Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (26/10): Thị trường im ắng chờ tin 'nóng'

(VNF) - Dự đoán về giá vàng tuần này, hầu hết các chuyên gia cho rằng thị trường kim loại quý tiếp tục đi ngang, khó biến động mạnh cho đến lúc bức tranh tổng thể trở nên rõ ràng hơn, bao gồm kết quả về các biện pháp kích thích kinh tế mới và cái tên của tân tổng thống Mỹ.

Giá vàng thế giới hôm nay (26/10): Thị trường im ắng chờ tin 'nóng'

Giá vàng thế giới hôm nay (26/10): Thị trường im ắng chờ tin 'nóng'

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 26/10 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.903,3 USD/ounce (Kitco News), tăng 2 USD so với chốt phiên giao dịch ngày 24/10.

Cuối tuần qua, giá vàng thế giới đóng cửa ở mức 1.901,3 USD/ounce, giảm gần 4 USD so với chốt phiên liền kề và không thay đổi nhiều so với vùng giá cuối tuần trước đó.

Giới quan sát cho rằng, giá vàng chưa thể bứt phá khỏi vùng 1.920 USD/ounce do lực cản còn mạnh và các trợ lực rất mờ nhạt.

Niềm tin, sự kỳ vọng về gói kích thích kinh tế mới của chính phủ Mỹ tan biến sau khi Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow thừa nhận rằng các cuộc thỏa thuận vẫn còn nhiều bất đồng về chính sách, quy mô... Điều này đã đẩy giá vàng vào thế kẹt.

Tuần này - tuần cuối cùng trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ (ngày 3/11), thị trường kim loại quý được hầu hết các chuyên gia dự đoán tiếp tục đi ngang, khó biến động mạnh cho đến lúc bức tranh tổng thể trở nên rõ ràng hơn.

Các chuyên gia này cho biết, thị trường vàng đang chờ đợi kết quả về các biện pháp kích thích kinh tế mới cũng như cái tên sẽ ngồi vào ghế tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới, đó có thể là những trợ lực đột phá cho giá vàng trong ngắn hạn.

Ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Asset Management miêu tả diễn biến giá vàng tháng 10 là hai lần tăng lại một lần giảm. Ông cho rằng diễn biến này sẽ tiếp tục diễn ra sau cuộc tổng tuyển cử của Mỹ vào đầu tháng 11 tới.

"Một số nhà đầu tư đang chuyển sang nắm giữ tiền mặt trước cuộc bầu cử, tuy nhiên một số khác cũng tận dụng mức giá thấp của vàng để mua vào và chờ đợi xu hướng tăng dài hạn", ông Adrian nhận định.

Ông Richard Baker, chuyên gia phân tích của Eureka Miner's Report dự đoán giá vàng có thể tăng vào tuần tới nhưng giới hạn vẫn sẽ ở quanh mức 1.920 USD/ounce.

Vị chuyên gia cũng dự đoán rằng, khi cuộc bầu cử ngã ngũ và các chính sách kích thích kinh tế mới được ban hành, giá vàng có thể vọt lên mức 2.200 USD/ounce vào cuối năm nay.

Ở một góc độ thiếu tích cực hơn, một số nhà phân tích nhận thấy vàng đang trong xu hướng giảm ngắn hạn, đặc biệt từ khi vàng không thể phá vỡ các mức kháng cự ngắn hạn vào đầu tuần trước.

Ông Nicholas Frappell, Tổng giám đốc công ty vàng toàn cầu ABC, cho rằng vàng có thể giảm về mốc hỗ trợ xung quanh vùng 1.888 USD trong ngắn hạn. Điều khiến ông Frappell dự báo giá vàng giảm tuần tới dựa trên kỳ vọng đồng USD sẽ có xu hướng tăng trong những ngày trước cuộc bầu cử khi các nhà đầu tư tăng nắm giữ tiền mặt.

Kết quả khảo sát giá vàng tuần này của Kitco cũng cho thấy, thị trường đang có xu hướng kém tích cực về đà tăng của kim loại quý.

Trong số 17 nhà phân tích phố Wall tham gia cuộc khảo sát, có 7 người (tương đương 41%) dự báo vàng sẽ tăng giá; 3 người khác (tương đương 18%) dự báo giá vàng sẽ giảm và 7 nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ đi ngang vùng 1.900 USD/ounce.

Trên thị trường phố Main, các nhà đầu tư cá nhân tỏ ra lạc quan hơn, khi có đến 800 người/tổng số 1.275 người tham gia khảo sát dự đoán giá vàng sẽ đi lên. Chỉ có 225 nhà đầu tư (tương đương 20%) dự đoán giá vàng giảm và 220 ý kiến còn lại giữ quan điểm trung lập (tương đương 19%).

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,90 - 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,85 - 56,37 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,95 - 56,23 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,90 - 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên