Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (19/9): Nền kinh tế Mỹ hồi phục yếu ớt, vàng quay đầu bật tăng

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay tăng mạnh mẽ, song nhanh chóng suy giảm bởi áp lực bán chốt lời. Tuy nhiên, nhìn chung giá vàng vẫn đang hướng lên tuần thứ hai tăng giá liên tiếp, trong khi đồng USD suy yếu bởi dữ liệu việc làm ảm đạm của Mỹ.

Giá vàng thế giới hôm nay (19/9): Nền kinh tế Mỹ hồi phục yếu ớt, vàng quay đầu bật tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (19/9): Nền kinh tế Mỹ hồi phục yếu ớt, vàng quay đầu bật tăng

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 19/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.948,9 USD/ounce (Kitco News), tăng 4 USD so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng thế giới tăng mạnh mẽ lên mức 1.955 USD/ounce trong phiên, nhưng nhanh chóng giảm 10 USD mỗi ounce do áp lực bán chốt lời. Nhìn chung, giá vàng đang hướng lên tuần thứ hai tăng giá liên tiếp, trong khi đồng USD suy yếu bởi dữ liệu việc làm ảm đạm của Mỹ.

Chỉ số đồng USD đã mất 0,2% giá trị so với rổ tiền tệ, giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhà giao dịch nắm giữ đồng tiền tệ khác. Điều này diễn ra trong bối cảnh Mỹ công bố báo cáo thất nghiệp mới nhất, ghi nhận 30 triệu người lao động Mỹ đăng ký nhập trợ cấp thất nghiệp - tính đến cuối tháng 8/2020.

Con số này đã phản ánh một bức tranh kinh tế u ám, dấy lên những lo ngại về sự hồi phục yếu ớt của thị trường lớn nhất toàn cầu và kéo đồng bạc xanh lao dốc. Bên cạnh đó, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết duy trì mức lãi suất siêu thấp trong vài năm tới, trong khi chính phủ Mỹ đang cân nhắc một dự luật viện trợ Covid-19 trị giá 1.500 tỷ USD cũng là yếu tố đè nặng lên đồng USD.

Mới đây Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho biết, nhà băng này đang cân nhắc ban hành mức lãi suất âm, đồng thời Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đánh tiếng về việc sẵn sàng tăng cường thêm chương trình kích thích để "giảm đau" cho nền kinh tế khỏi dịch bệnh.

Một môi trường lãi suất siêu thấp, nguy cơ lạm phát gia tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng - sự nuôi dưỡng quan trọng nhất đã đưa mặt hàng kim loại quý tăng đến 29% giá trị từ đầu năm nay.

Nhà phân tích Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered cho biết: "Chúng tôi tin vàng đang được hưởng lợi bởi nhiều yếu tố trong khi rủi ro thị trường vẫn ở mức tăng, vì vậy chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ đạt mức trung bình 2.000 USD/ounce trong quý IV và 2.125 USD trong năm tới".

Triển vọng dài hạn của vàng rất sáng sủa. Nhiều chuyên gia cũng dự báo, vàng sẽ tiếp tục đi lên bởi sự suy yếu của USD, trong khi lãi suất tiếp tục thấp và bất ổn địa chính trị có thể rõ nét hơn khi tiến gần đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 18/9, giá vàng PNJ niêm yết ở mức 56,15 - 56,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 56,10 - 56,57 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,16 - 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 56,15 - 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin mới lên