Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (18/9): Thiếu động lực, vàng bất ngờ lao dốc

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay giảm mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiết lộ với các nhà đầu tư về việc không có thêm các biện pháp kích thích mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Giá vàng thế giới hôm nay (18/9): Thiếu động lực, vàng bất ngờ lao dốc

Giá vàng thế giới hôm nay (18/9): Thiếu động lực, vàng bất ngờ lao dốc

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 18/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.948,3 USD/ounce (Kitco News), giảm hơn 10 USD so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng thế giới sụt giảm nhanh chóng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiết lộ với các nhà đầu tư về việc không có thêm biện pháp kích thích mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Quan điểm này của Fed được đưa ra trong cuộc họp mới đây, bên cạnh cam kết sẽ duy trì lãi suất ở mức siêu thấp, gần bằng 0% đến khi thị trường lao động trong nước được cải thiện và lạm phát trong vùng kiểm soát 2%.

Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, Bart Melek, cho rằng: "Mặc dù thực tế là Fed khá ôn hòa nhưng có vẻ như đối với thị trường vàng, điều đó vẫn chưa đủ ôn hòa. Có lo ngại rằng nếu không còn nới lỏng định lượng (QE) thì vàng có thể sẽ ít động lực hơn".

Việc Fed không đưa ra các gói kích thích đã giúp củng cố giá trị của đồng USD, thúc đẩy đồng tiền dự trữ thế giới tăng giá so với rổ tiền tệ và tạo áp lực lên giá vàng.

Chiến lược gia Margaret Yang thuộc DailyFx cho rằng các nhà đầu tư tại châu Á - Thái Bình Dương dường như không hứng thú tới cuộc họp vừa qua của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) khi Fed bày tỏ quan điểm sẽ không có thêm biện pháp kích thích bởi các yếu tố cơ bản đang cải thiện, bao gồm giao dịch tiền tệ, hàng hóa và chỉ số thương mại. "Đó là lý do đưa đồng USD mạnh lên và giá vàng giảm thấp hơn nữa", vị chuyên gia tới từ DailyFx nhận định.

Chỉ số đồng bạc xanh đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tuần qua, sau khi Fed không có thêm biện pháp kích thích và đưa ra những dự báo tích cực về đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ với tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh hơn so với thực đạt hồi tháng 6.

Tuy nhiên, về dài hạn, vàng vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố khác trong khi nền kinh tế toàn cầu còn bất ổn. Điển hình như thị trường chứng khoán trồi sụt, liên tục biến động mạnh, môi trường lãi suất siêu thấp bao phủ toàn cầu, sự bất ổn địa chính trị phát sinh từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, các cuộc thử nghiệm vắc-xin bị đình trệ hay quốc hội Mỹ chưa tìm được tiếng nói chung trong dự luật hỗ trợ Covid-19...

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 17/9, giá vàng PNJ niêm yết ở mức 56,00 - 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 56,05 - 56,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,11 - 56,39 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 56,10 - 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra.

Tin mới lên