũng như buộc nhiều doanh nghiệp tạm thời đóng cửa bởi các lệnh giãn cách mới

Dự đoán về giá vàng ngắn hạn, hiện nay các chuyên gia chia làm hai luồng quan điểm. Ở góc độ kém tích cực, các chuyên gia của Kitco Metals cho rằng, nếu vắc-xin sớm được ra mắt, nền kinh tế sẽ mở cửa trở lại và bắt đầu quá trình "hồi sinh". Khi đó, giá vàng có thể sẽ giảm xuống vùng hỗ trợ 1.850 USD/ounce.

Tương tự, các chuyên gia của ABC bullion nhận định sự lạc quan của các nhà đầu tư về vắc-xin đang làm giảm nhu cầu mua vào vàng. Cho nên nhóm chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ trong xu hướng giảm cho đến tháng 12. Trong trường hợp giá vàng giao dịch xuống mức 1.850 USD thì mức 1.838 USD/ounce sẽ sớm xuất hiện.

Trái ngược với quan điểm này, đội ngũ chuyên gia của Orchid Research lại cho rằng, bất chấp giá vàng đang giảm trong tuần này, thị trường kim loại quý còn rất nhiều dư địa và càng "thăng hoa" khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngã ngũ. Theo phân tích của nhóm chuyên gia này, giá vàng có thể sẽ tăng cao hơn trong những tuần tới, tháng tới.

Về dài hạn, tương lai của vàng vẫn rất sáng sủa, điều này càng được củng cố khi đại diện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây cho biết, cơ quan này dự kiến mở rộng chương trình mua nợ để giúp nền kinh tế Mỹ hồi phục. Fed có thể sẽ tăng cường mua trái phiếu, gồm trái phiếu chính phủ và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp.

Trước đó, Fed đã cắt giảm lãi suất cho vay xuống gần 0% sau khi đại dịch bùng phát, đồng thời cam kết duy trì mức lãi suất này cho đến khi tỷ lệ lạm phát và thị trường lao động hồi phục. Điều này đã hỗ trợ giá vàng tăng mạnh đến nay.

Ở thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/11, giá vàng SJC giảm mạnh tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, dao động trong khoảng 100.000 - 130.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,85 - 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,80 - 56,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,91 - 56,23 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,90 - 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin mới lên