Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (21/9): Kỳ vọng vàng tăng giá trong tuần

(VNF) - Giá vàng thế giới tuần này được dự báo tăng, trong bối cảnh đồng USD tiếp tục gặp khó khăn. Tuy nhiên, giới quan sát cũng cho rằng, giá vàng chỉ tăng dưới ngưỡng kháng cự 2.000 USD/ounce, do thiếu động lực thúc đẩy mới.

Giá vàng thế giới hôm nay (21/9): Kỳ vọng vàng tăng giá trong tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (21/9): Tăng giá trong tuần

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 21/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.950,4 USD/ounce (Kitco News), tăng 2 USD so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước, giá vàng giao ngay thế giới tăng 0,5% lên 1.948,9 USD/ounce, vàng kỳ hạn cũng tăng 0,6% giữ ở mức 1.962,1 USD/ounce. Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng gần 30%.

Điều này diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây tuyên bố sẽ duy trì lãi suất rất thấp, gần 0% trong thời gian tới. Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ đang xem xét một dự luật viện trợ Covid-19 mới trị giá 1.500 tỷ USD khiến cho đồng USD suy yếu, khiến vàng rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tuần này, theo kết quả cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News, đa số các chuyên gia phố Wall và các nhà đầu tư phố Main tỏ ra lạc quan về vàng, song vẫn có ý kiến cho rằng kim loại quý này sẽ tiếp tục lao dốc khi không có bất kỳ động lực mới nào để thúc đẩy giá. Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco nhận định: "Những nhà đầu cơ trên thị trường vàng cần một tin tức mới để khởi động lại xu hướng tăng giá trong ngắn hạn".

Cụ thể, trong số 14 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát, có 7 người, chiếm 50% dự đoán giá vàng tăng; 6 nhà phân tích, tương đương 43% trung lập về xu hướng tuần mới của vàng và chỉ 1 người, tương đương 7% dự đoán giá vàng giảm.

Mặt khác, trong tổng số 1.367 nhà giao dịch trên Phố Main tham gia khảo sát, có 829 người, tương ứng 60% kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 248 người khác, tương đương 18% cho rằng giá sẽ giảm và 290 người còn lại (21%) tin rằng thị trường vàng sẽ đi ngang.

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner's Report, nói rằng sự biến động thấp và triển vọng kỹ thuật cho thấy giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn. Ông dự báo giá vàng tương lai có khả năng sẽ đạt 1.980 USD/ounce vào tuần này. Baker nói thêm rằng ông vẫn lạc quan vào vàng khi đồng USD tiếp tục gặp khó khăn.

Tương tự, Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management George Gero tỏ ra rất lạc quan về vàng, nhưng ông nhận định rằng trong ngắn hạn giá sẽ không vượt qua ngưỡng kháng cự 2.000 USD/ounce. "Có rất nhiều yếu tố đang hỗ trợ để đẩy giá vàng lên cao hơn nhưng với việc Fed không xem xét thêm các biện pháp kích thích mới, vàng chưa sẵn sàng thoát ra khỏi phạm vi giá này", ông nói.

Còn về dài hạn, giới quan sát tiếp tục đưa ra các dự báo tươi sáng cho kim loại quý, trong khi những bất ổn toàn cầu vẫn tiếp diễn. Các yếu tố quan trọng "nuôi dưỡng" giá vàng như môi trường lãi suất âm, bất ổn địa chính trị ngày càng gia tăng, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp đến gần, sự suy yếu của đồng bạc xanh... vẫn đang hiện hữu.

"Chúng tôi rất lạc quan về giá vàng. Chúng tôi nghĩ rằng giá sẽ tăng và ở mức cao trong một thời gian dài hơn dự kiến", Yeoh Choo Guan, người đứng đầu thị trường toàn cầu ASEAN của ngân hàng UBS, trả lời CNBC hôm 18/9. Ngân hàng này cũng đã nâng dự báo giá vàng trong năm tới từ 1.850 USD lên 2.100 USD/ounce.

"Gần đây chúng ta đã chứng kiến một đợt điều chỉnh trên thị trường chứng khoán. Điểm thú vị là vàng rất bền vững bất chấp áp lực điều chỉnh của cổ phiếu, điều này cho thấy rằng có động lực hỗ trợ mua vào đang diễn ra", bà Guan nói thêm.

Trong khi đó, Ngân hàng Canada CIBC cho rằng, giá vàng trung bình sẽ đạt mức 1.925 USD/ounce trong quý III và 2.000 USD/ounce trong quý IV; 2.300 USD/ounce vào năm 2021; 2.200 USD trong năm 2020 trước khi trở về mức 2.000 USD/ounce vào năm 2024.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng PNJ niêm yết ở mức 56,10 - 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 56,00 - 56,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,15 - 56,43 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 56,10 - 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin mới lên