Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (20/11): Tiếp tục bị 'đè bẹp'

(VNF) - Giá vàng thế giới tiếp tục bị "đè bẹp" do sức nặng của đồng USD, dữ liệu kinh tế tích cực của nước Mỹ và sự tiến bộ trong điều chế vắc-xin Covid-19.

Giá vàng thế giới hôm nay (20/11): Tiếp tục bị 'đè bẹp'

Giá vàng thế giới hôm nay (20/11): Tiếp tục bị 'đè bẹp'

Ghi nhận tại thời điểm sáng 20/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.863,5 USD/ounce (Kitco News), giảm 8 USD so với đóng cửa phiên giao dịch hôm qua.

Giá vàng thế giới tiếp tục bị "đè bẹp" bởi sức nặng của đồng USD, dữ liệu kinh tế tích cực của nước Mỹ và sự tiến bộ trong điều chế vắc-xin Covid-19. Những điều này đã làm lu mờ kỳ vọng sẽ có thêm kích thích trong thời gian tới.

Đồng bạc xanh đã tăng 0,4% so với các đồng tiền đối thủ chủ chốt, trong bối cảnh nước Mỹ vẫn bị bao trùm bởi tâm lý lo ngại làn sóng lây nhiễm Covid-19 khó được dập tắt trong ngắn hạn.

Thêm vào đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Philadelphia vừa công bố số liệu triển vọng về khu vực sản xuất trong tháng 11 với thực đạt vượt khá nhiều so với dự báo.

Theo báo cáo, chỉ số đối với hoạt động sản xuất nói chung, đơn hàng mới và hoạt động vận tải ở mức tích cực tháng thứ 6 liên tiếp. Các tín hiệu cũng cho thấy tình hình sẽ tươi sáng trong 6 tháng tiếp theo.

Các tín hiệu hồi phục của nền kinh tế này đang đè nặng lên giá vàng, tạo nên sự thiếu chắc chắn về các biện pháp kích thích kinh tế và thúc đẩy một số nhà đầu tư bán tháo chốt lời.

Ngoài ra, việc tích cực triển khai vắc-xin Covid-19 cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng trong mắt giới đầu tư. Có thể thấy, những phiên gần đây thị trường kim loại quý biến động dữ dội, thấp thỏm chờ đợi từng thông tin về thời gian ra mắt thuốc chủng ngừa đến công chúng, trong khi mùa đông được dự báo đầy khắc nghiệt đang dần tới.

Ông Steve Land, Phó chủ tịch và Giám đốc danh mục đầu tư của Quỹ Franklin Gold, nói rằng mặc dù vắc-xin là tín hiệu song thị trường vẫn thấy một con đường phía trước với nhiều câu hỏi chưa được giải đáp.

"Vẫn còn rất nhiều việc mà các quốc gia phải làm để bảo vệ nền kinh tế, điển hình như gói kích thích kinh tế. Hay như dự đoán của tôi, lạm phát sẽ là điều chắc chắn xảy ra, có khả năng mất giá tiền tệ. Những yếu tố đó sẽ tích cực cho vàng”, ông Land cho biết.

Dự báo thêm về giá vàng, ông Land nhận định tuy có thể mất nhiều thời gian hơn một chút so với dự kiến ban đầu nhưng vẫn có một số kịch bản mà giá vàng có thể đẩy trở lại mức cao nhất mọi thời đại, trên 2.000 USD/ounce.

Lý giải cho nhận định trên, Phó chủ tịch và Giám đốc danh mục đầu tư của Quỹ Franklin Gold, nói: “Ngay cả khi nền kinh tế Mỹ và toàn cầu được cải thiện, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục nắm giữ cổ phiếu của họ như một chính sách bảo hiểm tiếp tục chống lại những biến động bất ngờ và không chắc chắn. Hơn nữa, trong thập kỷ qua, vàng luôn củng cố vai trò của nó đối với các nhà đầu tư như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư thiết yếu".

Không hiếm nhà phân tích có quan điểm lạc quan tương tự ông Land. Nhóm ý kiến này đều cho rằng vắc-xin chưa thể thay đổi bất kỳ điều gì trên thị trường kim loại quý và vàng vẫn giữ ở mức hỗ trợ quan trọng 1.850 USD/ounce. Đồng thời, nhóm này khẳng định giá vàng còn tăng cao khi những thiệt hại kinh tế mà đại dịch gây ra vẫn còn quá lớn.

Các chuyên gia của Citigroup nhấn mạnh trong một báo cáo mới nhất rằng một trong những yếu tố cản trở lớn nhất của vàng trong mùa thu năm nay là sự bật dậy của đồng USD. Tuy nhiên, đến năm 2021, đồng bạc xanh được dự báo sẽ đảo chiều sụt giảm, qua đó hỗ trợ đà tăng của vàng. Bởi lẽ, khi vắc-xin được công bố, cùng với chính sách tiền tệ nới lỏng, sẽ tạo sức ép lên đồng USD, rất có thể đơn vị tiền tệ phổ biến hàng đầu này sẽ bốc hơi đến 20% giá trị.

Ở thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch ngày 119/11, giá vàng SJC liên tiếp giảm sâu tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, dao động trong khoảng 150.000 - 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,60 - 56,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,65 - 56,12 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,71 - 56,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,70 - 56,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin mới lên