Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (28/9): Biến động dữ dội trước gói hỗ trợ nghìn tỷ USD?

(VNF) - Tuần này, giá vàng thế giới được dự báo sẽ biến động dữ dội khi Hạ viện Mỹ quyết định bỏ phiếu về dự luật hỗ trợ Covid-19 trị giá 1.400 tỷ USD.

Giá vàng thế giới hôm nay (28/9): Biến động dữ dội trước gói hỗ trợ nghìn tỷ USD?

Giá vàng thế giới hôm nay (28/9): Biến động dữ dội trước gói hỗ trợ nghìn tỷ USD?

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 28/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.864,2 USD/ounce (Kitco News), tăng 3 USD so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần tồi tệ, khi mà các nhà đầu tư lựa chọn đồng USD là kênh trú ẩn an toàn chứ không phải kim loại quý. Điều này diễn ra trong bối cảnh đồng USD liên tiếp tăng giá so với rổ tiền tệ chủ chốt, chỉ số USD Index (DXY) tăng 1,8% trong tuần và chưa có dấu hiệu suy yếu.

Bên cạnh đó, những kỳ vọng về các biện pháp kích thích kinh tế đang ngày càng lu mờ cũng là nguyên nhân khiến vàng sụt giảm đến 5% trong tuần, kéo giá vàng xuống dưới ngưỡng 1.900 USD/ounce lần đầu tiên sau hơn 2 tháng.

Dự đoán về giá vàng tuần này, theo khảo sát mới nhất của Kitco News thì trong số 16 nhà phân tích phố Wall, có 6 người dự đoán giá vàng sẽ tăng giá, tương đương 38%. Ngược lại, có 5 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ sụt giảm, tương đương 31%. Số chuyên gia còn lại dự đoán thị trường đi ngang.

Trong khi đó, tại cuộc khảo sát trực tuyến trên phố Main, tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ lạc quan hơn khá nhiều khi có 1.207 phiếu/tổng số 2.391 phiếu dự đoán giá vàng sẽ đi lên, tương đương 50%. Chỉ có 822 phiếu dự đoán giá vàng sẽ sụt giảm, tương ứng 34% và 362 phiếu còn dự giữ quan điểm trung lập.

Jeffrey Christian, đối tác quản lý của CPM Group cho biết một trong những yếu tố đang kéo vàng và chứng khoán đi xuống là do các thông tin tiêu cực đang lan tỏa rộng rãi trên thị trường tài chính. Các nguồn tin này tin rằng Quốc hội Mỹ sẽ không cung cấp thêm bất kỳ biện pháp kích thích kinh tế mới nào trong ít nhất vài tháng tới.

Điều này đã khiến giới đầu tư lo ngại về tương lai phục hồi ảm đạm của nền kinh tế, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trở lại, từ đó tạo áp lực không nhỏ tới giá vàng.

Tương tự, người đứng đầu bộ phận giao dịch toàn cầu của Kitco Metals Peter Hug nhận định: "Sự hỗn loạn đang bao phủ thị trường, do sự không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và những lo ngại rằng dịch Covid-19 có thể quay trở lại, đã tạo ra một làn sóng rời bỏ vàng, cổ phiếu để chuyển sang nắm giữ tiền mặt của các nhà đầu tư".

Tuy nhiên, ông Peter cho rằng ở một góc độ lạc quan hơn, bỏ qua tất cả những tác động ngắn hạn thì bức tranh kinh tế vĩ mô hiện tại vẫn đem đến nhiều tín hiệu tích cực đối với vàng.

Ông Peter nói: "Ngay cả khi vàng giảm tới 200 USD, điều đó không có nghĩa là xu hướng tăng giá đã kết thúc. Nếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không có quá nhiều biến động, Fed sẽ giữ lãi suất ở gần 0% cho đến năm 2023 và các ngân hàng châu Âu bơm thêm thanh khoản. Vàng sẽ tăng giá trở lại".

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát, nền kinh tế tiếp tục suy thoái và có những diễn biến trở xấu. Đáng chú ý, tuần này Hạ viện Mỹ sẽ thảo luận về gói hỗ trợ Covid-19 1.400 tỷ USD. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu dự luật được thông qua, đồng USD phần nhiều sẽ đi xuống và tạo sức bật cho giá vàng về ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC giảm nhẹ tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 54,95 - 55,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,10 - 55,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 54,92 - 55,39 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 54,90 - 55,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin mới lên