Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (25/12): Tiếp tục tăng nhờ Brexit

(VNF) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ, trong bối cảnh đồng bạc xanh tiếp tục suy giảm sau khi cuộc đàm phán thương mại Brexit đạt được thỏa thuận vào giờ chót.

Giá vàng thế giới hôm nay (25/12): Tiếp tục tăng nhờ Brexit

Giá vàng thế giới hôm nay (25/12): Tiếp tục tăng nhờ Brexit

Ghi nhận tại thời điểm sáng 25/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.878,7 USD/ounce (Kitco News), tăng hơn 8 USD so với kết phiên giao dịch ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ, trong bối cảnh đồng bạc xanh tiếp tục suy giảm sau khi cuộc đàm phán thương mại Brexit đạt được thỏa thuận vào giờ chót.

Mới đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo đã đạt một thỏa thuận cho phép Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) kèm theo các cam kết đảm bảo lợi ích tối đa có thể.

Dù nội dung chi tiết chưa được công bố, giới quan sát cho rằng thỏa thuận sẽ giúp hoạt động giao thương hàng hóa giữa hai bên vận hành êm thấm, nếu cả hai đạt được đồng thuận về việc miễn thuế quan và hạn ngạch. Được biết, thương mại hàng hóa chiếm đến một nửa trong tổng thương mại hàng năm 900 tỷ USD giữa Anh và EU.

Thông tin trên đã tạo áp lực không nhỏ lên đồng USD, đồng bảng Anh tỏ ra hấp dẫn hơn so với đồng tiền trú ẩn của Mỹ. Thêm vào đó, các nhà đầu tư lớn phủ nhận lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về việc không ký thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 bổ sung trị giá gần 900 tỷ USD.

Vàng tăng giá còn do nền kinh tế Mỹ tiếp tục có dấu hiệu chững lại khi số ca mắc virus SARS-CoV-2 tăng vọt. Chỉ số niềm tin tiêu dùng ở Mỹ giảm do thu nhập cá nhân và chi tiêu giảm, trong khi doanh số bán nhà mới cũng đi xuống.

Đặc biệt, giá vàng còn được hỗ trợ khi biến thể mới của chủng virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Anh và khu vực châu Âu, khiến các quốc gia này buộc phải tăng cường các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, làm nhiều hoạt động kinh tế-xã hội bị ngưng trệ, cuộc sống người dân tiếp tục bị đảo lộn.

Diễn biến khó lường này là thách thức cho sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu, cho dù các loại vắc-xin phòng ngừa Covid-19 đang nhanh chóng được sản xuất.

Vàng được dự báo sẽ trở lại xu hướng tăng vào năm 2021, trong dài hạn, nhiều chuyên gia vẫn giữ quan điểm lạc quan, do vàng vẫn được hưởng lợi từ các trợ lực vĩ mô như mặt bằng lãi suất thấp, dòng tiền mới liên tục được bơm ra từ các gói cứu trợ khiến lạm phát gia tăng, dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Chuyên gia Peter Grosskopf, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Sprott Inc., nhận định mặc dù giá vàng vẫn đang thấp hơn 1.900 USD, nhưng thị trường vàng đang kết thúc một năm khá tốt.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, ông đã nhắc lại lập trường rằng “giá vàng đang ở giai đoạn đầu của một chu kỳ tăng giá”. Vị chuyên gia này nói thêm rằng, ông khá chắc chắn vào phạm vi giá vàng sẽ là 2.000 USD vào năm 2021.

Thậm chí ông còn dự báo, giá vàng có thể dễ dàng lên tới 2.300 USD hoặc cao hơn trong một thế giới mà nợ toàn cầu đang tăng vọt ngoài tầm kiểm soát.

Ở thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/12, giá vàng SJC tiếp tục tăng tại một số hệ thống kinh doanh, dao động trong khoảng 150.000 - 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Trong đó, giá vàng SJC tại hệ thống Vàng bạc đá quý Phú Nhuận niêm yết ở mức 55,25 - 55,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết ở mức 55,30 - 55,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Bên cạnh đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,30 - 55,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,25 - 55,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin mới lên